Viếng cố đô Ayutthaya – Thái Lan

  Ngoài đền chùa và thắng cảnh cổ khác, hai địa danh nằm trong danh sách Di sản Thế giới UNESCO là cố đô Ayutthaya và vườn Quốc gia Khao Yai luôn đem lại ấn tượng đẹp cho du khách sau mỗi lần đến tham quan Thái Lan.

   

  Cố đô Ayutthaya

  Trung tâm Di sản Thế giới UNESCO này có diện tích rộng khoảng 289 héc-ta. Ayutthaya là thành phố cũng là tỉnh lỵ của tỉnh Ayutthaya ở Thái Lan. Thành phố do nhà vua U-Thong khai lập vào năm 1350 và trở thành kinh đô của vương quốc Ayutthaya tức Xiêm La.

  Qui hoạch tại Ayutthaya dựa trên hệ thống mạng lưới gồm đường sá, kênh đào, mương, hào bao quanh những cấu trúc chính. Sự sắp xếp tận dụng tối đa vị trí thuận lợi của thành phố nhờ nằm giữa ba con sông và có một hệ thống thủy lực thuộc hàng tiên tiến và duy nhất trên thế giới. Nhìn vào bản đồ Ayutthaya và khu vực xung quanh, khách sẽ ngạc nhiên khi phát hiện Ayutthaya trông giống một bánh xe khổng lồ với hàng chục kênh rạch nhỏ tỏa ra các hướng, biến thành phố thành một trung tâm. Có quá nhiều kênh rạch đến nỗi không thể xác định nơi con sông lớn Chao Phraya chảy vào thành phố và năm 1767. Tuy sử sách không kể nhưng số binh lính trong đội quân xâm lược đã bị lạc trong mê cung những con kênh nhiều hơn số quân vào được thành. Quân Miến Điện đã chiếm được thành Ayutthaya và kết quả là Ayutthaya bị phá hủy và trở thành đống đổ nát. Tuy nhiên, những tàn tích đó là những gì du khách ngày nay quan tâm.

  Ngay từ thời kỳ đầu của lịch sử, người Thái đã bắt đầu đào các con kênh, nhưng đến thời kỳ Ayutthaya gia tăng buôn bán với nước ngoài, nhu cầu phải rút ngắn khoảng cách giao thông giữa thủ đô và biển mới được công nhận. Giữa năm 1552 và 1722, các quốc vương cho đào sáu kênh lớn, phần nhiều trong số này không chỉ rút ngắn việc đi lại trên sông mà mà còn trở thành những sông chính. Năm 1522, vua Chairachathirat ra lệnh đào một loạt kênh rạch quanh thủ đô, không chỉ để tạo thuận lợi cho thương mại mà còn để phục vụ như một vành đai phòng thủ. Không nghi ngờ rằng các kênh rạch đã từng có tầm quan trọng sống còn đối với Ayutthaya, chỉ suy giàm sau khi Ayutthaya rơi vào tay Miến Điện và mất hẳn sau khi vua Taksin dời đô về làng Thonburi, vùng hạ lưu đối diện với Bangkok ngày nay. Ayutthaya đã một thời là một trong những thành phố lớn nhất thế giới, thậm chí hơn cả Venice và Genoa tại Ý.

   Vườn Quốc gia Khao Yai

  Tọa lạc tại phía Tây của dãy núi  San Kamphaeng, vườn quốc gia Khao Yai lớn thứ ba tại Thái Lan với diện tích khoảng 2.168km2, được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới. Đây là nhà của 3.300 loài thực vật, 320 loài chim, 66 loài động vật có vú bao gồm cả gấu đen, hổ, voi, bò tót, vượn, hươu, nai Ấn Độ, khỉ đuôi lợn…Khao Yai còn là điểm di trú lý tưởng của một số loài chim, như chim ăn ruồi từ châu Âu bay sang. Với nhiều ngọn núi có độ cao từ 800 – 3.000 mét nên khu rừng này lúc nào cũng mát mẻ và là điểm hấp dẫn đối với những ai muốn chinh phục thiên nhiên.

  Đến vườn quốc gia Khao Yai, để khám phá hệ động thực vật, du khách có thể đi bộ theo con đường độc đạo dẫn vào rừng. Với mười hai con đường mòn xuyên rừng chằng chịt, dài từ 1,5 – 8km, càng vào sâu càng có nhiều thác đẹp, như Haew Suwat cao 25 mét, Narok cao 150 mét…khiến hai giờ băng rừng mà khách không cảm thấy mệt, ngược lại càng đi khách càng bị hút vào những cảnh sắc và âm thanh của rừng già. Ở trung tâm Khao Yai có tháp quan sát Nong Pak Chee. Đứng trên đỉnh tháp nhìn phong cảnh xung quanh thật hữu tình. Nếu may mắn, khách sẽ nhìn thấy những con voi khổng lồ đi ngang qua hay dừng lại để uống nước. Đắc biệt, du khách đều reo lên khi được chiêm ngưỡng cảnh đẹp từ thác nước trắng xóa chảy qua đỉnh Núi Lớn. Một vòng qua các làng nghề truyền thống, cách cảm nhận chung là cách tổ chức du lịch tại đây rất chuyên nghiệp và tinh thần bảo tồn văn hóa của người Khao Yai rất cao. Để đón khách đến tham quan, mỗi làng nghề đều có một ban quản lý, có cả xe điện chở khách tham quan. Đặc biệt đến làng nghề gốm, khách cảm thấy thích thú vì có nhiều sản phẩm mẫu mã phong phú, đủ màu sắc với có tính nghệ thuật và hữu dụng cao.

   ANH THƯ (Tổng hợp từ Asia Travel 2015)