Alcaraz ăn chơi xả láng, cúp vẫn nâng đều đều: "Ronaldinho" của tennis?
(Tin thể thao, tin tennis) Alcaraz thích tiệc tùng, tận hưởng cùng bạn bè và gia đình, nhưng anh vẫn giữ được thành công lớn. Mới nhất, "Tiểu Nadal" đã giành thêm vinh quang mới khi chinh phục ngôi vô địch Roland Garros.
Carlos Alcaraz vừa nâng cao chiếc cúp Roland Garros 2025 sau trận chung kết kinh điển với Jannik Sinner, nhưng điều khiến giới truyền thông và người hâm mộ bàn tán không chỉ là chiến thắng, mà còn là lối sống rất khác biệt của anh, hình mẫu mới, gợi nhớ đến Ronaldinho, huyền thoại bóng đá Brazil.
Alcaraz từng bị HLV cảnh cáo vì thích ăn chơi
🎉 Alcaraz: “Tôi sẽ tiệc tùng, vì đó là cách tôi sống”
Ngay sau khi đánh bại Sinner trong trận chung kết Roland Garros dài nhất lịch sử vào tối 8/6 tại Paris, Alcaraz không ngần ngại tuyên bố: “Bây giờ là lúc tận hưởng khoảnh khắc này. Rất nhiều bạn bè, gia đình đã đến từ Murcia, tôi muốn ở bên họ, cười, ăn mừng, tận hưởng. Chúng tôi làm mọi thứ theo cách của mình, ưu tiên sự vui vẻ. Đó là cách tốt nhất với tôi. Nếu một ngày nào đó tôi phải thay đổi, tôi sẽ cân nhắc. Nhưng hiện tại, tôi tự hào và hạnh phúc khi được sống đúng với bản thân”.
Lời khẳng định này không phải là lần đầu. Trong loạt phim tài liệu “Carlos Alcaraz: My Way” trên Netflix, Alcaraz tiết lộ anh từng dành gần một tuần tiệc tùng ở Ibiza ngay trước khi lên đường chinh phục Wimbledon 2023.
Sau thất bại bán kết Roland Garros năm đó, Alcaraz vui chơi “xả láng” ở đảo tiệc tùng nổi tiếng nhất Địa Trung Hải, bất chấp lời khuyên từ HLV Juan Carlos Ferrero và người đại diện Albert Molina. Kết quả, vài tuần sau, Alcaraz đánh bại Djokovic để lần đầu vô địch Wimbledon, rồi lặp lại “công thức” này trước khi bảo vệ thành công danh hiệu năm 2024.
Alcaraz thường xuyên tới Ibiza (một hòn đảo nằm ở Địa Trung Hải) để tiệc tùng cùng bạn bè
🕺 “Chàng trai tiệc tùng” của làng tennis: Sự đối lập với Nadal, Federer
Khác với Rafael Nadal, người đàn ông của gia đình, kín tiếng, không thích tiệc tùng, hay Federer, mẫu VĐV chuẩn mực, luôn ưu tiên thể lực và sự ổn định tâm lý, Alcaraz lại chọn cách sống “hưởng thụ” và không ngần ngại công khai điều đó.
Anh từng nói: “Nỗi sợ lớn nhất của tôi là một ngày nào đó sẽ coi tennis như nghĩa vụ. Đôi khi tôi cảm thấy mình bị ‘nô lệ’ cho tennis, và điều đó gây ra lo âu, nghi ngờ, thất vọng. Tôi cần những khoảnh khắc xả hơi để giữ lửa đam mê”.
Dù lối sống này từng khiến nhiều người hoài nghi, thậm chí đồng đội Roberto Bautista Agut cho rằng “không thể vô địch Grand Slam nếu cứ đi ngủ lúc vào lúc 7h sáng”, nhưng thực tế, Alcaraz vẫn liên tục nâng cúp lớn, bất chấp các ý kiến phản biện.
Ngay cả Nadal cũng đã lên tiếng bảo vệ đàn em: “Carlos là người rất chuyên nghiệp, làm việc cực kỳ chăm chỉ. Phim tài liệu không phản ánh đúng về cậu ấy”.
