FESTIVAL DI SẢN QUẢNG NAM LẦN V – 2013

  Buổi họp báo giới thiệu Festival Di sản Quảng Nam

  Là Ngày hội của các di sản văn hóa thế giới các nước Asian, đặc biệt là các di sản từ mọi miền đất nước Việt Nam, Festival Di sản Quảng Nam lần V năm 2013 sẽ diễn ra từ ngày 21/6 đến hết ngày 26/6/2013, tại thành phố Hội An, Khu Di tích Mỹ Sơn và các địa phương trong địa bàn tỉnh Quảng Nam.

  Tiếp nối thành công của 4 kỳ lễ hội trước với tên gọi “Quảng Nam – Hành trình di sản“, Festival là dịp để tôn vinh những giá trị văn hóa Việt Nam và đặc trưng văn hóa Quảng Nam, nhằm quảng bá hình ảnh của đất nước nói chung và của tỉnh Quảng Nam nói riêng đến với bạn bè trong nước và quốc tế, thúc đẩy việc phát triển du lịch, thu hút đàu tư vào tỉnh. Đồng thời, Festival lần này cũng là hoạt động Kỷ niệm 10 năm Công ước về bảo vệ di sản văn hoasbphi vật thể của Unesco, hướng đến cộng đồng Asean vào năm 2015.

  Ông Lê Văn Hùng – Quyền Giám đốc Cơ quan Đại diện Bộ VHTTDL tại TPHCM phát biểu tại buổi họp báo

  Các hoạt động chính trong Festival gồm: Triển lãm “Không gian di sản văn hóa các nước Asean” với các hoạt động nghệ thuật của khoảng 200 nghệ nhân, diễn viên từ các nước Asean, Hàn Quốc, Nhật Bản, các tỉnh thành trong nước; “Hội thi hợp xướng quốc tế lần thứ III tại Việt Nam – Hội An 2013” tại Khu Nghỉ mát Agribank Hội An do HH Hợp xướng quốc tế (Interkulur – CHLB Đức) phối hợp với thành phố Hội An tổ chức; Vòng “Chung kết cuộc thi Hoa hậu các đân tộc Việt Nam lần thứ III” sẽ được tổ chức ngày 26/6, tại Nhà hát Hội An, truyền hình trực tiếp trên kênh VTV và tường thuật trên sóng VOV.

  Tiến sĩ Đoàn Thị Kim Hồng – Chủ tịch HĐQT Công ty CIAT

  Bên cạnh các hoạt động chính, Festival còn tổ chức một số hoạt động khác như: Liên hoan Nghệ thuật quần chúng các dân tộc Việt Nam, Ngày hội văn hóa Chăm, Giải bóng đá bãi biển toàn quốc 2013, Giải võ thuật cổ truyền khu vực miền Trung – Tây, các hội thảo khoa học, Liên hoan Di sản ẩm thực. Song song đó, tỉnh Quảng Nam sẽ khai trương, giới thiệu một số sản phẩm du lịch mới: Tour du lịch trải nghiệm về lại chiến trường xưa trên đường Hồ Chí Minh huyền thoại, tour khám phá đời sống của đồng báo dân tộc Cơ Tu, tham quan các làng quê, làng nghề truyền thống, khám phá các di tích lịch sử cách mạng…

  Trong thời gian diễn ra Festival, du khách sẽ được miễn phí tham quan Phố cổ Hội An và Khu Đền tháp Mỹ Sơn.

   

  CUỘC THI HOA HẬU CÁC DÂN TỘC VIỆT NAM LẦN THỨ III – 2013

  TẠI THÀNH PHỐ HỘI AN, TỈNH QUẢNG NAM

  Nằm trong khuông khổ “Festival Di sản Quảng Nam” lần V – 2013, hưởng ứng kỷ niệm 10 năm Công ước bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO, UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp cùng Công ty Cổ phần Quảng cáo và Hội chợ Thương mại Quốc tế (CIAT) tổ chức cuộc thi “Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam lần thứ III – 2013” từ ngày 22-26/06/2013. Đêm Chung kết cuộc thi cũng chính là đêm bế mạc của Festival.

  Các đại biểu chụp hình lưu niệm cùng các thí sinh Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam

  Tham dự cuộc thi năm nay, có hơn 1.000 thí sinh thuộc 35 dân tộc (Kinh, Tày, Nùng, Dao, La Chí, Thái, Mường, Hoa, Sán Dìu, Khmer, K’Ho,…) đến từ 45 tỉnh thành đăng ký tham gia. Điểm đặc biệt của cuộc thi năm nay có nhiều thí sinh có chiều cao trên 1,7m; thậm chí có thí sinh cao đến 1,79m. Tuy nhiên, cuộc thi chỉ chọn lựa 40 thí sinh vào vòng Chung kết. Các thí sinh vào vòng Chung kết sẽ tham gia đồng hành cùng các hoạt động hưởng ứng chương trình “Festival Di sản Quảng Nam” được ghi hình tại các địa danh nổi tiếng ở Quảng Nam để quảng bá du lịch; tham gia hoạt động bảo vệ môi trường “Sạch và xanh”; đến thăm trại trẻ em mồ côi…

  Tiếp nối sự thành công của 2 lần tổ chức trước (Lần I – 2007 tại TP. Đà Lạt và lần II – 2011 tại TP.HCM) cuộc thi hy vọng góp phần giới thiệu và tôn vinh vẻ đẹp của thiếu nữ các dân tộc Việt Nam hiện đại, quảng bá hình ảnh con người và đất nước Việt Nam, thu hút khách du lịch quốc tế đến tham quan khám phá các danh lam thắng cảnh và văn hóa của dân tộc thiểu số, nâng cao tinh thần đoàn kết dân tộc và thể hiện được sự quan tâm của toàn xã hội đối với phụ nữ các dân tộc Việt Nam. Ngoài 3 danh hiệu chính (Hoa hậu, Á Hậu 1 và Á Hậu 2), cuộc thi còn bổ sung các danh hiệu khác như “Người đẹp thân thiện”; “Người đẹp trình diễn trang phục dân tộc đẹp nhất”; “Người đẹp Biển”; “Người đẹp Áo dài”; “Người đẹp Thể thao”; “Người đẹp Quảng Nam” và “Người đẹp Du lịch”.

  Hoàng Sơn