8 sự thật hấp dẫn về Trà chiều kiểu Anh

Mọi thứ đều dừng lại vào lúc ba giờ rưỡi chiều để dành thời gian cho việc thưởng trà.

Trà chiều ở Anh mang đậm dấu ân quý tộc, thanh tao và được xem như khởi nguồn của Thế kỷ Khai minh - bước nhảy vọt về tư duy của xã hội loài người. 

Văn hóa trà chiều từ lâu đã không phải là một khái niệm quá xa lạ với các bạn trẻ Việt Nam. Khởi nguồn từ nước Anh vào giữa thế kỷ 18, tiệc trà chiều của quý tộc nơi đây thường nặng hình thức và thưởng trà. Ngoài ấm trà ngon thì tiệc trà chiều không thể thiếu mứt, mật ong, đường hay các loại bánh art, finger sandwich, bánh Victoria Sponge...

1. Trà xuất hiện lần đầu tiên tại các quán cà phê ở London vào năm 1657

Trà xanh Trung Quốc lần đầu tiên được giới thiệu vào quán cà phê London vào khoảng năm 1657.

Đối diện với Royal Exchange trên Cornhill, có một lối vào một mạng lưới các con hẻm được gọi là Change Alley (trước đây gọi là Exchange Alley).  Chính tại những con hẻm chật hẹp này, tầng lớp thương nhân ở London gặp nhau để thảo luận về việc kinh doanh trong các quán cà phê và sự xuất hiện của Trà như một phép màu nơi đây.

 Sự xuất hiện của thức uống này đã góp phần biến Luân Đôn thành một trong những thành phố có ảnh hưởng đến toàn thế giới suốt hơn 200 năm qua.

2. Vì những buổi chiều đói bụng, Nữ công tước đã tạo bữa tiệc trà chiều

Vào khoảng 4 giờ chiều tại Tu viện Woburn ở Bedfordshire, Anh vào đầu những năm 1840, Nữ công tước Anna Russell cảm thấy đói bụng khi chờ quá lâu giữa bữa trưa và bữa tối (lúc này, người Anh ăn tối khá trễ, khoảng 8-9 giờ tối). Vì vậy, bà bắt đầu dùng trà với bánh mì và bơ để giúp giảm cơn đói của mình. Bà mời bạn bè đến chung vui và những bữa tiệc quý tộc này dần lan tỏa khắp Anh Quốc.

Thông tin bên lề: Nữ hoàng Anh Catherine of Braganza (1638 - 1705), vợ của Vua Charles II chính là người biến Trà thành mốt thời thượng ở Anh khi bà sử dụng đó như một thức uống cung đình.

3. Low Tea "sang trọng" hơn rất nhiều so với High Tea 

Hai thuật ngữ đôi được sử dụng trong Thời đại Victoria là " Low Tea - trà thấp " và " Hight Tea - Trà cao " đôi khi khiến chúng ta lầm tưởng về đẳng cấp của bữa tiệc trà chiều. Trên thực tế thì chúng rất khác khi bữa trà thấp được phục vụ trên ghế salon hay ghế sofa với bàn thấp (tương tự như bàn cà phê ngày nay), và trà mặn được phục vụ trên những chiếc ghế cao xung quanh bàn.

Nhưng đây là phần đáng ngạc nhiên: “trà thấp” được dành cho tầng lớp quý tộc thưởng thức và “ trà cao ” của tầng lớp lao động.

Hight Tea còn được hiểu thêm nghĩa khác nhằm chỉ bữa trà mặn . Theo truyền thống, đây là bữa ăn cuối ngày của tầng lớp lao động, bao gồm những món như thịt nguội, bánh nướng, salad, dưa chua, bánh mì, bơ, bánh ngọt và một ấm trà. Về sau mọi thuật ngữ này đều được rút ngắn xuống chỉ còn đơn giản là "Tea". 

4. Luật pháp yêu cầu hãy nghỉ ngơi uống trà 

Trong ca làm việc kéo dài sáu giờ, người lao động Anh có quyền được nghỉ tối thiểu 20 phút theo luật quy định. 

Trong các hướng dẫn, thời gian nghỉ này được mô tả là “bữa trà mặn hoặc giờ nghỉ trưa”, nó đôi khi được gọi là “bữa ăn nhẹ”, bởi vì 11 giờ sáng là thời điểm tốt để nghỉ ngơi trước khi bắt đầu ăn trưa truyền thống lúc 1 giờ chiều.

5. Tiệc trà không thể thiếu bánh quy

Ở Anh, nơi nào có trà, cũng thường có bánh quy - thật khó để có cái này mà không có cái kia. Đặt bánh quy trong một “cuppa” (tách trà) là một phong tục mà người Anh đã lan tỏa ra toàn cầu. Bánh quy McVitie với vị sô cô la yêu thích là loại bánh phổ biến nhất ở Anh để “thưởng thức” trong trà, tiếp theo đó là Rich Tea và Hobnobs được xếp hạng ba món ăn được yêu thích hàng đầu ở xứ sở sương mù.

6. Phòng trà thời Victoria đã giúp phụ nữ giành quyền bầu cử

Trong thời đại Victoria, các phòng trà có thể là khởi nguồn cho phong trào bầu cử của phụ nữ. Vào thời điểm đó, phòng trà là nơi tập trung của tầng lớp quý tộc, rất phổ biến trong xã hội và thời thượng, đặc biệt là đối với phụ nữ.

Nhà sử học người Anh, Sir Roger Fulford cho rằng các phòng trà cung cấp là không gian công cộng để giúp phụ nữ lập chiến lược cho các chiến dịch chính trị.

7. Trà kem

Trong nhiều bản viết tay từ thế kỷ thứ 10 đã ghi nhận việc các tu sĩ phục vụ bánh mì với kem đông và dâu tây bảo quản cho những người lao động địa phương khi sửa chữa Tu viện Benedictine tại Tavistock ở Devon, sau cuộc đột kích của người Viking vào năm 997. 

Và khi Trà trở nên phổ biến thì phong cách Trà kem Devonshire ra đời. Ngày nay, trà kem Devonshire thường bao gồm một ấm trà, cùng với bánh nướng, dâu tây bảo quản, kem đông đặc, và đôi khi sữa đông, bơ. "Người hàng xóm" của Devon là Cornwall cũng có phong cách trà kem tương tự. Nhưng điểm khác biệt tinh tế giữa Cream Tea ở các quận Devon và Cornwall là thứ tự thoa kem và mứt dâu tây thơm ngon lên bánh scone

8. Các loại trà phổ biến

Trà Assam

Trà Assam đến với châu Âu là nhờ công của Robert Bruce - một nhà thám hiểm người Scotland vào khoảng 1823. Loại trà được trồng ở vùng biển với hương thơm đặc trưng của mùi mạch nha, có vị dịu mát và không hề có vị đắng gắt, khó chịu.

Trà Darjeeling

Loại trà đen Darjeeling được coi như vua trà trong các loại trà đen bởi chất lượng của nó. Hương vị đặc trưng của trà này mang thoang thoảng mùi thơm trầm lắng của hạnh nhân và hoa dại.

Trà Earl Grey

Tên của Earl Grey, hay còn gọi là trà Bá tước Anh quốc, được đặt theo Charles Grey, Earl Grey đệ nhị, vị Thủ tướng Anh trong những năm từ 1830 đến 1834. Ông chính là người đã nghĩ ra công thức của loại trà ngọt ngào hương cam bergamot. Người Anh xem Earl Grey như một biểu tượng quốc gia.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo
Thứ Bảy, ngày 15/01/2022 13:01 PM (GMT+7)

Hàn Mai