Liên hoan Ẩm thực Đất Phương Nam, lần II, năm 2012: Mới lạ, nhiều ưu đãi đối với du khách!

* Ông Nguyễn Chánh Lộc – Tổng Giám đốc Công ty Dịch vụ Du lịch Phú Thọ – Phó Trưởng Ban tổ chức Liên hoan:

Trước thềm Liên hoan Ẩm thực Đất phương Nam, lần II, năm 2012, phóng viên Tạp Chí Du lịch TPHCM đã có cuộc trao đổi với Ông Nguyễn Chánh Lộc – Tổng Giám đốc Công ty Dịch vụ Du lịch Phú Thọ – Phó Trưởng Ban tổ chức Liên hoan:

* Phóng viên: Liên hoan Ẩm thực Đất Phương Nam, lần I, năm 2011 đã được du khách đón chào, tạo một điểm đến lý thú tại Công viên Văn hóa Đầm Sen. Trong năm nay, lần thứ II Liên hoan Ẩm thực Đất Phương Nam được tổ chức có gì mới về chương trình hoạt động?

– Ông Nguyễn Chánh Lộc: Với mục đích khai thác giá trị văn hóa ẩm thực vùng đất phương Nam, bên cạnh các hoạt động biểu diễn chế biến và phục vụ ẩm thực tai các gian hàng. Liên hoan Ẩm thực Đất Phương Nam năm 2012 còn tổ chức các hoạt động như thể hiện nghệ thuật cắt tỉa, điêu khắc, gắn kết rau củ quả trong cuộc thi “Điêu khắc củ quả trang trí mô hình”, hội thi “Món Ngon Phương Nam”, cùng với các chương trình biểu diễn nghệ thuật dân tộc, trò chơi dân gian, giao lưu văn hóa truyền thống vùng, miền. Đặc biệt là việc khắc họa khung cảnh, trang trí gian hàng theo đặc trưng sắc thái văn hóa vùng miền. So với năm 2011, Liên hoan Đất Phương Nam 2012 thu hút nhiều đơn vị tham gia hơn với 47 đơn vị, gần 100 gian hàng, trong đó có 18 tỉnh, thành tham gia, sẽ tạo nên một Lễ hội Âím thực phong phú bởi các đặc sản vùng, miền (Liên hoan Âím thực Đất Phương Nam năm 2011 có 33 đơn vị và 51 gian hàng).

Du khách và các cháu thiếu nhi tham quan Công viên Đầm Sen

* Theo dự kiến, Liên hoan sẽ diễn ra tại 3 khu vực, liệu hoạt động ẩm thực có liên thông, tạo sự hấp dẫn cho du khách?

– Do số lượng các gian hàng năm nay nhiều hơn Liên hoan ẩm thực Đất Phương Nam năm 2011, Ban Tổ chức bố trí thành 3 khu vực, với các chủ đề khác nhau, bao gồm khu vực Ẩm thực miền Trung – Tây Nguyên, khu vực Ẩm thực miền Biển và khu vực Ẩm thực Nam Bộ – ẩm thực Sài Gòn. Do diễn ra tại 3 khu vực nên Ban Tổ chức bố trí các hoạt động đường dẫn để liên kết các khu vực lại với nhau nhằm tạo cho du khách sự liên thông giữa 3 khu vực (các hoạt động đường dẫn gồm: bán hàng gánh; bán chim, cá cảnh, cây kiểng; ông đồ cho chữ, xếp lá dừa, nặn tò he; cắt hình bóng; khắc đá mỹ thuật; vẽ chữ rồng phụng; biểu diễn các loại hình nghề truyền thống (dệt chiếu, chằm nón lá, se nhang, đan sọt tre, đan rổ rá, đồ mỹ nghệ, làm bánh tráng, bánh ú, bánh tét…); trò chơi dân gian, các hoạt động văn hóa văn nghệ…

* Vừa qua, dư luận xã hội rất bức xúc về tệ nạn “thịt thối” được chế biến thành “món ăn” tại Bình Dương? Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho du khách, việc kiểm tra chất lượng sản phẩm đầu vào sẽ được Ban tổ chức thực hiện ra sao?

– Tiêu chí để Ban Tổ chức chọn lựa các đơn vị tham gia Liên hoan là phải có Giấy phép Kinh doanh, Giấy Chứng nhận cơ sở An toàn Vệ sinh thực phẩm, giấy chứng nhận cơ sở đạt chuẩn du lịch hoặc có giấy giới thiệu của Sở VH- TT- DL tỉnh, thành sở tại.

