Cánh đồng muối Salar de Uyuni

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Salar de Uyuni, có diện tích khỏang 10.582 km2 độ cao 3.656 m, lớn gấp 25 lần so với cánh đồng muối Bonneville tại Mỹ. Nó tọa lạc ở Potosi và Oruro về phía Tây Nam của Bolivia, gần đỉnh núi Andes

Cánh đồng muối Salar de Uyuni - 1

Theo truyền thuyết của dân tộc Aymara, thuộc bản địa núi Andes, những ngọn núi bao quanh Salar như Tunupa, Kusku và Kusina trước kia là những người khổng lồ. Tunupa cưới Kusku, nhưng Kusku lại bỏ đi theo Kusina. Vì đau buồn nên Tunupa bắt đầu khóc trong lúc cho trai bú sữa. Nước mắt của Tunupa lẫn trong dòng sữa và tạo thành Salar. Nhiều người dân địa phương tin Tunupa là vị thần và cho rằng, Salar nên gọi là Salar de Tunupa để tưởng nhớ chuyện xưa tích cũ.

Địa hình độc đáo: Cánh đồng muối được hình thành do quá trình biến đổi của những hồ nước từ thời Tiền sử. Cách đây từ 30.000 đến 42.000 năm, nơi đây từng là một phần của hồ nước khổng lồ Minchin. Về sau, hồ Minchin trở thành hồ Tauca có độ sâu khoảng 140m. Khi khô cạn, nó biến đổi thành hai hồ Poopo, Uru uru và hai sa mạc Salar de Coipasa, rộng hơn là sa mạc Salar de Uyuni. Hồ Poopo nằm gần hồ rộng hơn là Titicaca. Vào mùa ẩm ướt, nước từ hồ Titicaca tràn vào hồ Poop, đồng thời lũ lụt xảy ra tại Salar de Coipasa và Salar de Uyuni.

Bùn từ hồ lẫn với muối thấm vào nước mặn dưới bề mặt cánh đồng muối. Nước mặn là dung dịch hòa tan của các chất khoáng như sodium chloride, lithium chloride và magnesium chloride trong nước. Nó được bao phủ bởi lớp vỏ muối dày cứng khoảng vài mét. Phần giữa của Salar gồm có vài hòn đảo, nơi còn lưu lại những ngọn núi lửa cũ xưa bị chìm trong nước trong suốt niên đại hồ Minchin. Chúng có cấu trúc khác thường và giống như san hô dễ vỡ giống cùng những thứ còn lắng đọng bên dưới như rong tảo và thiên thạch. Nhiệt độ trung bình nơi đây khá ổn định, khoảng 21 độ C vào tháng 11 đến tháng giêng và khoảng 13 độ C vào tháng 6. Tuy nhiên, vào ban đêm, nhiệt độ lạnh quanh năm từ giữa -9 độ C và 5 độ C. Độ ẩm không khí tương đối thấp và không thay đổi trong năm từ 30 đến 45%. Lưu lượng mưa khá thấp từ 1 đến 3mm/ tháng vào giữa tháng 4 và tháng 11, nhưng tăng cao đến 70mm vào tháng giêng. Ngoại trừ tháng giêng, ngay cả vào mùa mưa số ngày mưa thường dưới 5 lần mỗi tháng.

Cánh đồng muối Salar de Uyuni - 2

Quần thực vật không kém phần phong phú và đa dạng: Thực tế, Salar hầu như không có quần thể hoang dã và cây ngọai trừ những cây xương rồng to lớn. Chúng nhiều đến nỗi mọc gần nhau chỉ 1cm mỗi năm, cao khoảng 12 mét. Một số cây bụi khác như Pilaya, được dân địa phương dùng làm thuốc và cây Thola dùng làm nhiên liệu như xăng dầu. Vào mỗi tháng 11 trong năm, Salar de Uyuni là nơi tụ hội của ba lòai chim hồng hạc Nam Mỹ tuyệt đẹp là hồng hạc Chilean, hồng hạc Andean và hồng hạc James. Màu hồng của chúng có lẽ bắt nguồn do ăn giống tảo biển hồng. Còn có hơn tám mươi loài chim khác như ngỗng Andean, cáo Andean, chim có sừng, thỏ…

Với diện tích rộng lớn, bầu trời trong xanh và bề mặt trơn phẳng, Salar de Uyuni là vị trí lý tưởng cho việc đo đạc độ cao của các vệ tinh quan sát trái đất. Hơn thế, nó cũng là con đường vận chuyển huyết mạch băng qua vùng đồng bằng trên cao của người Bolivia, vùng chuyển tiếp khí hậu có nhiều mây nhiệt đới, được tạo thành trong một phần phía Đông của cánh đồng muối Salar de Uyuni vào mùa hè, nhưng không tràn qua phía bờ khô cằn Đông gần biên giới nước Chi Lê và sa mạc Atacama.

Anh Thư

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT