7 kỳ quan Châu Phi

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

7 kỳ quan Châu Phi - 1Nói đến Châu Phi, ai cũng nghĩ đó là mảnh đất của đói nghèo và bệnh tật. Thế nhưng Thượng đế lại ưu ái ban tặng cho mảnh đất khô cằn, sỏi đá này một vùng thiên nhiên tuyệt đẹp, với thảm thực vật đa dạng và động vật hoang dã phong phú. Các nhà thám hiểm, nhà khoa học lẫn du khách đã không khỏi ngỡ ngàng, kinh ngạc trước vẻ đẹp kỳ bí của thiên nhiên Châu Phi 1. Sông Nile

7 kỳ quan Châu Phi - 2

Con sông dài thứ hai trên thế giới với tổng chiều dài 6.690km, sau sông Amazon (6800km). Sông Nile gồm 3 đoạn có màu nước khác nhau, được gọi là sông Nile trắng, Nile xanh và Nile chính.

2. Núi lửa Kilimanjaro

7 kỳ quan Châu Phi - 3

Kilimanjaro với 3 chóp núi lửa hình nón: Kibo, Mawensi và Shira, là núi lửa dạng tầng không hoạt động ở Đông Bắc Tanzania. Mặc dù không phải là núi cao nhất, nhưng Kilimanjaro lại là ngọn núi đứng một mình cao nhất thế giới với độ cao 4.600m từ chân núi, và là đỉnh núi cao nhất Châu Phi với độ cao 5.895m, cao thứ 4 trên thế giới.

3. Thung lũng lớn do vết nứt trái đất (The Great Rift Valley)

7 kỳ quan Châu Phi - 4

Cách đây 20 triệu năm, vỏ trái đất còn yếu, đã tách tạo ra một vết nứt từ Tây Nam Châu Á chạy dài đến Đông Phi. Trên lục địa Châu Phi, vết nứt trải dài hàng nghìn cây số từ bờ Tây Nam Hồng Hải xuyên qua các quốc gia Ethiopia, Kenya, Tanzania, Malawi, đến hạ lưu sông Zambezi ở thung lũng Mozambique. Có nơi thung lũng này rộng hơn 100km, nơi hẹp nhất là 45km, hai bên là vách núi lởm chởm đá tai mèo. Có nơi vách núi cao gần 2.000m, nơi thấp nhất cũng gần 600m.

4. Cánh đồng Serengeti

7 kỳ quan Châu Phi - 5

Cánh đồng Serengeti còn được gọi là đồng của linh dương, nổi tiếng nhất về cuộc di trú hàng năm của hơn một triệu con linh dương có râu (hay nâu đốm) và 200.000 con ngựa vằn. Đồng linh dương ở phía Bắc Tanzania giáp với Kenia và hồ Victoria, có nhiều loài thú dữ, sư tử, cá sấu, có cả ngựa vằn, nhưng đông nhất là linh dương đầu bò.

5. Sa mạc Sahara

7 kỳ quan Châu Phi - 6

Đây là nơi nóng nhất trên trái đất, có nơi nóng đến 57,7oC. Với diện tích 9 triệu km2, sa mạc Sahara chạy dài 5.000km từ đông sang Tây Phi, bao gồm Mauritania, Morocco, Algeria, Tunisia, Lynia, Ai Cập, Sudan, Niger và Mali. Trên sa mạc mênh mông này, chỉ có khoảng 200.000 km2 là những ốc đảo phì nhiêu có trồng chà là và một vài loài cây ăn trái. Sahara chiếm 1/3 diện tích Châu Phi, gần bằng diện tích nước Mỹ, không có biên giới nhất định.

6. Hồ Victoria

7 kỳ quan Châu Phi - 7

Victoria là một hồ nước tự nhiên lớn nhất Châu Phi và là hồ lớn thứ hai trên thế giới với diện tích 69.000km2, chu vi 3.440km. Victoria có bề mặt nằm trên 3 nước, nửa phía Bắc nằm trên lãnh thổ Uganda, phía Nam nằm trên đất nước Tanzania và phía Đông Bắc hồ thuộc Kenya. Hồ được khởi tạo từ một vết nứt lớn gần đường xích đạo nằm giữa phía Đông và phía Tây thung lũng Great Rift.

7. Núi Bàn

7 kỳ quan Châu Phi - 8

Ở Cape Town, có một ngọn núi độc đáo là Núi Bàn, Đỉnh núi bằng phẳng như một cái bàn lớn, cao hơn 1.000m. Mặt núi rộng khoảng 3km và nằm sát biển, thường có những đám mây, hơi nước trắng xóa bao trùm, tựa như một chiếc khăn trắng muốt trải lên mặt.

L.S

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT

Du lịch miền Tây hút khách với loại hình trekking núi Cấm
Du lịch miền Tây hút khách với loại hình trekking núi Cấm

Sau 6 tháng triển khai, Khu du lịch Núi Cấm (tỉnh An Giang) đã liên tục tổ chức 8 chuyến trekking, với tổng số khách tham gia gần 500 lượt. Vượt cả kỳ vọng ban đầu, trekking núi Cấm đã mang đến một “mảnh ghép” đầy mới lạ và hấp dẫn trên bản đồ du lịch Đồng bằng sông Cửu Long.