Món tôm say ở Trung Quốc

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tôm được phục vụ sống trong tình trạng đã "say ngắc ngoải" vì rượu mạnh. Nhiều du khách thích thú với trải nghiệm ăn thử món này khi tới Trung Quốc.

Món tôm say ở Trung Quốc - 1

Giống sashimi nổi tiếng của Nhật Bản, tôm say hay tôm túy quyền cũng là một món ăn sống. Món này đặc biệt phổ biến ở các vùng ven biển Trung Quốc. Tuy nhiên, để có thể ăn tôm say, bạn phải chọn lọc và chế biến thật cẩn thật nếu không muốn bụng mình chứa toàn vi khuẩn sau bữa ăn. Ảnh: Wiki.

Món tôm say ở Trung Quốc - 2

Về cơ bản, món này có công thức khá đơn giản. Tôm được ngâm trong rượu để khiến chúng phải say. Ngoài ra, người nấu cũng phải chọn rượu mạnh, thường là 50 độ, nhằm loại bỏ vi khuẩn trên tôm. Việc làm sạch tôm cũng không đơn giản bởi bạn phải đảm bảo nó còn sống. Ăn nhầm một con tôm đã chết (khi chưa chế biến) sẽ khiến bạn có nguy cơ phải nhập viện. Ảnh: Eat What Tonight.

Món tôm say ở Trung Quốc - 3

Sau khi chọn những con tôm tươi và làm sạch, người nấu chuẩn bị một bát lớn và đổ rượu trắng vào. Tiếp đó, bỏ tôm vào bát rượu và đậy cẩn thận bởi tôm say có thể giãy giụa và nhảy ra ngoài. Ảnh: The Mucnh Bunch.

Món tôm say ở Trung Quốc - 4

Tiếp đó là công đoạn chuẩn bị nước sốt. Công thức tùy thuộc vào khẩu vị cá nhân. Tuy nhiên, nhìn chung, ở Trung Quốc, họ làm nước sốt từ rượu trộn với gừng, ớt, tỏi băm, xì dầu, giấm và đường. Bạn cũng có thể dùng mù tạt nếu thích. Với người không uống được rượu mạnh, phần nước sốt này nên làm bằng rượu gạo. Ảnh: Bear Naked Food.

Món tôm say ở Trung Quốc - 5

Khi tôm trong bát ngừng động đậy, bạn chỉ cần vớt chúng ra và ăn sống, kèm với nước sốt đã chuẩn bị trước đó. Ở một số nơi, người ta không ăn sống mà châm lửa đốt rượu trong 15-20 phút để tôm chuyển màu đỏ hồng thường thấy. Dù vậy, nhiều người vẫn thích ăn tôm sống hơn bởi nó sẽ đảm bảo độ ngọt tự nhiên. Ảnh: Food Republic.

Món tôm say ở Trung Quốc - 6

Theo QQ, việc ăn tôm say tiềm ẩn khá nhiều rủi ro về sức khỏe. Nó có thể gây ra những bệnh về giun, sán... Do đó, vệ sinh sạch sẽ và chọn những con tôm tươi ngon nhất là yếu tố quyết định khi làm món này. Ảnh: Spice n Pan.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hoài Anh (Zing News)

CLIP HOT

Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa
Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa

Ăn một miếng phở Vân Cù, người sành ăn sẽ nhận ra thứ hương vị, bánh phở không giống với bất cứ một loại phở nào. Vị ngọt đậm, béo nhưng thanh của nước dùng “quyện” trong từng sợi phở dai, giòn, bóng mướt.