Tọa đàm “Chất liệu truyền thống may áo dài Việt Nam”

  Tà áo dài lụa đã tạo nên hình ảnh thướt tha, ấn tượng, tạo được nét đặc trưng văn hóa Việt.

  Trong khuôn khổ Lễ hội Áo dài TPHCM lần VI – 2019, sáng ngày 14/3/2019 tại Bảo tàng Áo dài Exhibition – Q.1 đã diễn ra buổi Tọa đàm “Chất liệu truyền thống may Áo dài”.

  Chương trình do Sở du lịch phối hợp cùng Áo dài Exhibition tổ chức với sự tham dự của các học giả, nhà nghiên cứu trong lĩnh vực văn hóa – du lịch, ban giám hiệu, giảng viên, sinh viên các trường đại học và công chúng yêu Áo dài.

  Tại buổi Tạo đàm, nhiều tham luận giá trị đã khái quát quá trình phát triển của tà Áo dài gắn với các chất liệu truyền thống từ những làng nghề dệt, cũng như sự biến đổi của Áo dài theo thời gian để phù hợp với nhịp sống của xã hội.

  Bên cạnh đó, sự kiện cũng là dịp để học hỏi, trao đổi những kinh nghiệm về việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa của Áo Dài và các làng nghề dệt truyền thống gắn với Áo Dài, hướng đến mục tiêu bổ sung tư liệu, hồ sơ công nhận nghề may Áo Dài là Di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam.

  PGS-TS Trần Thuận – Trường ĐH KHXH&NV

  Chất liệu lụa tơ tằm đã gắn liền với tà áo dài Việt qua bao thế hệ, PGS-TS Trần Thuận – Trường ĐH KHXH&NV nhận định: Chính những tà áo dài lụa đã tạo nên hình ảnh thướt tha, ấn tượng, tạo được nét đặc trưng văn hóa Việt. Áo dài lụa trước đây chỉ dùng trong giới quý tộc, thượng lưu, nhưng đối tượng sử dụng lụa để may trang phục áo dài ngày càng mở rộng ra, không chỉ trong nước mà cả nhiều nơi trên thế giới.

  GS-TS Trần Thuận – Trường ĐH KHXH&NV

  Đã có nhiều cơ sở trưng bày, kinh doanh, quảng bá cho lụa tơ tằm Việt Nam nói chung, lụa phương Nam nói riêng, nhưng thiết nghĩ để làm tốt hơn cho việc thiết lập và củng cố thương hiệu Lụa Việt, vai trò của các nhà thiết kế thời trang, đặc biệt là thời trang áo dài luôn đóng một vai trò quan trọng, PGS-TS Trần Thuận nhấn mạnh.

  PGS.TS Hà Minh Hồng – Trường ĐHKHXH&NV

  Cùng ý kiến về chất liệu lụa đã tạo nên nét duyên cho chiếc áo dài, PGS.TS. Hà Minh Hồng – Trường ĐHKHXH&NV cho biết: Tơ lụa đã và đang là một trong những loại vải sang trọng nổi bật nhất trong các sản phẩm dệt may ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Lụa Việt Nam có đặc trưng chuẩn riêng là dệt 100% từ tơ tằm, lụa tơ tằm sờ vào rất mềm, mát, không nhăn, khử mùi rất tốt; họa tiết rất truyền thống và đơn giản được dệt chứ không phải họa tiết in.

    

  BST “Áo dài lụa Hà Đông” của Nhà thiết kế Vũ Việt Hà

  Đơn vị quản lý Bảo tàng Áo dài, ông Hồ Xuân Dũng – TGĐ Cty Cổ phần Dấu ấn Việt Nam (Vietnam Signature) chia sẻ: Sau thành công của hai Tọa đàm: “Lịch sử Áo Dài Việt Nam” và “Kỹ thuật cắt may, trang trí Áo dài” tổ chức vào năm 2018, Bảo tàng Áo Dài đã tích lũy được nhiều tư liệu quý phục vụ công tác nghiên cứu, bảo tồn và xây dựng hồ sơ để đưa Áo dài trở thành di sản văn hóa dân tộc.

  Ông Hồ Xuân Dũng – TGĐ Cty Cổ phần Dấu ấn Việt Nam

  (Vietnam Signature)

  Phát huy những thành công đó, buổi Tọa đàm hôm nay được tổ chức nhằm bổ sung các tham luận, kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn về chất liệu truyền thống và vai trò của chất liệu trong kỹ thuật cắt may Áo dài. Qua đó, công chúng chắc chắn sẽ hiểu rõ hơn, trân quý và góp phần thiết thực hơn trong công tác bảo tồn Áo dài như một phần không thể thiếu trong đời sống hàng ngày, ông Hồ Xuân Dũng – TGĐ Cty Cổ phần Dấu ấn Việt Nam (Vietnam Signature) nhận định.

  Hữu Long