Huyện Long Điền và Đất Đỏ: Hấp dẫn với núi và biển đẹp…

  long_bien_2Với đặc điểm tự nhiên có bãi biển đẹp, hoang sơ, những dãy núi hùng vĩ cùng một số di tích lịch sử nổi tiếng, huyện Long Điền và huyện Đất Đỏ (Bà Rịa-Vũng Tàu) ngày càng thu hút nhiều khách du lịch. Bên cạnh đó, nhiều dự án du lịch đã và đang được triển khai tại hai địa phương này, hứa hẹn là những điểm đến hấp dẫn

   

  long_bien_1Nói đến huyện Long Điền, người ta dễ dàng nhớ đến địa danh Long Hải. Long Hải là một thương hiệu du lịch nổi tiếng có từ khá sớm, với bãi biển trong xanh, cát trắng mịn màng. Long Hải còn là quê hương của Lễ hội Dinh Cô (Lệ Cô) gắn với khu di tích mộ Cô và truyền thuyết về cô gái linh thiêng bị chết đuối dạt vào bờ, được ngư dân làng chài chôn cất, thường hiển linh giúp người từ thế kỷ XVIII. Hàng năm vào dịp Lệ Cô (từ ngày 10 đến 12 tháng hai Âm lịch) có khoảng 50-60 ngàn lượt người dân và du khách từ khắp các nơi hành hương về dự. Dọc tuyến du lịch Long Hải đã mọc lên nhiều Khu Du lịch, resort cao cấp như Anoasis Beach Resort, Long Hải Beach Resort là những điểm đến được nhiều du khách lựa chọn. Đến Long Điền, du khách cũng có thể ghé làng chài Phước Tỉnh để có trải nghiệm thú vị về cuộc sống sinh hoạt và lao động của cư dân miền biển.

  Vài năm gần đây, du lịch Đất Đỏ nổi lên như là một điểm đến mới của Bà Rịa-Vũng Tàu, đặc biệt là những điểm về nguồn như: Khu Di tích Lịch sử Minh Đạm, Công viên tượng đài chị Võ Thị Sáu, Bến tàu không số Lộc An, Cửa biển Lộc An… Đất Đỏ cũng có rừng, biển, núi. Đầu tiên, sau khi đặt chân tới Đất Đỏ, du khách có thể thả mình vào làn nước biển trong mát ở Khu Du lịch Thùy Dương. Từ bãi biển, hướng vào bờ, du khách bắt gặp dãy Châu Long – Châu Viên (Minh Đạm) hùng vĩ, xanh mát. Sau khi tắm biển thỏa thích, bạn có thể chinh phục đỉnh Minh Đạm, nơi tọa lạc khu căn cứ Minh Đạm cách đó không xa. Khu căn cứ Minh Đạm từng là nơi sống, chiến đấu của bộ đội ta trong thời kỳ kháng chiến mà đến giờ vẫn để lại dấu tích với những cái tên như hang Quân y, hang B2, hang Huyện ủy, hang Huyện đội… Do núi Minh Đạm có địa thế đẹp với núi, rừng nên khi thiết kế tour về đây các hãng lữ hành thường kết hợp với dã ngoại, các trò chơi tập thể, băng rừng, vượt núi. Từ núi Minh Đạm, du khách có thể phóng tầm mắt về phía biển xanh hay các ngọn núi xung quanh để thấy được sự bao la của núi, rừng, biển. Nếu đến Minh Đạm vào dịp cuối năm, du khách còn được chứng kiến vẻ đẹp lãng mạn của những rừng hoa anh đào nở rộ, khoe sắc rực rỡ quanh núi và đường dẫn lên núi.

  long_bien_3

  Rời khu căn cứ Minh Đạm, bạn nên tiếp tục đi thêm khoảng gần 10km nữa để đến làng chài Phước Hải, nơi lưu giữ nhiều tập tục cổ xưa của ngư dân với tục thờ cúng cá Ông (cá Voi). Ở đây có khu nghĩa địa cá Ông – một trong những nghĩa địa cá Ông lớn nhất Việt Nam, hiện còn mộ phần của hàng trăm cá Ông, hàng năm lụy (chết) được ngư dân đưa vào bờ chôn cất. Ngư dân tin rằng cá Ông là con vật linh thiêng, luôn có mặt để giúp người tai qua nạn khỏi trên đại dương. Họ thờ cá Ông cũng như tục thờ ông bà, cha mẹ.

  Sẽ là thiếu sót nếu như đến Đất Đỏ mà du khách bỏ qua khu Công viên tượng đài anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu. Du khách đến đây vừa có thể nghe kể về tấm gương hy sinh anh dũng của chị Sáu, vừa để thắp nén nhang tưởng nhớ người nữ anh hùng trẻ tuổi đã trở thành tấm gương sáng cho thế hệ trẻ Việt Nam noi theo. Đây cũng là địa điểm được nhiều tổ chức Đoàn chọn làm nơi kết nạp đoàn viên – một hành trình đầy ý nghĩa.

  Thùy Vân