Khám phá ẩm thực biển Bà Rịa-Vũng Tàu

Món ăn “Kình ngư sa lưới” (Khách sạn Tháng Mười) tại Hội thi Nghiệp vụ chế Biến món ăn tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu lần thứ I – năm 2012

Nói đến Bà Rịa – Vũng Tàu là nói đến biển, đặc sản nơi này là hải sản. Có rất nhiều món ăn truyền thống của địa phương và những món ăn đặc sản đậm đà hương vị biển, ngon, lạ… làm hài lòng thực khách

Đến Bà Rịa-Vũng Tàu, du khách luôn có cảm giác thư thái, bởi phong cảnh thanh bình nơi đây. Không vì thế những đặc sản ở vùng biển này đã làm xiêu lòng bao thực khách.

Ÿ Bánh hỏi thịt nướng món đặc sản của vùng đất An Nhứt (Long Điền) là món ăn truyền thống nổi tiếng, từ hạt gạo qua bàn tay khéo léo của người dân địa phương đã tạo nên những miếng bánh hỏi  trắng, thơm, dẻo, được cuốn với rau sống, thịt nướng, chả giò chấm nước mắm kèm ngó sen chua ngọt, hoặc ăn với thịt bò xiên que  nướng, chấm mắm nêm cũng rất ngon.

Ÿ Bánh xèo Long Hải nổi tiếng không chỉ bởi tôm, mà còn bởi chiếc bánh giòn tan, có màu vàng thơm ngon; nước chấm được pha chế công phu, vị chua chua ngọt ngọt của dưa cải, vị đậm đà của nước mắm ngon loại đặc biệt… khiến người ăn có thể cảm nhận được hương vị đặc trưng, không lẫn vào đâu được.

Cũng là món ăn đặc sản lâu đời của vùng Phước Hải (Đất Đỏ) “Lẩu chua tương me”, người dân địa phương còn gọi là “nấu súng” rất ngon và lạ. Không rõ từ khi nào món này đã đi vào lòng người với cách chế biến và sự đa dạng trong việc chọn nguyên liệu. Nguyên liệu chính để nấu món này là cá biển: cá dứa, cá bông lau, cá bóp…, nhưng “đúng điệu và ngon nhất” vẫn là đầu và lòng cá thiều.

Lẩu chua tương me

Cảnh trí thiên nhiên sơn thuỷ hữu tình, cùng với những ngôi nhà kiến trúc theo lối cổ có sức hấp dẫn kì lạ của xã đảo Long Sơn (Vũng Tàu), nơi này ẩm thực cũng rất lạ và đặc sắc, là những món ăn được chế biến từ hàu ốc móng tay, đây là hai loại hải sản được khai thác tại chỗ, còn sống, tươi nguyên vừa vớt lên từ các bè. Thực khách được trải nghiệm cảm giác ngồi thưởng thức những món hải sản trên bè, bốn bề là nước, thỉnh thoảng có những con cá bóp nhảy xoành xoạch đớp mồi. Du khách sẽ nhớ mãi khi một lần đến đây.

Ÿ Cháo hàu – món ăn mang đậm chất biển, được chế biến từ con hàu (hàu sữa được cậy ra từ những khe đá ở vùng biển Vũng Tàu). Vị ngọt của hàu quyện với mùi thơm của gạo cộng với vị cay, thơm của tiêu, hành, gừng, rau thơm, nấm rơm… làm cho món cháo hàu trở nên hấp dẫn và rất đặc trưng.

Ÿ Bánh khọt Vũng Tàu: So với nhiều món ăn cầu kỳ khác, bánh khọt là món ăn dân dã nhưng mang một hương vị rất riêng của xứ biển Vũng Tàu, đã tạo tiếng vang trong lòng du khách. chiếc bánh thơm lừng nóng hổi, độ ngọt của tôm tươi, vị thơm của tôm khô chà nhuyễn, thật hấp dẫn khi ăn kèm với rau thơm, cải xanh và đu đủ chua, chấm với nước mắm chua ngọt.

