Nguyễn Kỳ Anh, travel blogger 9x đến từ Đồng Tháp, hiện đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM. Anh ghi dấu trong cộng đồng du lịch với những bức ảnh đầy đủ những gam màu của cuộc sống, từ tươi sáng, rực rỡ đến trầm lặng, nhưng tất cả đều toát lên nét dung dị, rất đời.

Những bức ảnh trong các dự án của Nguyễn Kỳ Anh, ngoài sự ấn tượng bởi màu sắc, sự kĩ lưỡng, trau chuốt tỉ mỉ từng chi tiết thì điều đọng lại cho người xem là sự xúc động, lòng trắc ẩn và những thông điệp về tình người. Anh cũng chính là tác giả của Saigon Moments - dự án ghi lại những mảnh đời bình dị ở Sài Gòn bằng những bức ảnh chân thực và sáng tạo.

Xin chào Nguyễn Kỳ Anh, bạn hãy giới thiệu đôi chút về bản thân với độc giả Tạp chí Du lịch TP.HCM!

Mình tên là Nguyễn Kỳ Anh, 28 tuổi, hiện đang làm việc và sinh sống tại TP.HCM. Mình là một kiến trúc sư nội thất và là một người kể chuyện bằng hình ảnh.

Là một kiến trúc sư, vậy đam mê nhiếp ảnh đã bắt đầu “ngấm vào máu” bạn từ khi nào? Có phải vì đam mê này mà Kỳ Anh lựa chọn trở thành một travel blogger không?

Từ năm thứ hai Đại học, mình được chị họ tặng một chiếc máy ảnh, bén duyên và đam mê với nhiếp ảnh từ đó. Mọi thứ bắt đầu từ những chiếc lá, bông hoa, và những điều nhỏ bé xung quanh.

Ngày đó, mình không nghĩ đến sau này sẽ may mắn trở thành một travel blogger, chỉ biết bản thân có một chút năng khiếu, được học tập trong ngôi trường Đại học Kiến trúc TP.HCM, đam mê nuôi dưỡng và ngày một lớn dần, được rèn luyện cùng với câu lạc bộ của trường, được cộng tác cùng các hoạt động Đoàn – Hội. Cho đến khi tốt nghiệp ra trường, mình mới có nhiều thời gian hơn để có thể đi và trải nghiệm nhiều vùng đất mới.

Với mình, chụp ảnh là yêu thích, là đam mê, chụp ảnh giúp mình lưu lại những kí ức, những khoảnh khắc mà chắc chắn không bao giờ có thể quay lại, nắm bắt và có được lần thứ hai.

Có thể thấy, những bức ảnh của Kỳ Anh thường không “kén chọn”, bạn chụp cảnh vật, con người xung quanh với những khoảnh khắc tự nhiên nhất. Kỳ Anh có vẻ dễ rung động với những điều bình dị, giản đơn?

Mình luôn cảm thấy “may mắn” vì là một người khá nhạy cảm với những điều xung quanh, nhờ vậy mà mình biết yêu những điều nhỏ bé, chẳng cần tìm kiếm đâu xa xôi để chụp, mà ở chính ngay những khoảnh khắc bình thường, gần gũi, giản đơn cũng đã rất đẹp rồi. Mình sinh ra ở Đồng Tháp, là người miền Tây sông nước, từ nhỏ đã quen với cuộc sống khó khăn của những đứa trẻ lấm lem, có lẽ vì vật mà mình thương những điều bình dị, giản đơn. Con người, tình làng nghĩa xóm, tình thương yêu của cô dì chú bác, thứ quà quê, đám giỗ quê,... mọi điều ấy làm nên con người mình của hiện tại, thật thà, đơn giản, dễ rung động, yêu cái đẹp, yêu cái cảm xúc từ những điều nhỏ, yêu cái tình cảm gia đình, yêu cảnh đẹp quê hương.

Trong những chuyến đi rong ruổi khắp mọi miền đất nước, bạn có đưa ra kế hoạch trước là mình sẽ chụp những gì không hay chỉ ngẫu hứng chụp lại những gì mình nhìn thấy, nghe thấy và cảm nhận trên đường đi? 

Với mình, mỗi hành trình là một vùng đất mới, một khoảng trời mới đầy thú vị, vì thế mình thường đặt một cái tên cho mỗi chuyến đi. Mỗi bộ ảnh mình thực hiện sẽ có một câu chuyện riêng, một cách khai thác phù hợp và có chủ đề rõ ràng. Mỗi nơi sẽ là một kỉ niệm, vì thế nên mình muốn dành điều đặc biệt riêng cho mỗi bộ ảnh, để mỗi khi nhắc đến tên sẽ dễ nhớ hơn, dễ hình dung hơn.

Mình sẽ lên lịch trình trước, cụ thể những điểm đến, sau đó mình tìm hiểu thêm về thông tin địa lí, đặc điểm văn hóa, xã hội,… và xem các hình ảnh nơi mình sẽ đến, sau đó mường tượng trong đầu chuyến đi sẽ như thế nào. Trong chuyến đi, đôi khi những điều bất ngờ cũng có thể xảy đến, sẽ mang lại một trải nghiệm thú vị hơn.

