BÀ RỊA - VŨNG TÀU: THÀNH TỰU 20 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

BÀ RỊA - VŨNG TÀU: THÀNH TỰU 20 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN - 1 

Là một trong những địa phương năng động và giàu tiềm năng nhất nước, nằm trong khu vực tam giác kinh tế trọng điểm phía Nam, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã không ngừng phát triển trong 20 năm. Những ngày qua, người dân BR-VT đã thực sự được sống trong không khí của ngày hội lớn với nhiều hoạt động chào mừng ngày kỷ niệm diễn ra sôi nổi trên khắp các địa phương trong tỉnh. Hoài niệm xen lẫn tự hào, niềm vui xen lẫn trọng trách. Ai ai như cũng thấy mình phải làm nhiều hơn nữa, cống hiến nhiều hơn nữa cho mảnh đất vốn có truyền thống lịch sử Cách mạng lâu đời, đang trên đường đổi mới với những thành tựu đáng tự hào

Cách đây 20 năm, Quốc hội quyết định sáp nhập Đặc khu Vũng Tàu - Côn Đảo vào 3 huyện của tỉnh Đồng Nai (Xuyên Mộc, Châu Thành, Long Đất) thành lập nên tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu như ngày nay. Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, đến nay BR-VT đã có 8 đơn vị hành chính (1 Thành phố, 1 Thị xã, 6 huyện trong đó có 1 huyện đảo là Côn Đảo). Nhìn lại chặng đường 20 năm, BR-VT đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trong các lĩnh vực kinh tế, văn hoá xã hội đã khẳng định rằng hiện nay BR-VT xứng đáng là một trong các đầu tàu kinh tế của cả nước.

Thành lập năm 1991, Bà Rịa-Vũng Tàu là một trong những địa phương hội tụ nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế, đặc biệt là kinh tế biển như dầu khí, hàng hải, du lịch, đánh bắt và nuôi trồng thủy sản. Qua 20 năm xây dựng và phát triển, Bà Rịa - Vũng Tàu trở thành tỉnh có quy mô kinh tế lớn trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. GDP của tỉnh giai đoạn 1992- 2010 trừ dầu khí tăng 19,85%. Năm 2010, quy mô GDP trừ dầu khí gấp 26 lần so với khi mới thành lập tỉnh. Thu nhập bình quân đầu người năm 2010 đạt 5.800 USD, gấp 11 lần so với năm 1992, gấp 4 lần so với bình quân chung của cả nước. Cũng trong giai đoạn này, tổng vốn đầu tư vào địa bàn tỉnh đạt hơn 240 ngàn tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng bình quân trên 16%/năm. Tổng thu ngân sách của tỉnh năm 2010 chiếm khoảng 17% tổng thu ngân sách cả nước, đứng thứ 2/63 tỉnh, thành phố. Tiếp bước thành tựu đạt được, trong 5 năm tới, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phấn đấu tốc độ tăng trưởng (GDP) bình quân 14%/năm, thu ngân sách khoảng 501.000 tỷ đồng (trong đó thu từ dầu thô 284.000 tỷ đồng), GDP đầu người đạt 11.500 USD.

BÀ RỊA - VŨNG TÀU: THÀNH TỰU 20 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN - 2


Những thành tựu BR-VT đạt được sau 20 năm phát triển và hội nhập là động lực để BR-VT bước tiếp những chặng đường tiếp theo, với mục tiêu phấn đấu xây dựng và phát triển BR-VT đến năm 2015 sẽ trở thành tỉnh công nghiệp và cảng biển theo hướng hiện đại. So với thời điểm mới thành lập vào năm 1991, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hôm nay đã có một bước tiến khá dài trên con đường phát triển. Với những tiềm năng to lớn về kinh tế biển, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang giữ một vị trí trọng yếu trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam của Tổ quốc. Mặc dù, trong những năm qua, đứng trước không ít khó khăn, thách thức, nhưng với sự nỗ lực vượt bậc tỉnh BR-VT đã đạt được những thành tựu quan trọng, có nhiều mặt phát triển mạnh mẽ và để lại nhiều dấu ấn. Bà Rịa-Vũng Tàu là một trong những địa phương có tốc độ tăng trưởng cao nhất nước, có quy mô kinh tế lớn trong vùng cũng như cả nước. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng với tỷ trọng công nghiệp-dịch vụ tăng cao; thu ngân sách vượt chỉ tiêu đề ra. Trên địa bàn tỉnh hiện đang tập trung nhiều doanh nghiệp lớn thuộc các ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước như thăm dò và khai thác dầu khí, sản xuất điện, đạm. Những tiềm năng về du lịch đang được khai thác và phát huy. Cho đến nay, trên địa bàn tỉnh đã và đang hình thành các khu công nghiệp và hệ thống cảng biển, hứa hẹn trong tương lai không xa sẽ là trung tâm phát triển các dịch vụ hàng hải, vận tải hàng hoá, hành khách quan trọng của cả vùng Đông Nam bộ. Cơ sở hạ tầng của BR-VT được xây dựng khang trang, hiện đại. Với những lợi thế của mình, Bà Rịa - Vũng Tàu đang có nhiều triển vọng phát triển tốt đẹp trong tương lai, trong giai đoạn 2010-2015 và định hướng đến 2020 là tập trung phát triển mạnh kinh tế biển, xây dựng Bà Rịa – Vũng Tàu thành tỉnh công nghiệp và cảng biển theo hướng hiện đại vào năm 2015;

