Được biết đến là phượt thủ xe máy với chuyến đi tự do ở khắp các lục địa trên thế giới, bao gồm: châu Á, châu Âu, Nam Mỹ, Bắc Mỹ, Úc, Nam Cực và châu Phi, Trần Đặng Đăng Khoa mang đến cảm hứng tích cực và những trải nghiệm chân thực, nhiều màu sắc về thế giới bốn phương cho giới trẻ.

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp khiến các nước đóng cửa biên giới, anh phải dừng lại hành trình đi khắp thế giới bằng xe máy vào giữa tháng 6/2020, khép lại chặng đường 3 năm chinh phục thế giới.
 

Trần Đặng Đăng Khoa trở về Việt Nam nhưng hành trình của anh không dừng lại. Với chiếc xe máy của mình, anh tiếp tục nối dài ngày tháng với cung đường tình nguyện khắp đại lộ và ngõ nhỏ của TP.HCM. Anh cùng với những người bạn, các nhóm tình nguyện cũng như các nguồn lực xã hội khác, đã hỗ trợ người dân khi cần, cứu người gặp nạn khi khó và lan tỏa lạc quan đến mọi người trong thời điểm khó khăn do dịch bệnh. 

Công việc tình nguyện đến với Trần Đặng Đăng Khoa một cách tự nhiên và đều là những việc không tên. Khi dịch mới bùng phát tại TP.HCM, lúc đầu, anh kêu gọi sự hỗ trợ từ các nhà hảo tâm, bạn bè và cộng đồng, rồi gửi phần quà đó cho các bếp thiện nguyện. 

Sau đó, anh trích các phần tiền để mua khẩu trang hỗ trợ tuyến đầu chống dịch như tại các bệnh viện dã chiến 1, 4, 12... Một phần tiền khác dùng để mua gạo, gửi đến các nhóm tình nguyện khác như Sài Gòn Lạc Xoong, Áo ấm Yêu thương hay Thạch Lam…

Dần dà, anh thêm một công việc mới, là “shipper miễn phí” mua hộ và vận chuyển các vật dụng cần thiết, thuốc men, nhu yếu phẩm cho những người khó khăn và nhiều gia đình trong thành phố. Cũng trên yên xe máy, phượt thủ 8X này tiếp tục một hành trình mới.

Đùa vui về cung đường tình nguyện lần này, anh Khoa cho biết, làm thủ tục visa để đi khắp thế giới đã là chuyện ngày xưa, giờ đây xin hỗ trợ cho các bệnh viện dã chiến mới thực sự là điều “xịn xò” ý nghĩa.

Dù trời nắng hay ngày mưa, chàng phượt thủ 8X với chiếc xe máy vẫn miệt mài trên các ngõ nhỏ và đại lộ của TP.HCM. Ngoài thời gian trên đường, anh còn làm đủ các việc không tên khác như bốc vác hàng, làm trung gian liên hệ giữa các nhóm để trao đổi hàng hóa, đóng gói, liên hệ với nhà cung cấp, nhận thông tin của các cá nhân gặp khó khăn hoặc có nhu cầu.

Mỗi bài viết trên trang cá nhân, Trần Đặng Đăng Khoa đều “mạn phép” xin hỗ trợ khẩu trang, đồ bảo hộ chống dịch, vật tư y tế, bình oxy và các khoản đóng góp cho y bác sĩ và tình nguyện viên. Những khoản đóng góp này sẽ gửi trực tiếp tới những nhóm tình nguyện. Còn anh nhận làm “shipper 0 đồng” và liên hệ mua sắm khẩu trang cho những nơi cần đến. 
 

Cung đường xe máy trên 7 lục địa, anh đã dành cả thanh xuân để trải nghiệm. Dừng lại chuyến đi đó và bắt đầu một hành trình gian nan hơn với chiếc xe máy trong mùa dịch giữa TP.HCM, Đăng Khoa vẫn lạc quan tìm thấy điều ý nghĩa trong nụ cười của mọi người.

Chuyến du ngoạn khắp thế giới đã mang đến cho “phượt thủ xe máy” nhiều trải nghiệm đáng nhớ và vun đắp thêm một nhân sinh quan tích cực. Khi trở về nước, giữa những khó khăn và tù túng của dịch bệnh, anh vẫn vững vàng và tiếp tục lan tỏa năng lượng sống tích cực cho mọi người.

Trên mọi hành trình làm shipper, dù nắng hay mưa, anh vẫn luôn rạng rỡ một nụ cười. Chiếc xe máy nhỏ đôi lúc thồ hàng với kích thước gấp 2-3 lần. Trong những thùng hàng đôi khi là một hộp bánh tự làm, dù không đẹp mắt, nhưng lại ấm lòng với dòng ghi chú kề bên: “Bánh này hơi xấu nhưng đong đầy tình yêu nhoa”; là những thùng khẩu trang cho tuyến đầu chống dịch; hay phần rau xanh ý nghĩa trong những ngày không quên.

Trong những câu chuyện chia sẻ cùng bạn bè và cộng đồng mạng, Trần Đặng Đăng Khoa cũng mang đến những gam màu tươi tắn lạc quan được ghi lại trên hành trình khắp thế giới của anh. Lý do của anh đơn giản chỉ là để cùng mọi người tạm quên trong phút chốc những điều đau buồn “để tìm thấy chút niềm vui nhỏ giữa cơn mưa đêm Sài Gòn”. 

Với hành trình “phượt mùa dịch”, Đăng Khoa chuẩn bị đầy đủ tư trang và đồ bảo hộ thiết yếu cho sức khỏe như găng tay, xịt mũi, xịt họng, khẩu trang, kính chống giọt bắn… Đồng thời, anh cũng siêng năng tập thể dục sau mỗi ngày tình nguyện hết mình. 

Xác định cuộc chiến với dịch bệnh còn dai dẳng, Trần Đặng Đăng Khoa vẫn hy vọng về một hành trình xuyên Việt trong tương lai, để tự mình ngắm nhìn lại quê hương trên chính chiếc xe máy đã du ngoạn thế giới.

Anh cũng dự định có một buổi phát hành sách để gặp gỡ lại bạn bè, người thân. 100% tiền nhận được từ việc bán sách cũng được anh Khoa chia sẻ sẽ dùng để hỗ trợ các trường hợp gặp khó khăn do chịu ảnh hưởng của dịch bệnh.

Hành trình của tuổi trẻ “không hai lần thắm lại”. Với chiếc xe máy và một khát vọng trẻ không bao giờ nguôi nghỉ, Trần Đặng Đăng Khoa đã chinh phục 7 lục địa trên thế giới, đi khắp 19 quận ở TP. HCM và hành trình đó sẽ không dừng lại...

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo
Thứ Hai, ngày 06/09/2021 12:20 PM (GMT+7)

Khánh Trinh