Trước Liên hoan, các đơn vị phải sao gửi hồ sơ chứng nhận, công bố tiêu chuẩn sản phẩm, ghi nhãn sản phẩm; giấy khám sức khỏe (thẻ xanh); giấy chứng nhận đã qua tập huấn VSATTP của nhân viên; sổ sách theo dõi nguồn nguyên liệu, các hợp đồng cung cấp thực phẩm, giấy kiểm dịch.

Trong quá trình tham gia, các đơn vị phải tuân thủ theo các qui định chung về an toàn vệ sinh thực phẩm do Ban Tổ chức qui định, như chấp hành bảo hộ lao động (mũ, tạp dề, bao tay…), không đeo nữ trang, đồng hồ; tất cả các nguyên liệu, phụ gia đưa vào chế biến phải có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng, phụ gia phải nằm trong danh mục cho phép sử dụng theo qui định Bộ Y tế; khu vực sơ chế bố trí phù hợp để tránh lây nhiễm chéo, tuyệt đối không dùng tay tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín; chọn lọc các loại thức ăn có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm để lưu mẫu theo qui định.

Tiểu ban An ninh, An toàn, Vệ sinh thực phẩm trực thuộc Ban Tổ chức sẽ thường xuyên kiểm tra thực tế tại các gian hàng trong thời gian diễn ra Liên hoan đối với nhân viên, dụng cụ chế biến thực phẩm, nơi chế biến và ra thành phẩm. Ban Tổ chức bố trí tổ chuyên nghiệp thu gom vệ sinh chén bát muỗng dĩa khách sử dụng xong để làm vệ sinh theo một quy trình đạt chuẩn, đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm và cung cấp các dụng cụ sạch cho các gian hàng trong suốt thời gian diễn ra sự kiện.

* Sự tham gia Liên hoan của các tỉnh, thành rất đáng biểu dương, Ban Tổ chức có hỗ trợ gì các đơn vị này trong quá trình thực hiện gian hàng và phục vụ ẩm thực du khách tại Đầm Sen?

– Đối với các đơn vị ở tỉnh, Ban Tổ chức cung cấp toàn bộ gian hàng tiêu chuẩn miễn phí và hỗ trợ chỗ ở theo giá giảm (nếu có nhu cầu). Một số đơn vị tỉnh còn được Ban Tổ chức miễn/giảm phí quản lý. Ngoài ra, BTC cung cấp đầy đủ cơ sở vật chất: điện, cấp – thoát nước đến tận gian hàng. Ban Tổ chức chịu trách nhiệm đảm bảo vệ sinh, an ninh – trật tự chung khu vực gian hàng trong suốt thời gian diễn ra sự kiện.

Bên cạnh đó, Ban Tổ chức cung cấp các dụng cụ kinh doanh  sạch phục vụ khách như bàn, ghế, chén, muỗng, đũa, chén đựng nước chấm… đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Tất cả các vật dụng sẽ được làm sạch liên tục theo qui trình đạt chuẩn.

*  Trong các chương trình nghệ thuật  phục vụ du khách, trong 3 ngày Liên hoan, có gì độc đáo, so với Liên hoan lần thứ I vào năm 2011?

– Bên cạnh các hoạt động đường dẫn như bán hàng gánh, khu vực trưng bày, biểu diễn các loại hình nghề truyền thống, các loại hình nghệ thuật dân gian, Ban Tổ chức tổ chức các hoạt động biểu diễn văn hóa văn nghệ, như diễu hành và nghệ thuật hóa trang sân khấu: tái hiện đoàn hát Phương Nam, diễu hành nghệ thuật đường phố, tái hiện nét văn hóa của vùng Đất Phương Nam, và chương trình biểu diễn và giao lưu của các nghệ sĩ nổi tiếng. Ngoài ra, chương trình biểu diễn nghệ thuật Cồng Chiêng của các đơn vị tỉnh Đắc Lak sẽ phục vụ thực khách tại khu vực gian hàng.

* Xin cảm ơn Ông, Xin chúc Liên hoan Ẩm thực Đất Phương Nam, lần II, năm 2012 thành công tốt đẹp!

Thục Huyền (Thực hiện)

(Ảnh: Long Trì – Đặng Huyên)