Lối sống của Alcaraz phần nào làm người ta nhớ đến Ronaldinho
🌟 Ronaldinho: Huyền thoại ăn chơi, vẫn là siêu sao sân cỏ
So sánh Alcaraz với Ronaldinho, người hâm mộ dễ dàng nhận ra điểm chung lớn nhất: tài năng thiên bẩm, nụ cười bất tận và… những bữa tiệc bất tận. Ronaldinho từng có “điều khoản tiệc tùng” trong hợp đồng với Flamengo, được phép đi bar hai lần mỗi tuần mà không bị phạt.
Khi còn ở PSG, đồng đội Jerome Leroy kể: “Ronaldinho không tập luyện cả tuần, chỉ xuất hiện vào thứ Sáu để chuẩn bị đá thứ Bảy. Anh ấy muốn sống như Romario, đi chơi mỗi đêm”.
Ở Milan, dù bị HLV Allegri và ban lãnh đạo cảnh báo, Ronaldinho vẫn nổi tiếng với những đêm “quẩy” tới sáng, thậm chí từng bị fan vây ở hộp đêm lúc 3h sáng trước ngày thi đấu.
Tại Barcelona, Ronaldinho từng có đường hầm bí mật nối thẳng nhà riêng ra hộp đêm, và thường xuyên “rủ” Messi đi chơi cùng. Dù vậy, anh vẫn là "Vua kiến tạo" Serie A, Quả bóng Vàng 2005, hai lần vô địch La Liga và một Champions League.
🥳 Ăn chơi có làm hỏng sự nghiệp?
Câu hỏi muôn thuở, liệu lối sống “xả láng” có khiến tài năng bị mai một? Ronaldinho từng thừa nhận: “Tôi hoàn toàn hài lòng với những gì mình đã trải qua. Tôi không thay đổi gì cả. Chúa đã cho tôi quá nhiều, tôi hạnh phúc với mọi khoảnh khắc”.
Dù sự nghiệp đỉnh cao của Ronaldinho ngắn hơn kỳ vọng, nhưng anh vẫn là biểu tượng của bóng đá đẹp, của niềm vui sống và chơi bóng.
Alcaraz cũng vậy, anh từng nói về việc thích ăn chơi, tụ tập của mình như này: "Những chuyến đi ngắn ngày đến Ibiza, hai hoặc ba đêm với bạn bè, để tận hưởng, để có thời gian nghỉ ngơi, để có thời gian cho bản thân, tôi nghĩ đó là điều cơ bản và rất cần thiết để sau đó thể hiện tốt hơn và trở lại sân với năng lượng đầy đủ".
Với Alcaraz, đến thời điểm này, “công thức Ibiza” vẫn mang lại thành công rực rỡ, với 5 Grand Slam ở tuổi 22, liên tục đánh bại các đối thủ lớn nhất, trở thành người trẻ nhất sở hữu “Surface Slam” (vô địch Grand Slam trên cả 3 mặt sân). Anh không ám ảnh về việc phải vượt qua Nadal, Federer hay Djokovic, mà chỉ muốn “truyền cảm hứng cho thế hệ sau, sống vui và tận hưởng từng khoảnh khắc”.
⚽ Alcaraz có thể trở thành Ronaldinho của tennis?
Có thể, Alcaraz sẽ không giữ được sự bền bỉ như Nadal, không “lạnh lùng” như Federer, nhưng anh đang tạo ra một hình mẫu mới khi sống hết mình, chơi hết mình, và chiến thắng theo cách của riêng mình. Giống Ronaldinho, Alcaraz mang đến niềm vui, sự phóng khoáng và cả những tranh cãi cho làng thể thao đỉnh cao.
Điều quan trọng nhất, dù tiệc tùng, Alcaraz vẫn là nhà vô địch. Anh chứng minh rằng, mỗi người đều có “công thức thành công” riêng, và quan trọng là giữ được đam mê, sự cân bằng giữa cuộc sống và sự nghiệp.
Liệu lối sống này có ảnh hưởng về lâu dài? Chỉ thời gian mới trả lời, nhưng hiện tại, “party boy” Alcaraz vẫn nâng cúp đều đều, và làm cả thế giới tennis ngả mũ trước cá tính của mình.