Bà Nguyễn Thị Minh Hà - Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: “MÔI TRƯỜNG DU LỊCH TẠI THÀNH PHỐ VŨNG TÀU”

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Được ví như là ngành công nghiệp không khói, du lịch là ngành kinh tế tổng hợp mà sự tồn tại của nó luôn gắn liền với môi trường. Môi trường du lịch là các điều kiện, yếu tố tự nhiên, kinh tế, xã hội và nhân văn của từng vùng lãnh thổ cụ thể mà trong đó các hoạt động du lịch tồn tại và phát triển. Sự phát triển Ngành Du lịch luôn có mối liên hệ mật thiết, chặt chẽ với các đặc điểm của các nguồn tài nguyên thiên nhiên, với sự phát triển về kinh tế - xã hội, với truyền thống và các di sản văn hóa của mỗi địa phương, của từng vùng và cả nước. Vì vậy, du lịch muốn phát triển bền vững cần phải có một môi trường du lịch tốt, kể từ việc giữ gìn vệ sinh môi trường xanh – sạch – đẹp, xây dựng phong cách giao tiếp thông minh, lịch sự cho người dân, bảo tồn các di tích văn hóa, phát triển các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch… cho đến việc ban hành những chính sách về phát triển Ngành Du lịch và quản lý nhà nước về hoạt động du lịch… Hiểu theo nghĩa đó, thì một môi trường du lịch tốt là môi trường đáp ứng đủ nhất, thuận tiện nhất các nhu cầu của khách du lịch, tạo sức hút du khách đến các vùng, điểm du lịch và tạo ra động lực mạnh mẽ để phát triển các doanh nghiệp kinh doanh du lịch.

Bà Nguyễn Thị Minh Hà - Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: “MÔI TRƯỜNG DU LỊCH TẠI THÀNH PHỐ VŨNG TÀU” - 1

Bà Nguyễn Thị Minh Hà - Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Thành phố Vũng Tàu là một địa chỉ du lịch nổi tiếng. Thiên nhiên đặc biệt ưu đãi cho Vũng Tàu có những bãi biển trải dài thơ mộng quanh năm ngập tràn ánh nắng, có Núi Lớn, núi Nhỏ bao quanh bởi rừng cây xanh tốt cùng với những thắng cảnh, di tích văn hóa và lễ hội đậm chất văn hóa miền biển khiến cho nơi đây là một nơi lý tưởng của du lịch bốn mùa. Hướng tới mục tiêu xây dựng thành phố xanh, sạch đẹp, văn minh, hiện đại và trở thành trung tâm du lịch của tỉnh, của miền Đông Nam bộ, của cả nước, những năm qua, được sự quan tâm của tỉnh, Ngành Du lịch cũng như của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Vũng Tày đã có nhiều nỗ lực nhằm chỉnh trang đô thị, cải thiện môi trường tại các bãi tắm, các khu du lịch. Theo đó, trên địa bàn thành phố, mạng lưới kinh doanh đã và đang phát triển mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng. Hoạt động du lịch đã khai thác được lợi thế của biển và các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử để tổ chức các sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng cuối tuần, du lịch văn hóa – lễ hội – tâm linh, du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo…

Tuy nhiên, những lợi thế trời cho của TP Vũng Tàu vẫn chưa được phát huy tốt xứng đáng với tiềm năng của nó. Có một thực tế không vui, là sau rất nhiều nỗ lực của chính quyền thành phố và Ngành Du lịch, sức hút đối với du khách đến với Vũng Tàu chưa đủ mạnh. Du khách vẫn phàn nàn về tình trạng bị hàng rong đeo bám, bị chặt chém trong giá cả dịch vụ, cách ứng xử còn thiếu văn hóa của những người kinh doanh theo kiểu chụp giật, vệ sinh và cảnh quan môi trường nơi bãi biển, nhà hàng còn nhiều điều bất cập… Thực trạng này đã được phản ánh nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh và khu vực. Thành phố cũng đã có nhiều biện pháp kiên quyết để xử lý các vấn nạn nói trên, nhưng kết quả chưa triệt để.

Trong bối cảnh đó, hôm nay, Hội Nhà báo tỉnh phối hợp với Hiệp hội du lịch tỉnh tổ chức cuộc Hội thảo “Môi trường du lịch tại TP.Vũng Tàu”, nhằm mục đích góp tiếng nói vào việc xây dựng môi trường du lịch của thành phố ngày càng trở nên lành mạnh.

Những giải pháp nào để xây dựng môi trường du lịch để hướng tới bảo đảm cho Ngành Du lịch phát triển bền vững? Chắc chắn không chỉ là vấn đề quy hoạch, xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển hệ thống khách sạn, nhà nghỉ hiện đại mà còn ở việc xây dựng và giữ gìn cảnh quan môi trường, thự chiện đồng bộ và hiệu quả công tác quản lý đô thị, dich vụ du lịch và hơn hết là xây dựng nếp sống văn minh, ở ý thức của người dân có thái độ thân thiện với khách du lịch. Qua các tham luận trình bày tại Hội thảo hôm nay, chúng tôi hy vọng rằng những nội dung này sẽ nêu được lên và phân tích làm sáng tỏ từng vấn đề mà mỗi phát biểu tham luận quan tâm. Các bài tham luận này trước hết thể hiện quan điểm, nhận thức của các nhà báo và của các nhà hoạt động du lịch về một vấn đề cụ thể nào đó đang xảy ra trong môi trường du lịch của Thành phố Vũng Tàu, đồng thời kiến nghị các giải pháp xử lý. Đây là các ý kiến trình bày theo hướng mở, mọi người tham dự hội thảo hôm nay có thể nghe và phát biểu trao đổi thêm để làm cho vấn đề thêm sâu sắc.

Với tinh thần đó, tôi xin khai mạc buổi hội thảo với chủ đề “Môi trường du lịch tại Thành phố Vũng Tàu”. Chúc hội thảo đạt nhiều kết quả tốt đẹp.

N.T.M.H

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT