Hội nghị liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hồ Chí Minh và vùng Đông Nam Bộ

  Với chủ đề Liên kết phát triển bền vững, Hội nghị liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hồ Chí Minh và vùng Đông Nam Bộ đã diễn ra thành công vào chiều ngày 28 tháng 6 năm 2020 tại Khách sạn Sunrise Tây Ninh.

  Hội nghị liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hồ Chí Minh và vùng Đông Nam Bộ đã diễn ra với sự tham dự của Ông Nguyễn Thiện Nhân – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; Ông Vũ Đức Đam – Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Ông Phạm Viết Thanh – Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Tỉnh Tây Ninh; Ông Nguyễn Thành Phong – Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh; Ông Trần Văn Nam – Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Tỉnh Bình Dương; Ông Lê Quang Tùng – Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương  Đảng, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Việt Nam; Ông Nguyễn Mạnh Tiến – Phó Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Quốc hội; Ông Nguyễn Thành Tâm – Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Tỉnh Tây Ninh; Ông Phạm Văn Tân – Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh; Ông Nguyễn Thanh Ngọc – Phó Bí thư tỉnh ủy Tỉnh Tây Ninh; Bà Huỳnh Thị Hằng – Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy – Chủ tịch Hội đồng nhân dân Tỉnh Bình Phước; Ông Nguyễn Văn Thọ – Phó Bí thư tỉnh ủy – Chủ tịch Ủy ban nhân dân Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; Ông Trần Thanh Liêm – Phó Bí thư tỉnh ủy – Chủ tịch Ủy ban nhân dân Tỉnh Bình Dương; Bà Trần Tuệ Hiền – Phó Bí thư tỉnh ủy – Chủ tịch Ủy ban nhân dân Tỉnh Bình Phước; Ông Cao Tiến Dũng – Phó Bí thư tỉnh ủy – Chủ tịch Ủy ban nhân dân Tỉnh Đồng Nai.

  Tham dự còn có Tổng lãnh sự các nước Campuchia, Lào, Thái Lan và Malaysia và 300 đại biểu là Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Tổng Cục Du lịch; Lãnh đạo 06 tỉnh thành vùng Đông Nam Bộ; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch/Sở Du lịch, Hiệp hội Du lịch các tỉnh thành Đông Nam Bộ; doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, điểm tham quan du lịch, các hãng hàng không Việt Nam và các cơ quan truyền thông.

  Thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16 tháng 01 năm 2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; phát huy những bài học kinh nghiệm và hiệu quả đạt được từ liên kết giữa Thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long; Thành phố Hồ Chí Minh và 5 tỉnh vùng Đông Nam Bộ bao gồm Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai và Tây Ninh đã ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển du lịch giữa 6 tỉnh, thành phố vùng Đông Nam Bộ.

  Liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hồ Chí Minh và 5 tỉnh vùng Đông Nam Bộ nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh của các địa phương trong việc hình thành các sản phẩm du lịch liên tuyến, liên vùng; thúc đẩy hoạt động xúc tiến đầu tư vào du lịch; tăng cường phát triển nguồn nhân lực du lịch và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về du lịch. Hoạt động liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Nam Bộ còn nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa – lịch sử, tài nguyên du lịch và thúc đẩy phát triển du lịch nội địa, hỗ trợ ngành du lịch phục hồi sau ảnh hưởng của dịch COVID-19.

  Thỏa thuận liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hồ Chí Minh và 5 tỉnh vùng Đông Nam Bộ gồm nhiều nội dung trên các lĩnh vực chính: (1) Công tác quản lý nhà nước về du lịch, (2) Phát triển sản phẩm du lịch, (3) Quảng bá xúc tiến du lịch, (4) Phát triển nguồn nhân lực du lịch (5) Kêu gọi đầu tư phát triển du lịch với những mục tiêu chính bao gồm:

  – Xây dựng tầm nhìn phát triển xa hơn cho du lịch; phát huy tiềm năng, lợi thế về tài nguyên du lịch, vị trí chiến lược và đẩy mạnh kết nối du lịch giữa các tỉnh thành vùng Đông Nam Bộ, thu hút khách du lịch và đầu tư đến các địa phương, góp phần phục hồi ngành du lịch sau dịch COVID-19; qua đó tăng cường liên kết giữa các địa phương trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

  – Phấn đấu tăng tỷ lệ khách du lịch từ Thành phố Hồ Chí Minh đến 05 tỉnh Đông Nam Bộ trong liên kết và khách du lịch từ 05 tỉnh Đông Nam Bộ trong liên kết đến Thành phố Hồ Chí Minh qua từng năm; đặc biệt góp phần hồi phục nhanh ngành du lịch sau ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19.

  – Liên kết để phối hợp xây dựng kế hoạch phát triển du lịch của từng địa phương, hỗ trợ phát huy lợi thế của mỗi địa phương và tất cả các địa phương; khai thác nguồn lực một cách hợp lý giải quyết các nhu cầu thực tiễn của mỗi địa phương và tạo động lực phát triển du lịch bền vững của tất cả các địa phương trong liên kết.

  – Thu hút các nguồn lực xã hội trong và ngoài khu vực liên kết trong các hoạt động nhằm thúc đẩy phát triển du lịch, tăng thêm các lợi ích kinh tế, văn hóa, xã hội và môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp và nhân dân các địa phương trong liên kết thông qua các hoạt động liên kết hợp tác.

  – Đa dạng hóa sản phẩm du lịch, tạo sản phẩm du lịch, chương trình du lịch, tuyến du lịch liên vùng hoàn chỉnh và quảng bá chung trong và ngoài nước. Xây dựng chuỗi du lịch thân thiện an toàn với sản phẩm du lịch đặc trưng của từng địa phương.

