Lễ thượng cờ ASEAN tại Thành phố Hồ Chí Minh

  Sáng ngày 31/12/2015, tại Công viên Bến Bạch Đằng (Q.1), UBND TPHCM đã long trọng tổ chức Lễ thượng cờ ASEAN nhân ngày Cộng đồng chung ASEAN chính thức được thành lập.

   Nghi thức thượng cờ ASEAN tại Công viên Bạch Đằng

  Ông Nguyễn Thành Phong – UVTW Đảng, Chủ tịch UBND Thành phố cùng đông đảo lãnh đạo, đại diện các ban ngành đoàn thể, Tổng lãnh sự, lãnh sự danh dự các nước tại TP Hồ Chí Minh

  Đến tham dự buổi lễ có Ông Nguyễn Thành Phong – UVTW Đảng, Chủ tịch UBND Thành phố cùng đông đảo lãnh đạo, đại diện các ban ngành đoàn thể, Tổng lãnh sự, lãnh sự danh dự các nước tại TPHCM.

  Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu tiến trình liên kết ASEAN (Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á gồm 10 nước thành viên: Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Singapore, Brunei, Myanmar, Campuchia, Lào và Việt Nam), phản ánh sự lớn mạnh của ASEAN sau 48 năm vươn lên trở thành một cộng đồng kinh tế liên kết chặt chẽ, sâu rộng trên cả 3 trụ cột: cộng đồng Chính trị – an ninh, cộng đồng kinh tế và cộng đồng văn hóa – xã hội.

   Mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN hoàn toàn phù hợp đường hướng phát triển của Việt Nam trên bước đường Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa, để trở thành một nước công nghiệp vào năm 2020, rút ngắn khoảng cách về kinh tế, giữ vững độ tăng trưởng nhanh, bảo đảm sự phát triển đồng đều và bền vững, thực hiện nghiêm chỉnh cam kết là bạn và là đối tác tin cậy với các nước, là mục tiêu, lộ trình xây dựng đất nước và cũng là đóng góp thiết thực vào sự lớn mạnh của ASEAN. Việc cộng đồng ASEAN ra đời sẽ đưa tiến trình hợp tác, liên kết khu vực sang giai đoạn mới, sâu rộng và chặt chẽ hơn.

   

  Cờ ASEAN cùng 10 nước thành viên tung bay trong gió

  CHƯƠNG TRÌNH BIỂU DIỄN NGHỆ THUẬT

  CHÀO MỪNG NGÀY THÀNH LẬP CỘNG ĐỒNG ASEAN

  Nhân sự kiện này, tối ngày 30/12/2015, tại Khu A Công viên 23/9 Q.1 – TPHCM đã diễn ra Đêm văn nghệ Chào mừng ngày thành lập Cộng đồng ASEAN.

  Bà Nguyễn Thị Thu – Phó Chủ tịch UBND TP

   Phát biểu khai mạc buổi lễ, Bà Nguyễn Thị Thu – Phó Chủ tịch UBND TP đã khẳng định: sự kiện Cộng đồng ASEAN ra đời vào ngày 31/12/2015 có ý nghĩa đặc biệt đối với khu vực cũng như từng quốc gia thành viên, phản ánh sự trưởng thành và lớn mạnh của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.

  Các tiết mục văn nghệ đặc sắc, đa dạng; đặc trưng về văn hóa các quốc gia trong khối ASEAN như múa Mahaxay (dân ca Lào), múa Joget (Malaysia), Việt Nam-Campuchia một nhà (âm nhạc dân gian Campuchia)… 

  Trên chặng đường lịch sử gần. nửa thể kỷ, Việt Nam, trong đó có TPHCM tự hào đã có những đóng góp quan trọng vào thành công chung của ASEAN. Với vai trò là đô thi đặc biệt, trung tâm kinh tế – vãn hóa của Việt Nam, TPHCM luôn là địa phương tích cực trong việc triển khai và thực hiện hiệu quả các hoạt động hợp tác song phương, đa dạng với các nước thành viên ASEAN; không ngừng củng cố và mở rộng quan hệ kết nghĩa với các địa phương trong khối ASEAN; chủ động triển khai nhiều hoạt động xúc tiến thương mại – đầu tư, du lịch tại Thành phố cũng như tại các địa phương trong khu vực.

  TPHCM đã, đang và sẽ tiếp tục làm hết sức minh để góp phần thúc đẩy mạnh mẽ, gắn kết mối quan hệ với các địa phương thuộc các nước thành viên ASEAN, góp phần củng cố vững mạnh Cộng đồng hướng tởi những mục tiêu liên kết sâu rộng hơn.

  Tổng Lãnh sự Malaysia tại TPHCM, nước luân phiên giữ chức Chủ tịch ASEAN-2015, Ông Akmal Bin Abd. Karim phát biểu: cộng đồng ASEAN thành lập là sự kiện quan trọng trong lịch sử của ASEAN, gồm 3 trụ cột chính: cộng đồng Chính trị và an ninh, cộng đồng kinh tế và cộng đồng văn hóa – xã hội. Tất cả người dân ASEAN nên tự hào về thành tựu quan trọng này. Malaysia sẽ kết hợp chặt chẽ với các thành viên trong ASEAN nỗ lực để tiếp tục hội nhập ASEAN trong tương lai, đáp ứng nguyện vọng của hơn 600 triệu người dân.

  Đêm nghệ thuật Chào mừng ngày thành lập Cộng đồng ASEAN với các hoạt động văn nghệ đặc sắc do các nghệ sỹ Việt Nam và công dân đến từ các nước ASEAN trình diễn. Chương trình gồm nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc, đa dạng; đặc trưng về văn hóa các quốc gia trong khối ASEAN như múa Mahaxay (dân ca Lào), múa Joget (Malaysia), Việt Nam-Campuchia một nhà (âm nhạc dân gian Campuchia)… 

   

  Lê Hoàng