Thành phố Hồ Chí Minh sơ kết phong trào thi đua 200 ngày chào mừng Đại hội Đảng các cấp

  Trong không khí tưng bừng cả nước tổ chức các hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng ngày 19/5, Thành ủy – HĐND – UBND – Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM đã tổ chức hội nghị sơ kết giai đoạn 1 phong trào thi đua 200 ngày chào mừng Đại hội Đảng bộ các quận, huyện và Đại hội Đại biểu Đảng bộ Thành phố lần thứ XI, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

  Theo đó, phong trào thi đua được phát động từ ngày 08/3/2020 đến 23/9/2020, tổ chức thực hiện và sơ kết theo 03 đợt thi đua với 10 nội dung thi đua trong số các hoạt động, công trình, dự án trọng điểm có ý nghĩa quan trọng đối với thành phố năm 2020. Phong trào đã được triển khai sâu rộng đến toàn thể các cơ quan, đơn vị, địa phương, cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trên địa bàn thành phố. Qua đó, các tập thể, cá nhân đồng tâm hiệp lực, ra sức thi đua, sáng tạo để đạt những thành tích tiêu biểu, đóng góp vào sự phát triển của Thành phố.

  Hội nghị đã đánh giá những kết quả đạt được cũng như những hạn chế trong thực hiện phong trào thi đua đợt 1, đồng thời chỉ ra các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đợt 2, cụ thể: Tiếp tục triển khai, phát động phong trào thi đua và đăng ký thực hiện phong trào thi đua 200 ngày chào mừng Đại hội Đảng các cấp. Trong đó có các hình thức tuyên dương, nhắc nhở, phê bình các đơn vị chưa thực hiện tốt việc thực hiện phong trào thi đua; triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong giai đoạn mới; tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện có hiệu quả các công trình, dự án đã đăng ký để đảm bảo hoàn thành theo tiến độ đã đề ra; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về đợt thi đua, về Đại hội Đảng các cấp, Đại hội Thi đua yêu nước của Thành phố lần thứ VII; tăng cường vận động để đông đảo các tầng lớp nhân dân hiểu và tự nguyện, tự giác tham gia thi đua; chú trọng phát hiện, bồi dưỡng, nhân rộng các gương điển hình từ phong trào thi đua; tiếp tục tổ chức bình xét, lựa chọn, đề xuất khen thưởng kịp thời, chính xác cho các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong phong trào thi đua.

  Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân – Ủy viên Bộ Chính trị, bí thư Thành ủy TPHCM (thứ 6 từ trái qua) và Đồng chí Nguyễn Thành Phong – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố trao tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua

  Trong đợt 1, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh vinh dự được Ủy ban Nhân dân Thành phố tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Ban Quản lý Đường sắt đô thị Thành phố được tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện thi công vượt tiến độ công trình “hoàn trả toàn bộ không gian, mặt bằng phía trước Nhà hát Thành phố (đoạn từ đường Đồng Khởi đến đường Nguyễn Huệ), đồng thời xây dựng cơ bản thi công tầng B1, ga Nhà hát Thành phố thuộc tuyến đường sắt số 1 (tuyến Bến Thành – Suối Tiên). Cũng trong đợt này, Ủy ban Nhân dân Thành phố đã tặng bằng khen cho 123 tập thể, 113 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác vận động, ủng hộ thực hiện phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

  10 Nội dung thi đua:
  1. Thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU ngày 19/10/2018 của Thành ủy về thực hiện Cuộc vận động “Người dân Thành phố không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước”.
  2. Thực hiện Chỉ thị số 23-CT/TU ngày 25/7/2019 của Thành ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn Thành phố.
  3. Triển khai quyết liệt Đề án “Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn 2025”.
  4. Đăng ký thi đua đẩy mạnh triển khai dự án Tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành Suối Tiên) để đến năm 2021 khánh thành và dự án Tuyến đường sắt đô thị số 2 (Bến Thành – Tham Lương) để bàn giao mặt bằng vào tháng 6 và khởi công vào tháng 10 năm 2020.
  5. Đăng ký triển khai thi đua thúc đẩy, hỗ trợ để Dự án giải quyết ngập do triều khu vực Thành phố Hồ Chí Minh có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1 hoàn thành đúng thời hạn tháng 12 năm 2020.
  6. Đăng ký thực hiện công bố quy hoạch Khu Đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông Thành phố, kêu gọi đầu tư, chuẩn bị cấp phép đầu từ ít nhất 1 dự án.
  7. Ủy ban nhân dân thành phố và các ban Thành ủy thi đua tổ chức xây dựng các đề án, kế hoạch, quy hoạch của 3 chương trình đột phá, 1 chương trình trọng điểm phát triển thành phố giai đoạn 2020-2025 và tầm nhìn đến năm 2030 để trình Đại hội đại biểu Đảng bộ làn thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025.
  8. Đăng ký thực hiện các hoạt động của Chủ đề năm 2020 “Năm đẩy mạnh các hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”, trong đó có đối thoại văn hóa và các hoạt động văn hóa thường niên năm 2020.
  9. Đăng ký thi đua triển khai đấu thầu dự án, đấu giá đất cho khoảng 5 dự án tại khu đô thị mới Thủ Thiêm.
  10. Hoàn thành Đề án “Điều chỉnh tỷ lệ phân chia các khoản thu ngân sách Trung ương  và ngân sách địa phương giai đoạn 2021-2030 theo tinh thần Nghị quyết số 54/NQ/2017/QH14 của Quốc hội và Đề án thí điểm mô hình Chính quyền đô thị tại Thành phố Hồ Chí Minh, trình Bộ Chính trị tháng 4/2020 và Quốc hội.

  Thu Hương