Thương xá Tax, chỉ còn là kỷ niệm!

Thông tin từ Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (Satra), Thương xá Tax sẽ chính thức ngừng hoạt động từ 14h ngày 25/09/2014 và bàn giao mặt bằng 500 m2 tại đường Lê Lợi cho Ban Quản lý Đường sắt Đô thị, thi công tháp thông gió của Nhà ga Metro số 1, Bến Thành – Suối Tiên ngày 01/10/2014.

  Có lẽ do trận mưa lớn từ 11g ngày 25/09/2014 hay Thương xá Tax sẽ là một kỷ niệm buồn đã làm chùn chân lượng khách đến tham quan ngày cuối cùng của Thương xá.

 Các gian hàng dường như không còn hoạt động buôn bán mà chuyển sang công tác thu dọn. Chỉ còn một vài quầy hàng buôn bán tại tầng trệt, tầng 1 và quầy thủ công mỹ nghệ tầng 3 vẫn còn đếm ngược thời gian và mong bán được phần nào hay phần nấy. Các tiểu thương tuy không nói ra, nhưng ai cũng có một nỗi nhớ riêng và những kỷ niệm đẹp dành cho Thương xá Tax.

 Chị Thanh – chủ quầy Thủ công mỹ nghệ, nghẹn ngào trong nước mắt nói: “Lần trước tôi có thể tâm sự nhiều nhưng lần này thì tôi không nói nổi. Mỗi lần nghĩ đến việc xa Thương xá, tôi như nghẹt thở. 3 đêm nay tôi không thể chợp mắt được. Không phải vì lo lắng chuyện hàng họ mà là tôi không nỡ xa Tax. Tax không chỉ là nơi buôn bán mà nó đã là một thành viên trong gia đình tôi”. 

Anh Vũ (Quận 3, TP.HCM), chia sẻ: “Tôi là người Sài Gòn chính gốc, nhưng đến lúc mình được bước chân vào Thương xá Tax cũng là ngày cuối cùng Thương xá Tax hoạt động. Thời gian trước nghe bạn bè kể rất nhiều về Thương xá, nhưng công việc quá nhiều nên không có thời gian. Hôm qua xem báo thấy, 14g hôm nay Thương xá Tax đóng cửa nên tranh thủ giờ trưa qua đây chụp ảnh và dạo một vòng để sau này còn có chuyện kể với con về Thương xá hào hoa một thời”. 

Anh Long (nhân viên Công ty Du lịch BếnThành), tâm sự: “Đối với tôi, nơi đây từng là một thiên đường thiếu nhi của riêng tôi. Lúc bé, tôi thường đòi mẹ dẫn vô đây, không khí mát mẻ, ngắm nghía nhiều loại đồ chơi. Thương xá cũng đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử sau 130 năm, điều gì đến sẽ phải đến cái gì cũ thì cũng phải ra đi. Cái mới dĩ nhiên sẽ đẹp hơn, tích cực hơn, Thành phố hiện đại thì sẽ có nhiều điều đổi thay, nhưng bù lại thì chúng ta sẽ có một thành phố hiện đại xứng đáng, đúng tầm. Trước giờ phút chia tay, tôi cảm thấy bồi hồi, xúc động, và cũng thấy mãn nguyện phần nào khi cùng các anh chị em trong công ty chụp hình lưu giữ lại khoảnh khắc này.”

 Tất cả hoạt động kinh doanh tại Thương xá Tax kết thúc lúc 14g ngày 25/09/2014. Riêng Siêu thị Tax sẽ di chuyển về tầng 2, Lucky Plaza, số 38 Nguyễn Huệ, Quận 1. Sẽ khai trương, đón khách vào tháng 11/2014. Dự án xây dựng Tax Plaza (Thương xá Tax mở rộng), kinh phí dự kiến khoảng 150 triệu USD đã được UBND TP.HCM phê duyệt năm 2010. Tax Plaza sẽ là cao ốc 40 tầng bao gồm: Trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê, triển lãm quốc tế, phòng hội nghị, hầm đậu xe,…

Thương xá Tax từng là một trong những trung tâm thương mại lâu đời nhất tại Việt Nam. Được xây dựng năm 1880 cùng thời điểm với các công trình thời Pháp như: Nhà Thờ Đức Bà; Bưu điện Thành phố; Chợ Bến Thành; Nhà hát Thành phố, Dinh độc lập,… từng là biểu tượng của Sài Gòn. Thương xá 130 tuổi này, với vị trí ngay trung tâm Quận 1, sở hữu 3 trục đường đẹp nhất thành phố là Lê Lợi, Nguyễn Huệ.

 

TS