NÂNG NGỰC NỘI SOI

NANG_NGUC_NOI_SOI

 

Vài năm gần đây, ở Việt Nam bỗng rộ lên câu chuyện Nâng ngực nội soi. Đó là điều đáng mừng vì những kỹ thuật mới trong y học được công chúng quan tâm. Nhưng đó cũng là điều đáng lo bởi  những ngộ nhận và kỳ vọng thái quá của một bộ phận khách hàng

Vì vậy việc giúp cho mọi người hiểu và hiểu đúng về Nâng ngực nội soi  là việc làm cần kíp, mang lại lợi ích thiết thực cho chính những người đang kỳ vọng vào nó

Nội soi trong Phẫu thuật Thẩm mỹ

Trước hết ta cần hiểu Nội soi là một kỹ thuật giúp thầy thuốc quan sát được  những nơi mà mắt thường khó nhìn thấy như là các cơ quan bộ phận nằm sâu trong cơ thể.

Kỹ thuật này được áp dụng để thăm dò chẩn đoán bênh (nội soi chẩn đoán), để  can thiệp điều chỉnh những rối loan bệnh lý của cơ thể (nội soi can thiệp) và để phẫu thuật điều trị các chứng bênh bên trong cơ thể (nội soi phẫu thuật ). Dụng cụ nội soi bao gồm các dụng cụ y khoa thông thường và công cụ để chiếu sáng các khu vực khuất trong cơ thể giúp ta nhìn thấy. Công cụ đó có thể là một hệ thống gương phản chiếu như thuở sơ khai, hoặc rọi chiếu bằng nguồn sáng được đưa vào tận nơi hay là công cụ tiên tiến như hiện nay là một camera nhỏ xíu được đưa vào để thu lại các hình ảnh rồi truyền ra một màn hình để phẫu thuật viên quan sát và thực hiện các thao tác kỹ thuật.

Với những khả năng và lợi ích vượt trội, Nội soi đã tạo ra một cuộc cách mạng trong chẩn đoán và điều trị. Nội soi cũng được sử dụng trong phẫu thuật thẩm mỹ như căng da mặt, căng da bụng và nâng ngực v.v… Nhưng khác với các phẫu thuật nội soi ngoại khoa khác, Nội soi trong Phẫu thuật Thẩm mỹ chủ yếu đóng vai trò hỗ trợ, mà cũng chủ yếu là hỗ trợ cho việc quan sát.

Cao_Ngoc_Bich_anh_nho.jpg

 

Nghệ thuật phẫu thuật nâng ngực

Trong Phẫu thuật Nâng ngực, dụng cụ nội soi chủ yếu giúp cho phẫu thuật viên nhìn rõ hơn vùng phẫu thuật (phẫu trường) để bóc tách, cầm máu một cách thuận lợi chính xác hơn. Nhất là khi thực hiện Phẫu thuật Nâng ngực qua đường nách, việc quan sát vùng mổ để đặt túi khá khó khăn vì vậy nội soi sẽ giúp cho quan sát và bóc tách chính xác hơn. Còn khi nâng ngực bằng các đường mổ khác như đường quầng vú, đường nếp vú thì không cần đến dụng cụ nội soi.

Việc sử dụng nội soi khi nâng ngực cũng không có vai trò gì trong việc tạo vết mổ nhỏ như trong các phẫu thuật nội soi ổ bụng. Vì đường mổ nâng ngực lớn nhỏ như thế nào là phụ thuộc vào kích cỡ của túi ngực sẽ đưa vào và bàn tay khéo léo của bác sĩ phẫu thuật. Nên nếu cho rằng nâng ngực nội soi sẽ có vết mổ nhỏ hơnngực đẹp hơn thì đó sẽ là một quan niệm không đúng và sẽ dẫn đến sự kỳ vọng thái quá vào một kết quả khác với phẫu thuật nâng ngực không có nội soi.

Xin luôn luôn nhớ rằng một kết quả đẹp sau  phẫu thuật nâng ngực phụ thuộc vào nhiều yếu tố, mà chủ yếu là khả năng của bác sĩ phẫu thuật những đặc điểm sẵn có của cơ thể bệnh nhân, trong đó kỹ thuật nội soi nếu có chỉ đóng vai trò hỗ trợ  mà thôi.

Để không bị thất vọng … vì thiếu hiểu biết!

Ngày nay, Phẫu thuật Nội soi đã trở nên phổ biến ở Việt Nam. Hầu như mọi Bệnh viện ở Việt Nam đều được trang bị thiết bị nội soi và sử dụng rộng rãi kỹ thuật nội soi. Vì vậy, việc áp dụng nội soi vào Phẫu thuật Thẩm mỹ nói chung, cũng như trong Phẫu thuật Nâng ngực không phải là công việc gì cao xa và bí hiểm, mà chỉ là do bác sĩ phẫu thuật có thấy cần thiết hay không mà thôi. Mọi người, nhất là chị em đang có ý định đầu tư phát triển vòng 1, nên tìm hiểu để biết và thảo luận với bác sĩ trước khi chọn lựa các kỹ thuật làm đẹp, để không phải thất vọng vì thiếu hiểu biết!

C.N.B