TÍN NGHĨA VÀ DU LỊCH

tin_nghia Tín Nghĩa là một trong những doanh nghiệp lớn nhất Tỉnh Đồng Nai, gồm 3 đơn vị trực thuộc, 16 công ty con và 14 đơn vị cổ phần và liên doanh – liên kết, được UBDP bình chọn là 1 trong 200 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam. Là doanh nghiệp đa ngành nghề, từ địa ốc tới khu công nghiệp, từ vận tải đa phương – Logistic đến kho cảng, từ xăng dầu – khí đốt đến chế biến nông lâm sản, từ sản xuất và kinh doanh vật liệu xây dựng đến khoáng sản, từ đầu tư tài chánh, liên doanh đến các lĩnh vực du lịch

Với tiềm lực kinh tế dồi dào, nguồn nhân lực tâm huyết, có trình độ lại biết hợp tác đa phương, Tín Nghĩa có cách làm du lịch căn cơ, lâu dài mà hiệu quả. Đen Giòn Resort là điển hình của cung cách du lịch Tín Nghĩa. Khu Du lịch 4 sao rộng 7 ha này có 52 phòng 3 sao, 44 phòng 4 sao, nằm sát Ninh Chữ – một trong những bãi biển đẹp nhất Việt Nam. Với lối kiến trúc đặc thù, tập trung thế mạnh của văn hóa Chăm, từ trang trí đến ẩm thực, lại biết kết hợp khai thác các điểm đến trong vùng, Đen Giòn đã có bước đột phá ngoạn mục trong năm 2010. Doanh thu trong năm qua tăng gần 2,5 lần so với năm trước.

Tôi vừa dự tiệc buffet đón mừng năm mới tại Đen Giòn vào tối 31/12 và hiểu thêm phần nào sự tăng trưởng bền vững đó. Đây là điểm duy nhất tổ chức “Gala” chào năm mới tại Ninh Thuận, khách ngồi dự kín cả bãi biển, nhiều người trong số họ, ít nhất phải hơn một nửa là bà con tại chỗ. Cách làm này rất được chính quyền và nhân dân địa phương ủng hộ. Lại nhớ những lần cùng Đen Giòn phối hợp làm công tác xã hội, chăm sóc lợi ích của cộng đồng và ngày hội “Cùng Báo chí chung tay bảo vệ môi trường” vừa qua, mới hiểu được cách làm du lịch của Đen Giòn và Tín Nghĩa. Chị Nguyễn Thị Minh Phương – Phó Giám đốc Khu Du lịch, tâm sự: “Đen Giòn làm du lịch trước hết vì lợi ích cộng đồng. Các dịp lễ hội, bà con địa phương đều có giá ưu đãi để cùng tham gia với du khách. Sắp tới, Đen Giòn cùng với Làng Dệt Thổ cẩm Mỹ Nghiệp, Làng Gốm Bàu Trúc… tổ chức tour “Học nghề”. Du khách sẽ được tìm hiểu về lịch sử nghề, được hướng dẫn kỹ thuật và tự làm ra sản phẩm theo ý mình. Nếu cần, có thể Homestay cùng bà con Chăm. Đây là những làng nghề cổ, Bàu Trúc hơn 1000 năm tuổi (cổ nhất Đông Nam Á), Mỹ Nghiệp cũng gần 400 năm. Sau gốm và dệt, sẽ tổ chức thêm trồng nho, làm rượu, trồng tỏi, chăn dê, chăn cừu, làm muối… Những loại sản phẩm Du lịch này chỉ Ninh Thuận mới có…” Ngoài Đen Giòn Resort, Tín Nghĩa còn có Khu Du lịch Sinh thái Đại Phước (xã Đại Phước, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) rộng 130 ha, vốn đầu tư gần 145 triệu USD. Cách TP.HCM chỉ hơn 16 km, tổ hợp này gồm công viên sinh thái 20 ha, khu resort 5 sao 15 ha, khu biệt thự nghỉ dưỡng 30 ha. Dự án khách sạn 5 sao Oriental Champasak rộng 30 ha tại Nam Lào đang được khẩn trương thi công, với vồn đầu tư giai đoạn 1 là 30 triệu USD. Các hạng mục gồm trung tâm hội nghị quốc tế 1.000 chỗ, khu vui chơi – giải trí – mua sắm – cửa hàng miễn thuế, khu nhà nghỉ thiên nhiên… Ngoài ra, còn có dự án Khu Du lịch Cù lao Tân Vạn 47 ha, Khu Du lịch Cù lao Hiệp Hòa 697 ha… Khiêm tốn hơn thì có Nhà nghỉ Đồng Nai tại Long Hải với hồ bơi, sân tennis, 2 nhà hàng có sức chứa gần 1.000 khách, các phòng nghỉ tiện nghi có wifi… Rất lý tưởng cho các đối tượng công nhân, học sinh, sinh viên và người có thu nhập chưa cao, giá cỡ nào cũng phục vụ được.

