Hành trình mùa xuân

  Cuộc hành trình như giở từng trang sử của dân tộc từ thuở “mang gươm di mở cõi”, chống chọi với thiên nhiên khắc nghiệt, với giặc phong kiến phương Bắc để hình thành một dãy non sông gấm vóc ngày nay, từ những di sản thiên nhiên “non nước hữu tình” theo đến những di tích lịch sử, những di sản văn hóa dọc theo đường hành trình.

  Hành trình mùa xuân

  Tiếp theo chuyến tham quan Côn Đảo năm 2009, Chi bộ trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist đã tổ chức chuyến “du lịch về nguồn” cho các Đảng viên và CB – CNV theo tuyến Huế – Quảng Bình – Nghệ An – Hà Nội từ ngày 25/2 đến 28/2/2010


  Cuộc hành trình như giở từng trang sử của dân tộc từ thuở “mang gươm di mở cõi”, chống chọi với thiên nhiên khắc nghiệt, với giặc phong kiến phương Bắc để hình thành một dãy non sông gấm vóc ngày nay, từ những di sản thiên nhiên “non nước hữu tình” theo đến những di tích lịch sử, những di sản văn hóa dọc theo đường hành trình.

  Đoàn đến tham quan Thành phố Huế là kinh đô của nhà Nguyễn trước kia, các cung đình, thành quách, đền miếu, lăng tẩm… của các vua chúa triều Nguyễn được xây dựng công phu hòa trong khung cảnh thiên nhiên kỳ vĩ dọc theo hai bờ sông Hương. Cố đô Huế đươc UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới.

  Đến tham quan Di sản Thiên nhiên Thế giới, vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, cách thành phố Đồng Hới khoảng 50 km về phía Tây – Bắc. Đoàn đi thuyền trên song Son tham quan các hang động kỳ vĩ của Phong Nha. Lần giở những trang sử còn nóng bỏng bom đạn của hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước. Như lời đ/c Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn ghi tại Bảo tàng Thành cổ Quảng Trị:

  “Chúng ta đã chịu đựng được không phải vì chúng ta là gang thép, vì gang thép cũng tan chảy dưới bom đạn của chúng mà chúng ta là con người, những con người Việt Nam với truyền thống bốn ngàn năm văn hiến đã giác ngộ sâu sắc trách nhiệm trọng đại trước Tổ quốc và thời đại”.

  Đoàn vượt qua “Đại lộ kinh hoàng” (Terrible highway) thuộc huyện Hải Lăng – Quảng Trị, con đường mà quân Mỹ – Ngụy bị quân giải phóng chận đánh khi rút chạy khỏi thị xã Quảng Trị trong “mùa hè đỏ lửa” năm 1972.

  Điểm đến đầu tiên của Đoàn là Thành cổ Quảng Trị là di tích đặc biệt quan trọng của quốc gia. Năm 1972, thành cổ là nơi diễn ra cuộc chiến đấu ác liệt, kiên cường của các chiến sĩ quân Giải phóng Miền Nam cùng nhân dân Quảng Trị đương đầu với hơn 330.000 tấn bom đạn của kẻ thù suốt 81 ngày đêm, tổng số lượng chất nổ tương đương 7 quả bom nguyên tử của Mỹ đã ném xuống Hiroshima (Nhật bản) năm 1945. Như lời nhà báo Trần Bạch Đằng :

  Hễ có Việt nam có Cổ Thành

  Kết vòng hoa lửa với Khe Sanh

  Huân chương có đủ từng viên gạch

  Tất đất từng giây mỗi lá cành

  Đoàn đến dâng hoa và thắp hương tưởng niệm tại Nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn, tọa lạc trên 8 quả đồi, nơi an nghỉ cuối cùng của 10.263 liệt sĩ, những người đã “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, “Núi vút thành vách đứng, nắng hè khét đá, rừng khuya mất lối, ta đi theo ánh lửa từ trái tim mình”. Đường Trường Sơn, con đường huyết mạch chi viện cho miền Nam với tổng chiều dài hơn 20.000km, tồn tại 5.920 ngày dưới 2, 5 triệu tấn bom của Mỹ.

  Đoàn đi ngang qua khu vực hàng rào điện tử Mắc-na-ma-ra nổi tiếng của Mỹ mang tên Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, hàng rào này chạy suốt từ Cửa Việt đến vùng Sêpôn (Lào) với hai hệ thống chống bộ binh và chống xe cơ giới dài hơn 140km, rộng 40km nhằm kiểm soát và ngăn chặn sự chi viện từ Bắc vào Nam.

