Phan Rang huyền ảo & bí ẩn

    Ngành Du lịch Việt Nam năm 2013 nhìn chung có dấu hiệu khởi sắc, nhưng du lịch tại Ninh Thuận vẩn chưa thấy dấu hiệu lạc quan, ngoài việc đón khách Nga từ cuối năm 2012. Nguyên nhân là do vị trí địa lý của Ninh Thuận nằm giữa hai địa danh nổi tiếng trong ngành du lịch là Nha Trang và Mũi Né, bên cạch đó sản phẩm du lịch Ninh Thuận còn nghèo không đáp ứng được nhu cầu vui chơi giải trí của khách du lịch.

    Trong dịp Giổ tổ Hùng vương và 30/4 – 1/5, công suất phòng tại resort đạt hơn 96%. Khánh du lịch trong dịp lễ cũng rất đa dạng: khách đoàn từ các công ty lữ hành hoặc khách lẻ đi tự túc bằng nhiều phương tiện khác nhau như xe gia đình, tàu hỏa. Có cả những du khách đến từ rấ xa như Hà Nội, Hải Phòng đã chọn phương tiện máy bay để du lịch khám phá Ninh Chữ và tận hưởng những ngày nghỉ lễ tại resort cao cấp Bàu Trúc. Đến Ninh Chữ trong những ngày này du khách không chỉ tận hưởng không khí trong lành, những mảng xanh và đặc biệt là bãi biển xanh, sạch nhất nước mà còn có cơ hội khám phá những địa danh khá nổi tiếng như Tháp Chàm nơi linh thiên của đồng bào Chăm, tiếp đó du khách thăm tìm hiểu 2 làng nghề truyền thống của đồng bào Chăm đó là Làng gốm Bàu Trúc, Làng dệt Mỹ Nghiệp. Du khách đến đây sẽ tận mắt xem những nghệ nhân tạo ra những sản phẩm và nghe họ kể về lịch sử hình thành và những công năng của những sản phấm có ý nghĩa như thế nào với đời sống của họ hằng ngày. Không những được xem mà du khách có thề tự tay mình làm thử một vài sản phẩm dưới sự hướng dân của những nghệ nhân tại đó.

    Sau khi tìm hiểu văn hóa Chăm, du khách tiếp tục khám phá những địa danh khác như làng chài Thái An, làng nho Ninh Phước. Ninh Thuận nổi tiếng cả nước về nho, tỏi  và táo xanh, đặc sản vị ngọt, chất thơm khó nơi nào sánh được. Vịnh Vĩnh Hy một trong những vịnh đẹp và còn hoang sơ nhất nếu có thời gian dài ngày du khách nên khám phá Vườn quốc gia Núi Chúa đề tìm hiệu những loại thực vật tại đây và thưởng thức cảm giác đi bộ xuyên rừng. Không thể thiếu trong những chuyến du lịch đó là tìm hiểu và  thưởng thức những đặc sản địa phương. Đến Ninh Chữ không thể bỏ quá món Tu hài nướng hoặc hấp. Tu hài ở đây tươi và rất ngọt, bên cạnh đó còn có nghêu, hào, tôm, cua, ghẹ, .. và có một món đặc sản mà thực khách không thể bỏ qua khi đã đến Phan rang đó là món Cừu nướng bên bếp lửa hồng ngay tại bờ biền rất tuyệt. Nếu đến Resort Bàu Trúc mà chưa thưỏng thức món cừu nưóng thì chưa trọn vẹn tour khám phá Ninh Chữ.  Ninh Chữ, Phan Rang không chỉ có vậy mà nới đây còn rất nhiều điều bí ẩn của vùng đất, của  con người bản địa với những điều thú vị mà du khách có thề tự mình khám phá.

    Nguyên Nhật