80 ngày lang thang, khám phá đất nước Pakistan của cô gái Việt

Từ dự định du lịch 1 tháng, cô gái Việt đã quyết định phá vỡ kế hoạch và dành trọn 80 ngày lang thang tại Pakistan. Chuyến du lịch để lại những ấn tượng đẹp ngoài mong đợi cùng một gia đình thứ hai.

Từ dự định du lịch 1 tháng, Thanh Tâm đã quyết định phá vỡ kế hoạch và dành trọn 80 ngày lang thang tại Pakistan. Chuyến du lịch để lại những ấn tượng đẹp ngoài mong đợi cùng một gia đình thứ hai.

Pakistan thường không nằm trong danh sách những điểm du lịch phổ biến đối với người Việt. Nhưng sau lần ấn tượng với video du lịch tại nước này của một vlogger người Canada với tựa đề “Pakistan đã thay đổi cuộc đời tôi”, cô gái Việt đam mê du lịch Thanh Tâm đã ngay lập tức lên kế hoạch cho chuyến đi.

80 ngay lang thang, kham pha dat nuoc pakistan cua co gai viet - 1

Thanh Tâm trong chuyến du lịch ở Pakistan

“Có một động lực vô hình tác động đến mình, và ngay lập tức, mình đưa Pakistan vào danh sách điểm đến phải đi trong cuộc đời”, Thanh Tâm chia sẻ.

Và từ đó, hành trình khám phá một miền đất lạ bắt đầu.

“Tiểu vương quốc” với nhiều nền văn hóa

Pakistan có sự đa dạng không ngờ về văn hóa, được ảnh hưởng nhiều từ tôn giáo và một nền lịch sử lâu đời. Cùng với đó, vị trí địa lý giáp nhiều quốc gia như Ấn Độ, Afghanistan, vùng Trung Á, Nam Á, Tây Á,…, đã tạo nên sự cộng hưởng đa sắc màu tại nơi đây. Đất nước có hơn 15 nhóm sắc tộc chính, khác nhau về các đặc điểm thể chất, dòng máu lịch sử, phong tục, ngôn ngữ, trang phục, ẩm thực,…

80 ngay lang thang, kham pha dat nuoc pakistan cua co gai viet - 2

Thanh Tâm chụp hình cùng những em bé Pakistan ở Badshahi Mosque

Cũng bởi vậy, Thanh Tâm có cảm tưởng như đang đi du lịch ở rất nhiều quốc gia khác nhau. “Mỗi bang, mỗi thung lũng có nền văn hóa riêng, tôn giáo riêng, ngôn ngữ riêng. Thậm chí đến khuôn mặt cũng có sự khác biệt, như giữa tỉnh Punjab (giáp Ấn Độ) và KPK (giáp Afghanistan), Gilgit Baltistan (giáp Trung Quốc)”, Tâm cho biết.

80 ngay lang thang, kham pha dat nuoc pakistan cua co gai viet - 3

Được biết, số lượng ngôn ngữ hiện nay được sử dụng ở Pakistan là hơn 60 ngôn ngữ, trong đó có khoảng 6 ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất.

80 ngay lang thang, kham pha dat nuoc pakistan cua co gai viet - 4

Cảnh quan thiên nhiên trời phú ở Pakistan

Sự đa dạng về văn hóa kéo theo những hiền hòa và hiếu khách riêng có của người dân Pakistan. Với Tâm, đây là quốc gia hiếu khách nhất trong số những nơi cô từng đến khi nhận được rất nhiều lời mời cho nghỉ chân từ người dân bản địa.

Không những vậy, cảnh quan thiên nhiên trời phú với những thung lũng cỏ xanh nằm tĩnh tại bên các dòng sông vĩ đại, những hồ nước tuyệt đẹp và thiên nhiên hoang dã, hùng vĩ đã níu chân Thanh Tâm ở lại đây.

80 ngay lang thang, kham pha dat nuoc pakistan cua co gai viet - 5

Một hồ nước ở thung lũng Mastuj

80 ngay lang thang, kham pha dat nuoc pakistan cua co gai viet - 6

Passu Bridge - cây cầu treo nguy hiểm nhất Hunza

Trước chuyến đi, cô dành 2 tháng để nộp visa, nghiên cứu thủ tục nhập cảnh, săn vé máy bay và tìm hiểu chi tiết cho hành trình của mình. Chuyến bay từ Việt Nam tới Pakistan sẽ trải qua 3 chặng bay, quá cảnh ở Kuala Lumpur (Malaysia) và Colombo (Sri Lanka). Sau đó là hành trình dài 80 ngày tại 14 địa danh, tỉnh, thành phố,…

80 ngay lang thang, kham pha dat nuoc pakistan cua co gai viet - 780 ngay lang thang, kham pha dat nuoc pakistan cua co gai viet - 8

Tìm thấy “gia đình” tại Pakistan

Điều thú vị nhất trong chuyến đi là khi Thanh Tâm tìm thấy được cả tình cảm gia đình tại Pakistan. Trong chuyến du lịch bụi của mình, cô gái Việt thường tìm kiếm các gia đình người bản địa để ở nhờ. Theo Tâm, đó là cách duy nhất để bản thân có thể trực tiếp học hỏi và trải nghiệm về văn hóa, tôn giáo.

80 ngay lang thang, kham pha dat nuoc pakistan cua co gai viet - 9

Những đứa trẻ hàng xóm của Tâm ở Chitral

80 ngay lang thang, kham pha dat nuoc pakistan cua co gai viet - 10

Những em bé đáng yêu ở Gupish

“Có một điều mình không ngờ rằng mình nhận được rất nhiều sự quan tâm, lời mời host mình từ người bản địa ở khắp nơi trên Pakistan. Mình đã chủ động liên hệ với các host ở những nơi mà mình muốn đến. Hầu hết mình ở chung với gia đình người bản xứ ở tất cả các nơi nói trên. Thỉnh thoảng, mình chuyển sang khách sạn khi muốn dành không gian riêng tư cho bản thân”, Thanh Tâm chia sẻ.

80 ngay lang thang, kham pha dat nuoc pakistan cua co gai viet - 11

Thanh Tâm trong chuyến trekking từ Bumburet đến Rumbur

Dù chuyến đi có nhiều trục trặc, rắc rối như bị ốm, ngộ độc thực phẩm hay liên quan đến pháp lý như bị mời khỏi nhà người dân về vấn đề an ninh, bị té xe vì đường xấu,… nhưng vẫn không khiến cô gái Việt bớt yêu đất nước này và con người nơi đây.

“Mình còn được một gia đình ở Hunza nhận là con nuôi”, lời chia sẻ đó đủ thấy cô gái này đã dành phải lòng Pakistan.

80 ngay lang thang, kham pha dat nuoc pakistan cua co gai viet - 12

Mấy chú cảnh sát thân thiện ở Bumburet - Kalash

Theo Tâm, hiện nay vé máy bay và việc nhập cảnh cũng dễ dàng hơn nhiều. Bên cạnh đó, chi phí đi lại, ăn uống ở Pakistan cũng vô cùng rẻ, đồ ăn ngon. Do vậy, những người yêu thích du lịch và có đam mê khám phá thiên nhiên thế giới, văn hóa con người đặc sắc thì không nên bỏ qua Pakistan để tự hình dung một đất nước có thiên nhiên hùng vĩ, con người dung dị và một nền văn hóa đa sắc màu.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Khánh Trinh, Ảnh: NVCC

CLIP HOT