Thưởng thức đặc sản Bình Thuận và Tây Ninh ngay tại Sài Gòn

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Với mong muốn phục vụ các món ăn đặc sắc đến từ nhiều vùng miền trên khắp cả nước, khách sạn Grand Saigon tiếp tục cho ra mắt một số món đặc sản của vùng đất Bình Thuận và Tây Ninh.

Bún vịt Bắc Bình

Thưởng thức đặc sản Bình Thuận và Tây Ninh ngay tại Sài Gòn - 1

Vịt dằm là món ăn có từ lâu đời ở Bắc Bình và là món ăn truyền thống dùng trong những dịp lễ tết dân gian ở địa phương. Món vịt dằm muốn đậm đà hương vị trước hết phải có me chín. Vịt dằm có thể ăn với nhiều loại rau, nhưng chủ lực vẫn là rau răm. Khi chế biến, rau răm phải cắt nhỏ cho vào nồi vịt dằm khi đã nguội để không bị đắng. Món này thường ăn cùng với bún. Múc cả thịt và nước chan lên tô bún, rồi rắc thêm vài hạt đậu phộng rang. Tô bún vịt dằm vừa phảng phất mùi thơm của gừng, vị chua của me, cà chua và trái thơm, lại vừa có vị cay cay của ớt, tỏi quyện cùng miếng thịt vịt ngon béo, đem đến cho thực khách một món ăn vừa thơm ngon, vừa đậm đà đủ vị.

Bún thả Bình Thuận

Thưởng thức đặc sản Bình Thuận và Tây Ninh ngay tại Sài Gòn - 2

Bún thả là một món ăn đặc trưng của vùng đất Bình Thuận. Phần nước dùng từ xương cá nấu với ngọn lửa liu riu và hầm lâu lấy chất ngọt từ xương. Nấu bún thả bằng xương cá phải canh hớt bọt đều tay thì nồi nước dùng mới trong và thơm đậm mùi cá. Sau khi nấu xong nước dùng, phi cà chua và ớt khô với dầu rồi cho vào nồi nước, nêm gia vị cho vừa ăn, lúc này nồi nước dùng thơm, ửng váng đỏ trông vô cùng hấp dẫn. Để tăng chất lượng, bún thả còn được ăn kèm với mực, tôm, thịt, cá bống đục cùng các loại rau như húng lủi, bắp cải bào nhuyễn… Nếu thích, bạn có thể thưởng thức bún nấu thả theo kiểu lẩu: cá, tôm, mực, được để chung với nước dùng, còn bún và rau để riêng, ăn tới đâu nhúng tới đó.

Bún sườn hoa thanh long

Thưởng thức đặc sản Bình Thuận và Tây Ninh ngay tại Sài Gòn - 3

Thanh long ở Bình Thuận rất nổi tiếng, được xuất khẩu nguyên trái hoặc chế biến ra các món ăn, thức uống dinh dưỡng. Nhưng ít ai biết rằng hoa thanh long là một nguồn thực phẩm sạch, có tác dụng bổ phế, trừ ho, chữa viêm phế quản, viêm hạch bạch huyết thể lao, giải độc rượu… Đặc biệt, loại hoa này có thể dùng để chế biến thành nhiều món ăn vừa bổ dưỡng vừa ngon miệng, tiêu biểu nhất phải kể đến món bún sườn hoa thanh long. Phần nước dùng từ xương hòa quyện với hương thơm đặc trưng của hoa thanh long non tạo nên vị nước thơm ngọt tự nhiên. Món bún sườn hoa thanh long khi thưởng thức thường dùng kèm với những loại rau như rau húng lủi, hoa chuối, bắp cải…

Phở bê Tây Ninh

Thưởng thức đặc sản Bình Thuận và Tây Ninh ngay tại Sài Gòn - 4

Phở đi đến vùng miền nào thường sẽ được điều chỉnh để phù hợp với khẩu vị của người dân nơi đó. Đa phần mọi người đều quen với món phở bò, nhưng khi đến Tây Ninh, món ăn tạo sự khác biệt bằng thịt bê. Mang hàm lượng dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe, thịt bê có sớ nhỏ sẽ mềm. Nước dùng được hầm từ xương bê cho hương vị khác biệt với xương bò. Thành phần không thể thiếu chính là bánh phở, bánh phở mang màu trắng tự nhiên của gạo, mềm nhưng vẫn giữ được độ dai. Kết hợp với các loại rau thơm đặc trưng  tạo nên một nét riêng biệt của vùng đất Tây Ninh đầy nắng gió.

Cháo sụn bê Tây Ninh

Thưởng thức đặc sản Bình Thuận và Tây Ninh ngay tại Sài Gòn - 5

Bê được xem là một đặc sản của Tây Ninh, thịt bê được chế biến thành các món ăn ngon và nhiều chất dinh dưỡng như bê thui, bê hấp sả…và một món ăn với cái tên nghe vừa lạ lại vừa quen: cháo sụn bê. Cháo sụn bê gây ấn tượng từ cái nhìn ban đầu với màu sắc hài hòa, màu vàng từ nghệ, màu cam của cà rốt, điểm xuyến chút xanh từ lá ngò. Cháo sụn bê toát lên mùi hương đặc trưng của bê, cảm giác sần sật của sụn bê kích thích vị giác của thực khách, đặc biệt hơn khi món ăn được đựng trong thố đá, giúp giữ được độ nóng và hương vị đặc trưng.

Cơm sườn bê, bì, chả Tây Ninh

Thưởng thức đặc sản Bình Thuận và Tây Ninh ngay tại Sài Gòn - 6

Món cơm sườn vốn đã trở thành món ăn nổi tiếng, nhiều du khách nước ngoài tìm và thưởng thức. Khi đến Tây Ninh, món ăn đã có vài thay đổi, thay vì dùng sườn heo, người dân Tây Ninh lại dùng sườn bê để tạo nên sự độc đáo cho món ăn. Miếng trứng chiên ốp la giòn rụm nhưng vẫn giữ được lòng đào béo ngậy, phần bì chua chua bùi bùi, miếng chả trứng béo ngậy và đặc biệt là phần sườn bê mềm, màu vàng bóng thơm lừng, đậm đà vị ngọt tự nhiên. Với hàm lượng dinh dưỡng đầy đủ, sự đa dạng những món ăn kèm, cùng sự hài hòa trong những màu sắc sặc sỡ, món cơm sườn bê, bì, chả Tây Ninh tại khách sạn Grand Saigon sẽ khiến nhiều thực khách thích thú.

Khách sạn Grand Saigon (Theo Tạp chí Du lịch số 178 - 179)

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tạp Chí Du Lịch

CLIP HOT

Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa
Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa

Ăn một miếng phở Vân Cù, người sành ăn sẽ nhận ra thứ hương vị, bánh phở không giống với bất cứ một loại phở nào. Vị ngọt đậm, béo nhưng thanh của nước dùng “quyện” trong từng sợi phở dai, giòn, bóng mướt.