LÀNG CỔ ĐÔNG HÒA HIỆP VÀO NGÀY HỘI LỚN

  Lễ hội Văn hóa – Du lịch Làng cổ Đông Hòa Hiệp lần IV, năm 2019 đã chính thức khai mạc và diễn ra từ ngày 10/11 đến 12/11/2019.

  Lễ hội Làng cổ Đông Hòa Hiệp vốn đã trở thành sự kiện văn hóa – du lịch quan trọng của tỉnh Tiền Giang, được tổ chức định kỳ hai năm một lần, nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh Du lịch Tiền Giang đến với du khách trong nước và quốc tế. Đến Làng cổ Đông Hòa Hiệp vào những ngày này, không khí nhộn nhịp, rộn rã hơn so với mọi người. Nhà nào cũng tinh tươm, trang trí như vào Tết.

  Câu đờn vọng cổ vang vọng các nhà. Ở phía sân khấu chính của lễ hội, gần ngay bến sông diễn ra nhiều chương trình giao lưu văn hóa đặc sắc nhằm phục vụ du khách. Buổi tối trên những chiếc tàu, từng nhóm đờn ca tài tử luân phiên biểu diễn. Rằm tháng Mười, trăng sáng dịu nhẹ. Ánh đèn tỏa lên từ các tàu biểu diễn sáng rực cả một khúc sông, lấp lánh, tạo nên bức tranh đêm sông Tiền nên thơ.

  Làng cổ Đông Hòa Hiệp nằm hiền hòa nép bên dòng sông Tiền. Khuất mình sau những vườn cây ăn trái bốn mùa trĩu quả, khung cảnh làng cổ Đông Hòa Hiệp hiện ra yên bình, đôn hậu đậm chất miền Tây sông nước. Với môi trường thiên nhiên mát mẻ, trong lành, nhiều ngôi nhà cổ đã được bảo tồn, tôn tạo khang trang. Nhiều du khách trong và ngoài nước cũng đã tìm đến đây, đem lòng yêu mến không chỉ bởi giá trị nghệ thuật kiến trúc nhà ở của cư dân, mà còn lưu luyến nhiều với văn hóa làng cổ của những con người hiền lành, chân chất và hiếu khách.

  Làng cổ Đông Hòa Hiệp đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận và xếp hạng Di tích Kiến trúc – Nghệ thuật cấp Quốc gia vào ngày 24/5/2017. Đây là thuận lợi lớn để Làng cổ được tăng cường quảng bá, tổ chức khai thác hoạt động du lịch gắn với các lễ hội truyền thống hàng năm nhằm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

  Lễ hội lần này diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 10 đến ngày 12/11/2019, với nhiều nội dung hoạt động phong phú, mang đậm bản sắc văn hóa – dân tộc Việt Nam, gắn kết với các hoạt động văn hóa – nghệ thuật của Nhật Bản, thể hiện tinh thần đoàn kết, thân thiện, mến khách, góp phần thiết thực trong việc bảo vệ cảnh quan môi trường, tạo sản phẩm du lịch đặc trưng, đa dạng, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

  Bài và ảnh: Mây