Mộc mạc món ăn dân dã PHAN THIẾT

Bên cạnh thực đơn hải đặc sản, thời gian gần đây du khách khi đến Thành phố Phan Thiết (Bình Thuận) còn bị hấp dẫn bởi các “món ăn đường phố” mộc mạc và dân dã. Xin giới thiệu 02 món: Mì Quảng Vịt và Bánh Nghệ

Phan Thiết có mì Quảng Vịt

Mì Quảng là món ăn rất đỗi thân quen mà bạn có thể tìm đến và thưởng thức bất cứ đâu ở Việt Nam, nhất là các địa phương dọc dải đất miền Trung. Nhưng chỉ riêng ở Thành phố Phan Thiết (Bình Thuận) du khách còn có thêm cơ hội trải nghiệm món “Mì Quảng vịt” độc đáo với hương vị khó quên.

Với người Phan Thiết, cái hương vị cay cay, ngọt béo của món mì Quảng sẽ càng thơm ngon hơn nếu nấu với thịt vịt (thay vì thịt heo). Miếng thịt vịt mềm, thơm béo và đậm đà hương vị đặc trưng của món mì Quảng. Mì Quảng Vịt Phan Thiết còn được “biến tấu” với các gia vị ăn kèm như rau thơm, giá trụng, đậu phộng, tương ớt; hay cùng với hủ tíu là vắt mì vàng…vừa tạo thêm sắc màu cho tô mì Quảng, vừa thêm cảm giác dai dai, cùng vị bùi bùi cho món ăn. Một tô mì Quảng Vịt vừa nóng, vừa thơm nồng, cắn miếng thịt mềm với vị béo vừa phải cùng với cay của ớt, béo của đậu phộng, thơm của rau, bùi của hủ tíu mì, sẽ là một món ăn để lại nhiều xúc cảm vị giác cho thực khách! 

Một trong những địa chỉ “Mì Quảng vịt” Phan Thiết mà thực khách hay tìm đến thưởng thức là quán 129 đường Trần Phú. Theo chị Bình, chủ quán, tùy theo sở thích và khẩu vị mà thực khách có thể chọn đùi, ức, chân cánh, đầu cổ hay lòng vịt. Gần 20 năm nêm nếm và sáng tạo món “Mì Quảng Vịt”  chủ quán đã biết chọn vịt và bí quyết nấu sao cho món ăn luôn đậm đà hương vị thơm nồng, biết nêm nếm theo khẩu vị của từng đối tượng thực khách. Vào những dịp cuối tuần hay lễ, Tết, món mì Quảng vịt sẽ nêm “mặn một chút” để phục vụ số đông khách du lịch khắp nơi, còn với người địa phương sẽ là món mì Quảng Vịt có vị hơi ngọt.

Phục vụ liên tục trong ngày với giá từ 15.000 – 40.000/tô, tùy nhu cầu của thực khách. Đến tham quan và trải nghiệm cùng thành phố biển, du khách hãy một lần thưởng thức món mì Quảng vịt Phan Thiết nhé!

Bánh Nghệ xứ Phan

Bánh Nghệ, tức là loại bánh có xuất xứ từ Nghệ An. Và thật là ngạc nhiên khi loại bánh này đã không còn có ở “quê hương” của mình nhưng lại là món ăn quen thuộc hàng ngày của người dân Phan Thiết cũng như du khách mỗi lần đến tham quan phố biển.

Chị Huỳnh Thị Ngọc Minh, bán bánh nghệ tại góc đường Trương Gia Mô, cho biết: “Đây là nghề của gia đình chúng tôi hơn 60 năm qua. Tôi được mẹ dạy cách làm bánh nghệ và giờ đang truyền lại cho con…”. Bánh nghệ được làm bằng bột gạo nguyên chất không gia vị và chất phụ gia. Muốn bánh trắng, dai và thơm cần phải chọn loại gạo ngon. Công đoạn làm bánh là “vất vả” nhất. Bột được nén sợi, người làm bánh cầm chiếc nia (bằng nan tre đường kính khoảng 30cm) vừa hứng từng sợi bột vừa lắc lư chiếc nia để tạo hình tròn (đường kính 4cm) cho bánh. Mỗi nia đựng khoảng 25 bánh được đưa vào nồi hấp đang sôi. Sau khoảng 20 phút là bánh chín có màu trắng đục và mùi thơm của gạo.

Bánh nghệ dùng nguội và được ăn với mắm giã cùng một số thứ ăn kèm, tùy theo khẩu vị của thực khách, như chả lụa, chả cá, xoài xanh xắt sợi và nhất là mỡ hành có “tép mỡ’ là bánh nghệ khô chiên giòn! Mùi thơm của bột gạo, cảm giác dai dai, dẻo dẻo, giòn giòn của bánh nghệ khô cộng với các vị béo của mỡ hành, cay của ớt, chua của xoài xanh, mằn mặn của nước mắm giã, vị thơm ngọt của miếng chả…tạo nên một món ăn dân dã nhưng thật lạ miệng và độc đáo.

Theo lời chị Minh, hiện nay dù rất nhiều người muốn bán bánh nghệ, nhưng lại không biết làm bánh, trong khi gia đình chị thì chỉ làm bánh đủ cho mấy chị em bán. Một đĩa bánh nghệ có giá 10.000 – 12.000 đồng, tùy món ăn kèm, không những phù hợp với “túi tiền” để người phố biển điểm tâm mà còn tạo thêm nét mộc mạc cho món ăn để hấp dẫn du khách. Muốn thuưởng thức món bánh “kỳ lạ” này ở Phan Thiết, bạn có thể tìm đến đường Trương Gia Mô, góc Nguyễn Tri Phương và Trần Phú, chợ Phan Thiết.

 

Nguyên Vũ