Cán bộ phường, lực lượng công an, quân đội cùng nhóm tình nguyện viên phối hợp công việc từ sáng đến tối, giúp người dân yên tâm ở nhà ngày siết chặt giãn cách.

Từ sáng sớm, ông Đặng Hồng Chuyên, Phó Chủ tịch Phường 13, Quận Bình Thạnh, đã cầm chiếc loa trên tay, đi từng ngõ gõ từng nhà. Bước chân thoăn thoắt khắp các con hẻm trong địa bàn, ông xem đó như là cách tự nạp năng lượng cho một ngày dài.

Ông Chuyên kêu gọi từng hộ gia đình đến điểm xét nghiệm tập trung, trong chiến dịch tầm soát lớn quy mô toàn thành phố, nhằm tìm ra F0 trong cộng đồng. Đồng thời, ông thống kê các ca bệnh mới được ghi nhận trong phường, cập nhật số liệu đưa lên hệ thống.

Xế trưa, chiếc xe bán tải chở hàng đậu trước chốt phong tỏa lớn, nhân viên siêu thị đi cùng những anh chiến sĩ trẻ. Họ mang những gói hàng mua theo combo nặng đến oằn giỏ nhựa. Đây là số hàng hóa được người dân đặt mua từ hôm trước, đến nay đã xử lý xong và chuyển về địa phương để giao tận tay người dân.

Ông Chuyên làm thổ địa, nhìn đơn nào là biết ngay nhà đơn đó. Lực lượng quân đội hỗ trợ cứ thế mà đi theo. Mấy khi được trải nghiệm độ khó của trò chơi “chặt hẻm Sài Gòn”, những anh lính trẻ tháo hết mồ hôi, miệng thì cười, đứng nghiêm trang chuẩn phong cách nhà binh trước cửa nhà dân, nhìn vậy chứ dễ thương lắm.

Chị Đinh Thị Lan, Bí thư Đảng ủy phường, cho biết: “Trong những ngày qua, mọi lực lượng đều làm việc 100% công suất. Trong ngày 26/8, phường xử lý 214 đơn hàng với số tiền 86,9 triệu đồng, trong ngày 27/8 có 195 đơn với 82,4 triệu đồng. Các ngày tiếp theo đơn hàng sẽ còn tăng cao hơn nữa.”

Bên cạnh giao hàng cho người đặt, phường còn tiến hành phát các gói hỗ trợ, những phần quà miễn phí cho F0 trong khu phong tỏa, cho người có hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch. Các phần quà hỗ trợ được những chuyến xe nghĩa tình chở đến, chính tay cán bộ phường mang đến cho từng hộ dân.

Người cán bộ sau khi làm shipper, giao hết số đơn hàng từ siêu thị, tiếp tục đứng chốt kiểm soát đặt trên địa bàn. Tại chốt, bên cạnh lực lượng công an, cảnh sát và dân quân địa phương, còn có các chiến sĩ tham gia hỗ trợ.

Trong những ngày thành phố siết chặt giãn cách, việc kiểm tra giấy đi đường của người dân được thực hiện rất kỹ. Nhiều trường hợp không có giấy đi đường, không có lý do chính đáng khi ra khỏi nhà, đều được yêu cầu quay xe hoặc thậm chí là xử phạt.

Buổi tối, thành phố sau 18 giờ im lặng đến lạ thường. Khuấy động không khí tĩnh mịch là các tình nguyện viên. Dù lẫy mẫu luôn tay luôn chân từ sáng đến tối mịt nhưng họ chưa từng than vãn mệt mỏi.

Tại điểm xét nghiệm tập trung Phường 13, Quận Bình Thạnh, có 4 đội tình nguyện viên gồm 5 thành viên ở mỗi đội (chưa tính công an, cán bộ và quân đội hỗ trợ). Nhiệm vụ của các đội là phải lấy mẫu ở hết 76 tổ trên địa bàn phường 13.

Bạn Nguyễn Hoàng Giang, đội trưởng đội tình nguyện và là người phụ trách chính của các nhóm lấy mẫu, cho biết: “Trong ngày 26/8, mọi người đã lấy được 1.900 mẫu, trong ngày 27/8 là 1.200 mẫu. Trung bình mỗi ngày lấy mẫu xét nghiệm trên 10 tổ dân phố ở phường.”
 

Trong nhóm lấy mẫu, có những chàng trai, cô gái còn đang ngồi ở ghế nhà trường cấp 3, vừa ấp hoài bão đậu đại học, vừa ôm niềm tin mọi chuyện rồi sẽ qua đi. Làm việc đến tối mịt, nhưng các bạn vẫn đảm bảo quy tắc an toàn, hạn chế tiếp xúc để tránh lây nhiễm, xịt khuẩn ngay sau khi lấy mẫu.

Thành phố đang đẩy nhanh công tác xét nghiệm và tiêm vaccine cho người dân, thực hiện cả vào buổi tối sau 18 giờ để sớm đạt được mục tiêu đề ra. Các bạn trẻ làm công việc tình nguyện bó mình trong những bộ đồ bảo hộ kín mít, nhưng nụ cười không tắt vì họ là những đốm lửa thắp sáng trong đêm.
 

Thành phố của chúng ta đang bước vào những ngày cao điểm chống dịch, các lực lượng chức năng, các bạn tình nguyện viên đều nỗ lực hết mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, hỗ trợ tối đa cho cộng đồng, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường.
 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ngô Trần Hải An