KHAI MẠC HỘI NGHỊ QUỐC TẾ PHẬT GIÁO LẦN VI – 2018

  Sáng ngày 23/8/2018, Hội nghị Quốc tế Phật giáo (Intertational Buddhist Conclave) lần thứ VI – 2018 với chủ đề “Con đường của Đức Phật – Di sản sống” đã chính thức khai mạc tại Trung tâm hội nghị Vigyan Bhawan – Thủ đô New Delhi, Ấn Độ.

  Sự kiện do Bộ Du lịch Ấn Độ tổ chức nhằm giới thiệu cơ sở hạ tầng du lịch cùng kế hoạch đầu tư các tuyến điểm du lịch Phật giáo. Bên cạnh đó, Hội nghị còn diễn ra các phiên thảo luận về các hình thức tiếp cận cũng như liên kết, hợp tác trong lĩnh vực du lịch giữa các quốc gia đến các thánh địa Phật giáo tại Ấn Độ.


  Toàn cảnh Hội nghị

  Về tham dự và phát biểu tại Lễ khai mạc có Tổng thống Ấn Độ, ngài Ram Nath Kovind; Đại sứ Nhật bản tại Ấn Độ, ngài Kenji Hiramatsu và Bộ trưởng Bộ Du lịch Ấn Độ, bà Rashmi Verma cùng hơn 250 đại biểu, tín đồ Phật giáo đến từ 29 quốc gia và vùng lãnh thổ: Anh, Pháp, Đức, Hoa kỳ, Nga, Nhật, Hàn quốc… và Việt Nam.

  Hội nghị Quốc tế Phật giáo (Intertational Buddhist Conclave) lần thứ VI năm nay, Nhật Bản là quốc gia đồng tổ chức Hội nghị.

  Ngài Ram Nath Kovind – Tổng thống Ấn Độ

  Phát biểu tại Lễ khai mạc, ngài Ram Nath KovindTổng thống Ấn Độ đã khái quát đôi nét về nguồn gốc Phật giáo, nơi phát tích, hình thành và phát triển Phật giáo qua các bang: Uttar Pradesh, Madhya Pradesh, Bihar, Gujarat và Andhra Pradesh. 

  “Trải qua hàng ngàn năm tồn tại của nhân loại, Ấn Độ đã trở thành một ngôi nhà quan trọng việc nuôi dưỡng lịch sử và văn hóa, tín ngưỡng và triết học. Phật giáo đã trở thành một trong những truyền thống tôn giáo vĩ đại nhất của Ấn Độ”, Tổng thống Ấn Độ nhấn mạnh.

  Đại sứ Nhật Bản tại Ấn Độ – ngài Kenji Hiramatsu

  Đại sứ Nhật Bản tại Ấn Độ – ngài Kenji Hiramatsu cho rằng: Tình hữu nghị Ấn Độ – Nhật Bản dựa trên mối quan hệ mật thiết lâu dài của của cả hai nước, đặc biệt là thông qua các chương trình về Phật giáo. Thời gian qua, Nhật Bản đã đầu tư đáng kể vào các dự án bảo tồn, đặc biệt là ở Đền Maha Bodhi và Hệ thống hang động Ajanta. Dịp này ông cũng nhấn mạnh đến vấn đề phát triển cơ sở hạ tầng, vấn đề vệ sinh môi trường v.v.. cũng cần được lưu tâm cải thiện trong sự kiện lần này.

  Ra mắt Website “Land of Buddha”

  Kết thúc buổi lễ, Tổng thống cùng các đại biểu đã khánh thành ra mắt Trang web du lịch mới mang tên “Land of Buddha”, được phát triển bởi Bộ Du lịch với chủ đề “Incredible India“. 

  Hội nghị Quốc tế Phật giáo (Intertational Buddhist Conclave) do Bộ Du lịch Ấn Độ tổ chức cách hai năm một lần. Lần đầu tiên diễn ra tại New Delhi và Bodhgaya (tháng 2/2004), tiếp theo tại Nalanda và Bodhgaya (tháng 2/2010), Varanasi và Bodhgaya (tháng 9/2012), Bodhgaya và Varanasi (tháng 9/2014) và Sarnath/Varanasi và Bodhgaya (tháng 10/2016).

  Sự kiện nhằm quảng bá di sản Phật giáo tại Ấn Độ, thúc đẩy du lịch quốc tế tới các thánh địa Phật giáo ở nước này và qua đó góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị với các nước trên thế giới quan tâm đến Phật giáo.


   Phiên họp diễn ra vào buổi chiều cùng ngày – Chương trình xúc tiến quảng bá & cơ hội đầu tư

  dành cho các nhà điều hành du lịch trong và ngoài nước do Bộ du lịch Ấn Độ chủ trì

  Chương trình thảo luận, liên kết hợp tác, phát triển tour tuyến dành cho các nhà điều hành du lịch quốc tế

  Phiên thảo luận do các diễn giả quốc tế trình bày về các vấn đề du lịch hành hương tại Ấn Độ

  Tiếp theo sau Lễ khai mạc, các đại biểu đến từ hơn 20 quốc gia sẽ tham quan, thăm viếng một số danh thắng, tuyến điểm Phật giáo linh thiêng: Hệ thống hang động Ajanta – thuộc quận Aurangabad, bang Maharashtra; Viện Phật học cổ đai Nalanda, Thánh địa Phật giáo (Bồ Đề Đạo Tràng) ở Bodh Gaya, bang Bihar; Đại tháp Dhamek Stupa, Vườn lộc uyển… bang Uttar Pradesh v.v..

   

   Phái đoàn Việt Nam về tham dự Hội nghị gồm 16 thành viên

  Sự kiện Hội nghị Quốc tế Phật giáo lần thứ VI năm 2018 (Intertational Buddhist Conclave VI-2018) diễn ra liên tục trong 4 ngày (từ 23/6 – 26/8/2018).

  Hữu Long