Cần hình thành bộ quà tặng lưu niệm

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Du lịch vốn là một ngành kinh tế tổng hợp mang tính liên ngành, liên vùng và xã hội hóa cao. Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã được biết đến là một điểm đến giàu tiềm năng thiên nhiên và tiềm năng nhân văn. Du khách thích đến Bà Rịa-Vũng Tàu vì nơi đây có những thắng cảnh hấp dẫn, đặc biệt là có bờ biển dài có thể tắm biển và nghỉ dưỡng quanh năm, được trải nghiệm những tour du lịch sinh thái và tham quan các di tích lịch sử đa dạng. Một chuyến du lịch được trọn vẹn không thể thiếu những món quà lưu niệm mang tính đặc trưng. Đến tham quan du lịch ở nơi nào, du khách cũng muốn lưu giữ lại những kỷ niệm đẹp, muốn mua những món quà lưu niệm, những sản phẩm lưu niệm mang hình ảnh đặc trưng của địa phương.

Cần hình thành bộ quà tặng lưu niệm - 1

Việc phát triển sản phẩm du lịch quà lưu niệm là là yêu cầu cần thiết đặt ra đối với ngành kinh tế du lịch, nhằm tăng nguồn thu, và việc đa dạng hóa các sản phẩm du lịch cũng là phương thức quảng bá, tiếp thị hình ảnh kinh tế, văn hóa của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đến với du khách, các nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Trong chiến lược phát triển thị trường hàng lưu niệm, tăng cường thêm các sản phẩm quà tặng lưu niệm đặc trưng của địa phương phục vụ cho ngành du lịch. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phối hợp với Tổ chức Kỷ lục Việt Nam tổ chức Hội thảo “Tìm kiếm ý tưởng thiết kế và sản xuất quà lưu niệm phục vụ du lịch”.

Cần hình thành bộ quà tặng lưu niệm - 2

Tham dự Hội thảo có các Tiến sĩ, Nhà Sử học, Kỷ lục gia đến từ Hội đồng Tư vấn Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, Cục Bản quyền Tác giả, Chuyên gia marketing, các Hãng Thông tấn Báo chí trên cả nước, Lãnh đạo Tỉnh, các Sở, Ban, Ngành và các đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn Tỉnh. Tại Hội thảo, các Đại biểu đã thảo luận và cho rằng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có ưu thế về biển, danh lam thắng cảnh; Hệ thống các Di tích Lịch sử, Cách mạng; Lễ hội và làng nghề truyền thống… Đây là những tiền đề quan trọng để hình thành ý tưởng và mô hình thiết kế các sản phẩm lưu niệm mang đặc trưng của địa phương. Các món quà được đại biểu gợi ý gắn liền với danh lam, thắng cảnh của Tỉnh; sản phẩm lưu niệm làm từ sò, ốc, tôm...;  mang đặc trưng riêng của Bà Rịa-Vũng Tàu như: Giàn khoan giữa biển khơi, Núi Lớn sừng sững nơi có cáp treo và Khu Du lịch Hồ Mây, Mũi Nghinh Phong; Được thiết kế dựa trên những câu chuyện, yếu tố lịch sử, tâm linh, huyền thoại, các danh nhân của địa phương; những công trình kiến trúc nổi tiếng như: Hình ảnh súng Thần công, Hải đăng trên Núi Nhỏ, tượng Chúa Kito Vua, Đình Thắng Tam, hình ảnh Chị Võ Thị Sáu, Cầu tàu 914, Hòn Cau hay hệ thống nhà tù Côn Đảo... Tất cả những giá trị đặc thù đầy ý nghĩa đó đều có thể là ý tưởng để thiết kế và sản xuất quà lưu niệm vô cùng phong phú và đa dạng. Để các sản phẩm quà lưu niệm có giá trị kinh tế, văn hóa đặc thù phục vụ cho du khách và du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu phải là những sản phẩm tự sáng tạo nghệ thuật, mang bản sắc văn hóa của địa phương, là kết tinh của giá trị tinh thần, nhưng phải hữu dụng, đảm bảo chất lượng và dễ vận chuyển.

Từ những ý kiến trên Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ tập hợp các ý kiến đề xuất, đúc kết, xây dựng nội dung để hình thành bộ quà tặng mang nét riêng của BR-VT.

Mỹ Phương

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT

Du lịch miền Tây hút khách với loại hình trekking núi Cấm
Du lịch miền Tây hút khách với loại hình trekking núi Cấm

Sau 6 tháng triển khai, Khu du lịch Núi Cấm (tỉnh An Giang) đã liên tục tổ chức 8 chuyến trekking, với tổng số khách tham gia gần 500 lượt. Vượt cả kỳ vọng ban đầu, trekking núi Cấm đã mang đến một “mảnh ghép” đầy mới lạ và hấp dẫn trên bản đồ du lịch Đồng bằng sông Cửu Long.