  – Hỗ trợ và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp du lịch các tỉnh thành trong vùng liên kết tìm kiếm đối tác đầu tư, xây dựng, phát triển và khai thác sản phẩm du lịch.

  – Phát huy tiềm năng, lợi thế về giá trị tài nguyên du lịch của các địa phương trong Chương trình liên kết, đẩy mạnh hợp tác phát triển du lịch, nâng cao hiệu quả hoạt động kết nối phát triển du lịch liên vùng, qua đó góp phần tăng trưởng kinh tế – xã hội, thu hút du lịch và đầu tư đến các địa phương trong Chương trình liên kết.

  Ông Nguyễn Thành Phong – Ủy viên Ban chấp hành trung ương Đảng,
  Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh

  Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Thành Phong – Ủy viên Ban chấp hành trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng với tiềm năng, thế mạnh của vùng Đông Nam Bộ, có thể nói, đây được xem là viên ngọc thô chưa tìm được thợ mài giũa xứng tầmđể làm nổi bật những tài nguyên du lịch tự nhiên; những lợi thế quý giá của Vùng là nền tảng quan trọng cho phát triển du lịch nếu các tỉnh thắt chặt mối liên kết hợp tác giữa các tỉnh, thành trong Vùng. Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất các tỉnh tập trung thảo luận sâu hơn về các giải pháp kích cầu du lịch, trước mắt là thị trường nội địa, lâu dài là thị trường quốc tế khi nước ta mở lại các đường bay với các nước, nhất là các quốc gia là thị trường du lịch lớn của Vùng; các tỉnh, thành trong Vùng cùng phối hợp chặt chẽ với nhau để hình thành nên một thương hiệu du lịch mang dấu ấn của Vùng, đồng thời đa dạng các chương trình, sản phẩm du lịch nhằm kéo dài thời gian lưu trú và nâng cao chi tiêu của du khách tại đây. Thành phố Hồ Chí Minh cũng hy vọng các tỉnh, thành trong Vùng cùng nhau cải thiện mạnh mẽ môi trường du lịch, đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng dịch vụ du lịch thông minh, đẩy mạnh quảng bá du lịch; chú trọng xây dựng chuỗi cung ứng sản phẩm du lịch đặc thù, tạo ra sự gắn kết giữa các địa phương với mục tiêu phát triển du lịch bền vững. Mỗi địa phương cần chủ động bố trí kinh phí cho các hoạt động được cụ thể hoá tại Thỏa thuận hợp tác 5 năm và kế hoạch triển khai với lộ trình là 02 năm; tăng cường kêu gọi và đa dạng các hình thức đầu tư cho Vùng, trong đó nguồn vốn ngân sách chủ yếu tập trung cho đầu tư hạ tầng giao thông để làm cho Vùng ngày càng hấp dẫn hơn đối với du khách. Cùng với đó, là cơ chế phối hợp và các giải pháp để thực thi hiệu quả nội dung ký kết, tạo động lực cho ngành du lịch và đóng góp hiệu quả vào sự phát triển kinh tế-xã hội của Vùng nói riêng và cả nước nói chung.

  Ông Nguyễn Thiện Nhân – Ủy viên Bộ Chính trị – Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh

  Ông Nguyễn Thiện Nhân – Ủy viên Bộ Chính trị – Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng để liên kết vùng Đông Nam Bộ có hiệu quả, các tỉnh thành trong vùng cần chuẩn hóa các dịch vụ và điểm đến theo tiêu chuẩn quốc tế để nâng cao giá trị của sản phẩm du lịch và tăng tính cạnh tranh của du lịch Việt Nam trong khu vực; phối hợp tổ chức công tác quảng bá du lịch gắn với ứng dụng công nghệ hiện đại; tạo thêm nhiều cơ hội để giúp doanh nghiệp của các địa phương đầu tư vào các tỉnh trong vùng; tổ chức đào tạo nguồn nhân lực cho du lịch của vùng. Với mức đóng góp khoảng 50% khách quốc tế, 10% doanh thu cho du lịch cả nước, Thành phố Hồ Chí Minh có lợi thế và cần phát huy lợi thế để cùng với các tỉnh trong vùng phát triển, gia tăng lợi thế cạnh tranh và cùng với các tỉnh phát triển du lịch thông minh.

  Ông Vũ Đức Đam – Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ

  Phát biểu tại Hội nghị, ông Vũ Đức Đam – Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đánh giá việc các tỉnh thành vùng Đông Nam Bộ tổ chức ký kết liên tịch thể hiện tính sáng tạo, quyết tâm vượt qua khó khăn của các địa phương trước ảnh hưởng của đại dịch covid-19. Du lịch không chỉ là kinh tế mà còn là sự giao lưu của các dân tộc anh em trong nước, là động lực của phát triển dân trí và văn hóa – văn minh vì có thể tiếp xúc với tri thức văn minh ngay tại nhà, tại cộng đồng và du lịch còn trực tiếp góp phần vào việc giảm nghèo, tăng thu nhập cho người dân. Do vậy, du lịch phải lấy người dân làm trung tâm và phải phát triển bền vưng; phát triển du lịch thông minh.

  Tại Hội nghị, lãnh đạo các tỉnh, thành phố cũng đã ký thông qua Kế hoạch phối hợp triển khai các hoạt động liên kết hợp tác phát triển du lịch vùng Đông Nam Bộ giai đoạn 2020 – 2021.

  TCDL