Bánh khọt cô Ba

Ÿ Tiết canh tôm: Món tiết canh tôm được mệnh danh là danh bất hư truyền, món này phải dùng loại tôm hùm rồng, lưng tôm có sọc đen, đốt chân màu xanh lục, đầu tôm lấp lánh sắc cầu vồng… Tiết tôm tuy rất ít nhưng ăn là lạ, phần thịt tôm mềm lẫn với tiết tôm sừng sựt như rau câu, mằn mặn, ngòn ngọt, có hương vị rất đặc trưng, thực khách được tận mắt xem màn biểu diễn đánh tiết canh tôm ngay tại bàn ăn.

Ÿ Ốc Vú Nàng: là đặc sản quý hiếm ở biển Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu). Vú nàng là một loài nhuyễn thể hình chóp lệch, vỏ ngoài màu đen xám, mặt trong lấp lánh xà cừ. Ốc này có thể nướng, luộc hoặc trộn gỏi đều ăn rất ngon. “Ai qua đất Thắm, Bãi Bàng; Hỏi thăm Ông Đụng, Vú nàng lớn chưa?”. Câu thơ ấy trở nên quen thuộc với người dân Côn Đảo từ mấy chục năm qua, để nói đến một loại đặc sản biển quý hiếm này.

Ốc Vú nàng hấp mỡ hành

Ngoài ẩm thực, du khách có thể chọn mua những món quà đặc trưng của biển đem về làm quà cho người thân, bạn bè như hải sản khô (tôm, cá, mực), vài ký cua, ghẹ, tôm, mực tươi hoặc những mặt hàng thủ công mỹ nghệ rất phong phú, bắt mắt được làm từ vỏ sò, vỏ ốc.. bởi bàn tay khéo léo  của những nghệ nhân.

__________

Thông tin chi tiết về các món đặc sản đã nêu trong bài viết, xin liên hệ:

Trung tâm Thông tin và Xúc tiến Du lịch Bà Rịa-Vũng Tàu

ĐT: 064.3.523949, 064.3.526223

hoặc truy cậpWebsite: bariavungtautourism.com.vn

 

Hội thi Nghiệp vụ Chế biến món ăn Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, lần thứ  I, Năm 2012

Nhằm tôn vinh nghề chế biến món ăn và nâng cao tay nghề của các Đầu bếp đang công tác tại các doanh nghiệp Du lịch, các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu; tạo phong trào thi đua, phấn đấu học tập, nâng cao trình độ cho Đầu bếp.

Ngày 11/6/2012 tại Khách sạn Palace Vũng Tàu (thuộc OSC Việt Nam) số 02 Nguyễn Du, TP.Vũng Tàu, Khai mạc Hội thi Nghiệp vụ Chế biến món ăn tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu lần thứ I – năm 2012, do Hiệp hội Du lịch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phối hợp với Công ty OSC Việt Nam tổ chức.

Có 23 thí sinh là Đầu bếp của các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu dự thi.  Ngày 11/6/2012 thi món ăn tự chọn, là các món ăn mang đậm bản sắc văn hóa ẩm thực Việt Nam và ngày 12/6/2012 thi món ăn bắt buộc (đ­ược bốc thăm trong danh sách các món ăn do Ban Tổ chức quy định). Trong quá trình chế biến món ăn thí sinh thực hiện từ khâu sơ chế nguyên liệu, đến khi trình bày món ăn (không có người phụ giúp) và được camera quay hình trực tiếp trong suốt thời gian dự thi.

Sau Hội thi, Ban Tổ chức sẽ chọn các Đầu bếp giỏi, những món ăn đặc sắc đại diện cho tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tham gia Hội thi Chế biến Món ăn toàn quốc, lần thứ V – năm 2012, do Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức.

K.L