  Đoàn bồi hồi đứng bên di tích cầu Hiền Lương, nơi đã chia cắt đất nước hơn 20 năm, biết máu xương máu của nhân dân hai miền Nam – Bắc đã đổ xuống để nối liền hai bờ như quyết tâm không gì lay chuyển nổi của Bác Hồ: “ Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một, sông có thể cạn, núi có thể mòn nhưng chân lý ấy không bao giờ thay đổi”

  Đoàn tiếp tục vào Cửa Tùng, tham quan địa đạo Vịnh Mốc, đó là một làng quê được xây dựng trong lòng đất, là một công trình độc đáo được hình thành từ những năm 1965-1966 nhằm chi viện cho đảo Cồn Cỏ và chiến trường miền Nam đồng thời giữ vững vùng đất thép Vĩnh Linh.

  Đoàn đến thắp hương tưởng niệm tại Khu Di tích Ngã ba Đồng Lộc, giao điểm của quốc lộ 15A và tỉnh lộ 2, thuộc địa phận xã Đồng Lộc, huyện Can Lộc. Từ năm 1964 đến 1972, nơi đây là trọng điểm của máy bay Mỹ đánh phá ác liệt hòng ngăn chặn sự chi viên vào Nam. Mỗi mét vuông đất nơi đây hứng chịu 3 quả bom. Đây là nơi 10 nữ thanh niên xung phong hy sinh vào ngày 24/7/1968 khi quyết tâm canh giữ và sửa đường thông xe chi viện cho miền Nam.

  Thầy Nguyễn Minh Thạnh, Bộ môn Tiếp tân, đã ghi lại cảm xúc của mình: “Tôi ngồi ghi nhật ký của chuyến đi như một lời nhắn nhủ cho bản thân và cho các em: Hãy biết cố gắng học hành chăm chỉ, làm việc có ích cho xã hội để đền đáp công ơn của những người đã ngã xuống”.

  Đoàn đến thăm quê ngoại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, làng Hoàng Trù, nơi Bác cất tiếng khóc chào đời và được ông ngoại, bà ngoại nuôi dạy những trong những năm ấu thơ. Làng Sen (tên chữ là Kim Liên – bông sen vàng), cách làng Hoàng Trù 2km, là quê nội của Bác, nơi Bác sống 5 năm tuổi niên thiếu. Qua đó thấy được cuộc sống thanh đạm nhưng trọng trí thức và nhân nghĩa của gia đình Bác, nơi sinh ra vị lãnh tụ kiệt xuất của dân tộc Việt Nam.

  Đoàn cũng vinh dự được vào viếng Lăng Bác và nơi giữ gìn thi hài Bác trong những năm chiến tranh ác liệt. Đoàn xúc động nhìn thấy những kỷ vật của Bác: bộ quần áo sờn vai bạc màu, và đôi dép đơn sơ cùng Bác đi vạn dặm giải phóng cả một dân tộc thoát kiếp nô lệ. Người đã để lại cho các thế hệ mai sau một di sản tinh thần quý giá: “Tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

  Trên mỗi chặng đường đi qua Đoàn thấy những thành quả của công cuộc đổi mới, một Hà Nội – ngàn năm Thăng Long đang tích cực chuẩn bị cho ngày đại lễ, thấy những cố gắng của các địa phương trong việc trùng tu, tôn tạo các di tích lịch sử và di tích cách mạng, mở mang hệ thống giao thông, cơ sở lưu trú, mở ra triển vọng cho Ngành Du lịch nước nhà… Thấy được tiềm lực của hệ thống Saigontourist từ Nam chí Bắc, thấy được uy tín, chất lượng và hiệu quả đào tạo của trường qua các cựu học viên đang công tác tại các khách sạn như: Khách sạn Saigon Morin Huế, khách sạn Saigon Quảng Bình, khách sạn Saigon Phong Nha, khách sạn Saigon-Kim Liên, Khu Resort Saigon Cửa Lò và Nhà khách Trung ương.

  Như thầy Đặng Quốc Hòa, Hiệu phó trường, ghi lại cảm xúc của mình sau chuyến đi: “Chuyến đi đầu năm – có thể nào được gọi là chuyến đi hái lộc? – như thế rõ ràng là chuyến đi đáng nhớ trong đời tôi!”

  H.Đ.N.T