Kỷ niệm 40 năm thiết lập Ngoại giao giữa Nước CHXHCN Việt Nam - Vương quốc Anh

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Vừa qua, UBND TPHCM đã tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm thiết lập ngoại giao giữa Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Vương quốc Anh (11/9/1973-11/9/2013). Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân và Tổng Lãnh sự Vương Quốc Anh TPHCM Douglas Anthony Barners cùng lãnh đạo các Sở - Ngành, Quận - Huyện, các công dân và lưu học sinh Vương quốc Anh tại TPHCM đã đến dự.

Kỷ niệm 40 năm thiết lập Ngoại giao giữa Nước CHXHCN Việt Nam - Vương quốc Anh - 1

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh - Lê Hoàng Quân, đã nhận định:  40 năm qua, nhờ quyết tâm vun đắp không ngừng của lãnh đạo hai nước, quan hệ đối tác chiến lược ngày càng phát triển mạnh mẽ và đi vào chiều sâu trên nhiều lĩnh vực: chính trị – ngoại giao, các vấn đề toàn cầu và khu vực, thương mại – đầu tư, hợp tác phát triển, kinh tế – xã hội, giáo dục – đào tạo, an ninh – quốc phòng và giao lưu nhân dân.

 Trong niềm tin chiến lược về sự phát triển quan hệ giữa hai nước, quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Vương quốc Anh có bước phát triển nhanh chóng và đáng phấn khởi. Đặc biệt, trong các lĩnh vực: thương mại, đầu tư, giáo dục đào tạo, văn hóa, du lịch, y tế. Hiện Vương quốc Anh là một trong những đối tác thương mại và đầu tư lớn ở thành phố trong Liên minh Châu Âu, với tổng kim ngạch thương mại năm 2012 đạt hơn 607 triệu USD và hiện có 95 dự án với tổng vốn đạt 682 triệu USD. Đặc biệt, TPHCM đang trao đổi, học tập kinh nghiệm của Anh trong các lĩnh vực mới như tài chính, ngân hàng, xây dựng khu tài chính Thủ Thiêm và mô hình đối tác công – tư (PPP).

Cho đến nay, các nhà đầu tư Anh đã có mặt tại 17 địa phương trong cả nước, đứng thứ 4 trong các nước thuộc Liên minh châu Âu đầu tư vào Việt Nam với 163 dự án, tổng vốn đăng ký đạt gần 2,7 tỷ USD. Năm qua, kim ngạch thương mại hai chiều vượt mức 3,5 tỷ USD và đang tiến gần đến con số 4 tỷ USD như mục tiêu đã đề ra.

Kỷ niệm 40 năm thiết lập Ngoại giao giữa Nước CHXHCN Việt Nam - Vương quốc Anh - 2

Ông Douglas Anthony Barnes, Tổng lãnh sự Vương quốc Anh tại Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại lễ kỷ niệm

Ông Douglas Anthony Barnes - Tổng Lãnh sự Vương quốc Anh tại Thành phố Hồ Chí Minh, cho rằng: Sự kiện tổ chức kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước là một minh chứng cho mối quan hệ đặc biệt mà Anh đã và đang có với Việt Nam, nhất là Thành phố Hồ Chí Minh. Trong 40 năm qua, cả hai quốc gia đều đã thay đổi đáng kể nhưng thông qua các thay đổi này, mối quan hệ giữa hai nước vẫn được củng cố bền vững. Ông bày tỏ, trong một năm rưỡi làm việc tại Việt Nam, Ông  luôn ấn tượng bởi sức bật của dân tộc Việt nam. Thành tựu phát triển kinh tế vượt bậc và giảm nghèo của Việt Nam trong hai thập kỷ qua là minh chứng cho tinh thần lao động hăng say, ý chí quyết tâm và nỗ lực to lớn. Nước Anh cam kết hỗ trợ Việt Nam phát triển nền kinh tế của mình hơn nữa, đặc biệt thông qua phát triển bền vững và sản xuất hiệu quả.

 Văn Phúc

 

 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT