Đi xem cổ vật, khám phá những bí ẩn cổ xưa

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Bảo tàng Hoàng cung triều Nguyễn trưng bày những hiện vật hoàng tộc nhà Nguyễn, từ những món đồ trang sức, thú vui của hoàng tử, công chúa cho đến những món đồ giá trị phục vụ triều chính.

Đi xem cổ vật, khám phá những bí ẩn cổ xưa - 1

Võng kiệu dành cho công chúa và hoàng tử.

Đi xem cổ vật, khám phá những bí ẩn cổ xưa - 2

Bộ ấm tách uống nước bằng bạc.

Đi xem cổ vật, khám phá những bí ẩn cổ xưa - 3

Bảo tàng Hoàng cung triều Nguyễn trưng bày hàng ngàn hiện vật quý.

Đi xem cổ vật, khám phá những bí ẩn cổ xưa - 4

Bảo tàng Trang sức 54 dân tộc Việt Nam lưu giữ các bộ sưu tập vô giá.

Đi xem cổ vật, khám phá những bí ẩn cổ xưa - 5

Cả 2 bảo tàng đều trực thuộc hệ thống Bảo tàng Đỗ Hùng tọa lạc tại số 68 Nguyễn Huệ Q.1, TP.HCM.

Hơn 100 năm qua, đã có nhiều nhà nghiên cứu trong và ngoài nước thực hiện các công trình nghiên cứu về sự đa dạng văn hóa dân tộc ở Việt Nam.

Theo các chuyên gia, giai tầng xã hội của mấy ngàn năm trước được thể hiện rõ nét qua trang sức. Trang sức thể hiện cá tính, nghệ thuật, đẳng cấp, phản chiếu giai đoạn lịch sử đó thay vì diễn tả bằng ngôn ngữ. 

Hơn 30 năm sưu tập và nghiên cứu cổ vật, Nhà sưu tập Đỗ Hùng cảm nhận được mỗi cổ vật đều chứa đựng nhiều yếu tố về nghệ thuật, lịch sử cùng những câu chuyện thú vị.

Đi xem cổ vật, khám phá những bí ẩn cổ xưa - 6

Ông Đỗ Hùng cho biết ông và ê kíp mất hơn 6 tháng để thi công thực hiện hai bảo tàng này. Chi phí đầu tư ban đầu hơn 15 tỉ đồng.

Chia sẻ lý do thành lập bảo tàng, ông Đỗ Hùng tâm sự, đến thời điểm này, ông không còn là một nhà sưu tầm, hay một người thưởng thức cổ vật nữa.

“Tôi đặt mình là một người có sứ mệnh phải giữ gìn, phát huy bằng cách giới thiệu các cổ vật ra công chúng. Chính vì vậy tôi thành lập Bảo tàng Trang sức 54 dân tộc Việt Nam và Bảo tàng Hoàng cung triều Nguyễn”, ông Hùng nhấn mạnh.

Đi xem cổ vật, khám phá những bí ẩn cổ xưa - 7

Bảo tàng Trang sức 54 dân tộc Việt Nam trưng bày các bộ trang sức, trang phục thể hiện quan niệm thẩm mỹ, tín ngưỡng, phong tục tập quán... của 54 dân tộc anh em.

Đi xem cổ vật, khám phá những bí ẩn cổ xưa - 8

Hàng ngàn cổ vật trưng bày trong hai bảo tàng được ông Đỗ Hùng sưu tầm và mua lại từ nhiều nguồn khác nhau.

Được biết, những hiện vật quý giá thường được người nước ngoài sở hữu, ông Hùng đã mua đấu giá chủ yếu từ Pháp.

Đặc biệt, trong lần ra mắt bảo tàng này, có những cổ vật của vua Kiến Phúc (trị vì năm 1883-1884) vừa được ông Hùng đấu giá từ Pháp về được trưng bày.

Đi xem cổ vật, khám phá những bí ẩn cổ xưa - 9

Thông qua hai bảo tàng này, ông Hùng mong muốn nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của di sản văn hóa phi vật thể và di sản vật thể.

Theo ông Hùng, Mỗi dân tộc đều có những nét văn hóa riêng biệt như tín ngưỡng, tập quán, sinh hoạt, nhà ở, lễ hội, ẩm thực và nghệ thuật đặc trưng.

Chính vì sự đa dạng phong phú ấy, Bảo tàng Trang sức 54 dân tộc Việt Nam ra đời với các hiện vật gốc và trang sức có niên đại hơn 2.500 năm trước đến thế kỷ 20 của 54 dân tộc Việt Nam.

Đi xem cổ vật, khám phá những bí ẩn cổ xưa - 10

Trong không gian Bảo tàng Hoàng cung triều Nguyễn còn có khu vực chụp ảnh check-in miễn phí cùng ngai vàng của vua, kiệu hoàng hậu, xe kéo hoàng hậu.

Tại dây, du khách có thể mặc trang phục vua và hoàng hậu để chụp ảnh. Ngoài ra, trong tất cả các không gian của bảo tàng không hạn chế việc cho du khách chụp ảnh hay quay phim mà không ảnh hưởng đến cổ vật trưng bày.

Bảo tàng Trang sức 54 dân tộc Việt Nam và Bảo tàng Hoàng cung triều Nguyễn mở cửa phục vụ người dân và du khách từ 9h đến 22h.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hữu Long

CLIP HOT