Sinh ra ở Đồng Tháp nhưng có thể thấy Kỳ Anh rất nặng lòng với TP.HCM qua dự án Saigon Moments. Vì sao bạn lại có ý tưởng thực hiện dự án này?

Mùa dịch 2 năm trước, mình cảm thấy bản thân thật may mắn bởi vì công việc vẫn diễn ra bình thường, không bị thất nghiệp. Chính vì đồng cảm và muốn chia sẻ những điều lạc quan qua những bộ ảnh về các hoàn cảnh khó khăn, đang rất cần sự giúp đỡ từ cộng đồng, mình đã lưu giữ lại những khoảnh khắc lao động đẹp đẽ, đầy nghị lực, ý chí cố gắng vượt qua, có nhiều mảnh đời “tàn nhưng không phế”. Saigon Moments ra đời từ đó.

Dự án gồm nhiều bộ ảnh góp nhặt mỗi ngày, và mình sẽ tiếp tục làm với mong muốn các nhân vật được giúp đỡ, các câu chuyện sẽ lan tỏa đến nhiều người hơn. Được thực hiện dự án nhỏ này, có thể nói là một điều ý nghĩa trong hành trình tuổi trẻ của mình.

Cho đến thời điểm này, dự án đã đi đến đâu rồi?

Tính đến nay, mình đã được ghi lại câu chuyện của 27 nhân vật, là 27 cuộc đời khác nhau nhưng đều hiện lên đẹp đẽ với nghị lực lao động mưu sinh. Trước khi bấm máy, mình thường trò chuyện, giúp đỡ các cô chú trong khả năng và xin phép được chụp ảnh. Các cô chú đều vui vẻ đồng ý. Mình cố gắng “bắt” những khoảnh khắc tự nhiên nhất, cảm xúc nhất, chân phương nhất của các cô chú khi đang lao động.

Mỗi hoàn cảnh đều được mình đính kèm những thông tin cần thiết trên bài viết để mọi người có thể tự đến tận nơi ủng hộ, chia sẻ mà không cần qua bất kì trung gian nào. Và niềm hạnh phúc lớn lao nhất của mình là mọi người để lại nhiều bình luận ở mỗi bài đăng, thể hiện sự yêu mến đối với dự án, biết đến những hoàn cảnh khó khăn và giúp đỡ họ. Đó cũng là động lực để mình tiếp tục thực hiện Saigon Moments.

Những bức ảnh trong Saigon Moments của Kỳ Anh, ngoài sự ấn tượng bởi màu sắc, sự kĩ lưỡng, trau chuốt tỉ mỉ từng chi tiết thì điều đọng lại cho người xem sau những khung hình là sự xúc động, lòng trắc ẩn và những thông điệp về tình người. Đó có phải điều Kỳ Anh mong đợi nhất trong những dự án của mình?

Mình không mong mỏi gì hơn ngoài những giá trị giản đơn là muốn lan tỏa tình yêu thương giữa người với người, niềm cảm hứng sáng tác ảnh, sự quý giá của những khoảnh khắc đã đi qua và "kí ức trong những khung hình" là điều đáng quý trọng. Với mình, điều giá trị nhất của nhiếp ảnh không chỉ nằm ở chỗ nó có đẹp, có “nghệ” hay không, mà sau này, khi nhắc đến và nhìn lại khung hình, cả một vùng trời kí ức ùa về khiến lòng người thổn thức. Mình mong muốn những bức hình của mình sẽ mang lại, giữ lại cảm xúc cho người xem.

Đi nhiều, chụp cũng nhiều, vậy Kỳ Anh làm gì để luôn giữ được nguồn cảm hứng, sự sáng tạo của bản thân?

Chính vì dễ nhạy cảm với những điều xung quanh và lòng trắc ẩn, mọi thứ diễn ra hằng giờ, hằng ngày, những sự vật, sự việc sẽ luôn ít nhiều mang đến những cảm xúc để mình sáng tác. Ngoài ra, mạng xã hội là nơi giúp mình có thể học tập, tham khảo để có thêm nhiều cảm hứng nhiếp ảnh, cũng như có thể có thêm thông tin của nhiều nhân vật cho dự án.

Cuộc sống muôn màu muôn vẻ, quan trọng là ở cách nhìn của mình, khi đặt mình vào hoàn cảnh của người khác và có được một tâm thế khác, khi ấy, mình cứ việc kể chuyện của mình, tự khắc sẽ tìm được người đồng cảm.

Bạn có thể chia sẻ với Tạp chí Du lịch TP.HCM về một vài dự án sắp tới của mình?

Thời gian sắp tới, mình sẽ vẫn tiếp tục dự án Saigon Moments, hi vọng sẽ được gặp thêm nhiều nhân vật, giúp đỡ được nhiều hoàn cảnh hơn. Ngoài ra, mình đang ấp ủ một dự án về di sản kiến trúc của thành phố qua bao năm tháng vẫn vẹn nguyên giá trị lịch sử.

Xin cảm ơn Kỳ Anh đã dành thời gian chia sẻ với Tạp chí Du lịch TP.HCM. Chúc bạn có thêm nhiều chuyến đi, nhiều trải nghiệm mới mẻ hơn nữa!

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo
Thứ Hai, ngày 20/11/2023 07:01 AM (GMT+7)

Ngọc Hương (Thực hiện)