tin_nghia_1

Ảnh: Trạm dừng Tân Phú

Tín Nghĩa còn làm du lịch bằng các trạm dừng chuyên nghiệp mà trước mắt là Trạm dừng chân Tân Phú (xã Phú Sơn, huyện Tân Phú) và Xuân Lộc (Xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc – giáp với Bình Thuận). Trạm dừng chân Tân Phú nằm giữa TP.HCM và Đà Lạt, cách mỗi nơi 150 km, có diện tích gần 42 ha. Hiện đưa vào khai thác 3,3 ha gồm tổ hợp trạm xăng dầu (gần 500 m2), bãi đậu xe và trạm bảo trì gần 11.500 m2, 2 nhà hàng có diện tích 4200 m2, siêu thị mini và cửa hàng 24h có diện tích hơn 750 m2, nhà nghỉ có diện tích 12.500 m2 với 24 phòng đủ tiện nghi chuẩn của khách sạn 3 sao… Tân Phú đang nỗ lực trở thành điểm dừng khép kín, mẫu mực từ cơ sở hạ tầng đến cung cách phục vụ. Ghi nhận ấn tượng về trạm dừng Tân Phú là không gian khoáng đạt, kiến trúc độc đáo và phục vụ tận tình theo nhu cầu của từng đối tượng khách. Giai đoạn 2, Tân Phú sẽ có thêm 38 ha với các hạng mục khu resort, khu văn hóa các dân tộc và làng nghề, khu trò chơi và huấn luyện dã ngoại, các trang trại, khu giải trí cao cấp… Đây sẽ là tổ hợp điểm dừng lý tưởng đầu tiên của du lịch Việt Nam. Trạm dừng Xuân Lộc rộng hơn 30 ha cũng được triển khai theo mô hình tương tự, sẽ đưa vào hoạt động trước tết Tân Mão…

Đến với các đơn vị phục vụ du lịch của Tín Nghĩa, khách hàng luôn cảm nhận được sự nỗ lực, tính chuyên nghiệp và quyết tâm gắn bó lâu dài với ngành công nghiệp không khói. Tổng Giám đốc Quách Văn Đức khẳng định: “Chiến lược của Tín Nghĩa là phát triển dịch vụ du lịch thành lĩnh vực kinh doanh quan trọng, góp phần tích cực vào sự phát triển bền vững của Tập đoàn. Tín Nghĩa mong muốn mở rộng liên kết hợp tác với các địa phương, các đơn vị để đa dạng hóa và nâng cao chất lượng dịch vụ”.

Những điều này đã được minh chứng khi Tín Nghĩa dành hơn 700 triệu USD cho các dự án du lịch. Dù sinh sau đẻ muộn nhưng các đơn vị dịch vụ du lịch của Tín Nghĩa đang phát triển bền vững, từng bước chắc chắn, sát cánh cùng Ngành Du lịch TP.HCM, Ngành Du lịch Việt Nam trong quá trình hội nhập và tăng tốc.

Nguyễn Văn Mỹ

(Ủy Viên BCH Hiệp Hội Lữ Hành Việt Nam)