BÀ RỊA - VŨNG TÀU: THÀNH TỰU 20 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN - 3


Vũng Tàu là một trong những thành phố du lịch nổi tiếng. Dấu ấn có ý nghĩa của ngành “công nghiệp không khói” này là nhiều loại hình du lịch thu hút du khách trong và ngoài nước ngày càng đông đảo, qua các loại hình du lịch: sinh thái, nghỉ dưỡng, văn hóa kết hợp thể thao nhân dịp các lễ hội, sự kiện lớn như giải Cờ Tướng châu Á, giải Cờ Vua Đông Nam Á, Festival Diều quốc tế, Hoa hậu Quý Bà đẹp và thành đạt thế giới, giải Bóng chuyền Bãi biển nữ Quốc tế, giải Đua thuyền Buồm Quốc tế…

BÀ RỊA - VŨNG TÀU: THÀNH TỰU 20 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN - 4


Trong 20 năm qua, thành phố Vũng Tàu đã liên tục được chỉnh trang, trên địa bàn tỉnh đã đưa vào khai thác 21 cảng, với công suất khoảng 45 triệu tấn/năm. Trong đó, khu vực Thị Vải – Cái Mép có 12 dự án với công suất khoảng 42,5 triệu tấn/năm; Khu vực Vũng Tàu – Long Sơn có 8 dự án với công suất khoảng 2,5 triệu tấn/năm. Ngoài ra, khu vực Côn Đảo đang khai thác cảng Bến Đầm là cảng thủy sản kết hợp tổng hợp với công suất khoảng 100 ngàn tấn/năm. Sản lượng hàng hóa qua hệ thống cảng biển trên địa bàn tỉnh năm 2010 đạt khoảng 37,1 triệu tấn và 91.800 lượt hành khách. Mặc dù hệ thống cảng biển đang trong giai đoạn đầu tư và phát triển trong 3 năm gần đây kinh tế cảng biển đã có những tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế của địa phương. Trong tương lai không xa, khi tất cả các dự án cảng đi vào hoạt động, Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ trở thành một thương cảng tầm cỡ có vai trò quan trọng cho sự phát triển của địa phương nói riêng và cả nước nói chung. Nói đến Bà Rịa - Vũng Tàu người ta thường nghĩ tới các festival hoành tráng, mang tầm quốc tế, du lịch, dầu khí, cảng biển, hạ tầng giao thông… Khi đề cập đến điểm nhấn trong sự phát triển này sẽ thấy rõ Bà Rịa - Vũng Tàu có nhiều điểm nhấn. Mỗi lĩnh vực, ngành nghề đều để lại dấu ấn riêng trong chặng đường 20 năm qua. Hiện tại trên địa bàn tỉnh có 148 dự án đầu tư du lịch đang triển khai với quy mô lớn, từ vài trăm triệu đến vài tỷ USD/dự án, tổng vốn đăng ký khoảng 35.000 tỷ đồng và khoảng 11.966 triệu USD.

Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã sắp xếp, tổ chức và sử dụng hợp lý cơ sở vật chất, phát huy tối đa tính năng động của nguồn nhân lực sẵn có, nên ngày càng đưa các hoạt động văn hóa - thể thao - du lịch phát triển mạnh cả về chất lượng lẫn số lượng và về lâu dài có sự liên kết giữa các ngành, nhằm đẩy mạnh tốc độ phát triển, thu hút du khách cũng như các nguồn đầu tư vào lĩnh vực này. Song song đó, công tác tuyên truyền quảng bá, xúc tiến du lịch luôn được quan tâm đúng mức, đặt trọng tâm là tổ chức các sự kiện, hội chợ, triển lãm, quảng bá… nhằm đưa hình ảnh Bà Rịa - Vũng Tàu đến với một số nước có nguồn khách du lịch đông đảo, xây dựng hình ảnh Bà Rịa - Vũng Tàu là điểm đến an toàn, thân thiện, thú vị đối với du khách.

