Làng Mễ Trì rộn ràng vào vụ cốm mới

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Cuối tháng 9 hàng năm, những người làm cốm ở làng Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) lại tất bật từ sáng sớm đến tận đêm khuya để kịp làm những mẻ cốm thơm dẻo cho khách. Mỗi năm, làng có 2 vụ chiêm và mùa, vụ mùa trong tiết trời vào thu từ rằm tháng 7 Âm lịch đến hết tháng 9 Âm lịch.

Đến Mễ Trì dịp này sẽ được chứng kiến cảnh nhộn nhịp của những người dân trong làng đang làm cốm. Mùi lúa nếp thơm ngọt thoang thoảng khắp nơi, quyện với tiếng chày thình thịch giã cốm văng vẳng bên tai.

Để làm ra được hạt cốm dẻo thơm, những người đàn ông trong làng phải dậy từ 3 giờ sáng để chở lúa. Hiện nay, lúa của làng tự cấy trồng còn ít, nên lúa nếp được thu mua từ khắp các tỉnh như: Bắc Ninh, Phú Thọ...

Hình ảnh làng Mễ Trì vào vụ cốm mới:

Làng Mễ Trì rộn ràng vào vụ cốm mới - 1

Người làng Mễ Trì nổi tiếng với nghề làm cốm từ bao đời nay. Ở đây có 2 thôn (thôn Thượng và thôn Hạ) đều có nhiều hộ gia đình theo nghề làm cốm. Nghề cốm Mễ Trì đã được đưa vào Danh mục 17 Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Làng Mễ Trì rộn ràng vào vụ cốm mới - 2

Các công đoạn làm cốm khá cầu kỳ, với nguyên liệu làm cốm là các loại lúa nếp lương phượng, lúa nếp thơm, lúa nếp tan, lúa nếp quýt, lúa nếp cái hoa vàng…

Làng Mễ Trì rộn ràng vào vụ cốm mới - 3

Nghề cốm xưa chỉ làm theo mùa vụ.

Làng Mễ Trì rộn ràng vào vụ cốm mới - 4

Phải chọn đúng thời điểm lúa đông sữa để thu hoạch, làm cốm mới dẻo và ngọt. 

Làng Mễ Trì rộn ràng vào vụ cốm mới - 5

Lúa từ khi gieo mạ đến thu hoạch khoảng 90-100 ngày, được cắt khi còn đọng sương, tạo vị ngọt và thơm.

Làng Mễ Trì rộn ràng vào vụ cốm mới - 6

Cốm rang xong sẽ được xát vỏ rồi phải mang giã ngay, không được để nguội. 

Làng Mễ Trì rộn ràng vào vụ cốm mới - 7

Rang cốm là một nghệ thuật, rang sao cho hạt thóc đạt độ dẻo, dai.

Làng Mễ Trì rộn ràng vào vụ cốm mới - 8

Rang cốm truyền thống dùng củi gỗ chứ không dùng than. Lúc bắt đầu rang thì phải để to lửa, khi cốm tái thì phải giảm lửa. Mỗi mẻ rang kéo dài hơn 2 giờ.

Làng Mễ Trì rộn ràng vào vụ cốm mới - 9

Phải điều chỉnh lửa đảm bảo để hạt thóc vừa đẹp, vừa không bị sống, không bị vụn.

Làng Mễ Trì rộn ràng vào vụ cốm mới - 10

Công đoạn giã đòi hỏi hạt cốm vừa mỏng, vừa tơi, hạt cốm vẫn giữ nguyên, tỷ lệ 10 kg thóc thì được 1,6 - 1,7 kg cốm.

Làng Mễ Trì rộn ràng vào vụ cốm mới - 11

 Hiện nay, cốm được làm bằng máy móc, nên giảm được sức lao động. 

Làng Mễ Trì rộn ràng vào vụ cốm mới - 12

Cốm trước khi đưa ra thị trường đều được kiểm tra kỹ lưỡng, tỷ mỷ.

Làng Mễ Trì rộn ràng vào vụ cốm mới - 13

T‎ùy theo độ non của thóc, trung bình giã và sàng sảy từ 5 - 7 lần mới thành cốm, sạch vỏ hoàn toàn. 

Làng Mễ Trì rộn ràng vào vụ cốm mới - 14

Cốm nhiều năm nay vẫn là món ăn không thể thiếu của văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Vị thu... mong manh
Vị thu... mong manh

Mùa thu, đấy là khi nhân gian bước vào một cái mùa thực là sạch sẽ. Bầu trời trong xanh, mặt đất mịn màng, dòng sông...

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Lê Phú (Báo Tin Tức)

CLIP HOT

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp thìn 2024 trước giờ khai mạc
Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp thìn 2024 trước giờ khai mạc

Đường hoa Nguyễn Huệ gây ấn tượng mạnh ngay từ cổng chào với đôi linh vật rồng uốn lượn ngoạn mục. Với tên gọi “Lưỡng Long triều liên” (đôi rồng chầu sen), đại cảnh cổng mở gồm hai linh vật Rồng, mỗi linh vật có 5 đoạn thân rồng uốn lượn dọc hai bên đường hoa, với độ dài hơn 100 m và kích thước vòng đầu hơn 2 m.