Trong suốt 20 năm qua, Ngành VHTTDL Bà Rịa – Vũng Tàu luôn phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu cơ bản, ổn định và duy trì nhịp độ tăng trưởng của Ngành, đồng hành với phát triển chung của cả tỉnh, cả nước. Với vai trò cơ quan quản lý Nhà nước đa ngành, đa lĩnh vực trong tình hình mới, ngành VHTTDL Bà Rịa-Vũng Tàu luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ do Bộ VHTTDL, chính quyền Tỉnh giao cho. Do có những thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ và thể hiện vai trò của mình, nên trong nhiều năm liền Ngành VHTTDL Bà Rịa - Vũng Tàu luôn được Bộ VHTTDL đánh giá cao.

Sau 20 năm hoạt động, đồng hành phát triển cùng tỉnh, đất nước, Ngành VHTTDL Bà Rịa – Vũng Tàu đã bảo tồn, phát huy di sản văn hóa, các hoạt động lễ hội được quan tâm triển khai tích cực. Đến tháng 9/2011, đã có 41 di tích được xếp hạng và được phân cấp quản lý, khai thác có hiệu quả. Nhiều đề tài nghiên cứu, bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể đã được triển khai. Đặc biệt, việc Khai hội Văn hóa Du lịch được tổ chức từ năm 2007 đến nay đã trở thành một hoạt động thường niên của ngành, địa phương, tạo nên dấu ấn riêng thu hút du khách và nhân dân địa phương quan tâm. Các hoạt động tổ chức sự kiện thuộc lĩnh vực ngành tại tỉnh BR-VT ngày càng đi vào chiều sâu, góp phần nâng cao hình ảnh về đất nước, con người vùng đất BR-VT ; Nhiều sự kiện văn hóa, thể thao mang tầm quốc tế được tổ chức thành công như: Festival Diều quốc tế; Giải Bóng chuyền Bãi biển nữ Quốc tế; Cờ vua Trẻ Thế giới 2008; Cuộc thi Hoa hậu Quý bà đẹp và thành đạt thế giới 2009; Lễ hội Văn hóa Ẩm thực thế giới 2010. Năm 2011, địa phương tập trung đẩy mạnh các hoạt động VHTTDL phục vụ cho kỷ niệm 20 năm thành lập Tỉnh, đánh dấu sự phát triển của ngành trong 20 năm qua cũng như góp phần tích cực trong việc nâng cao vị thế, hình ảnh của Tỉnh nhà với các tỉnh bạn và bạn bè quốc tế.

Nếu năm 1991 chỉ có 19 huy chương các loại, thì đến năm 2010, thể thao tỉnh nhà đã mang về 1.226 huy chương các loại, trong đó có 69 huy chương quốc tế. Năm 1991, có 09 VĐV được phong cấp I và 11 VĐV đạt đẳng cấp Kiện tướng, đến nay đã có 118 VĐV Kiện tướng và 300 VĐV cấp I Quốc gia. Cải cách thủ tục hành chính là khâu quan trọng bước đầu đã đạt được những kết quả nhất định trong việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý Nhà nước thuộc lĩnh vực Ngành. Có những bước tăng trưởng ổn định vững chắc, lượng khách du lịch và doanh thu du lịch tăng hàng năm (từ năm 1991 đến năm 2010, tăng gấp 8,11 lần, trong đó lượt khách quốc tế tăng 3,6 lần, doanh thu du lịch tăng 11,2 lần). Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu được Tổng cục Du lịch đánh giá là một trong những địa phương thu hút được lượng khách du lịch nội địa đông nhất trong cả nước.

Ngành Du lịch đã thay đổi hoàn toàn, từ một ngành dịch vụ với cơ sở vật chất thiếu thốn và qui mô vốn nhỏ bé đã trở thành một ngành kinh tế quan trọng của Tỉnh, khẳng định được uy tín của Ngành và hình ảnh Bà Rịa-Vũng Tàu là một điểm đến du lịch an toàn, thân thiện trên thị trường du lịch trong nước và các thị trường quốc tế. Nhiều sự kiện văn hóa, thể thao quan trọng qui mô quốc gia và quốc tế đã chọn tỉnh làm địa điểm tổ chức, khẳng định thương hiệu du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu.

Bà Rịa-Vũng Tàu, được đánh giá là rất giàu tiềm năng nhưng cũng không kém thách thức. Thực tế đã minh chứng những đột phá ban đầu và đường lối phát triển kinh tế đúng đắn, đã đưa Bà Rịa - Vũng Tàu trở thành một trung tâm của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Sau 20 năm phát triển, Bà Rịa - Vũng Tàu lại hoạch định những chiến lược mới quy mô, tầm vóc lớn hơn.

Thi VânChia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT