Khánh Hòa từng bước phục hồi sau đại dịch

  Sau những ngày tết đón khách tưng bừng, đại dịch COVID-19 trên toàn cầu khiến cho ngành du lịch Khánh Hòa thực sự chông chênh. Sự chông chênh đó hiện rõ khi không còn khách Trung Quốc, le lói lượng khách Hàn Quốc và Nga, để rồi ngay cả khách Nga hay khách Hàn cũng không có.

  Khánh Hòa phục hồi du lịch sau đại dịch
  Khánh Hòa phục hồi du lịch sau đại dịch

  Là thành phố du lịch biển, lên mạng tra cứu trang booking thấy Nha Trang có tới 620 khách sạn, riêng chuẩn 4-5 sao là 43 khách sạn. Rất nhiều khách sạn được xây trong những năm qua, với số lượng phòng rất lớn…có thể thấy Nha Trang nhắm vào khách nước ngoài, mà chủ yếu là khách Trung Quốc với mỗi ngày có khoảng 3.000 khách, và trong năm 2019 chiếm 75% lượng khách quốc tế đến Khánh Hòa trong số hơn 3,5 triệu khách.

  Ngay cả khi toàn quốc chưa có lệnh cách ly, nhiều khách sạn, khu du lịch đã tự đóng cửa, vì nếu mở cửa chắc chắn lỗ nặng, như một đơn vị du lịch cho biết, khách còn ít hơn nhân viên. Hàng loạt xe chở khách phải đậu ở bãi và cũng hàng loạt nhà hàng, điểm mua bán cho khách nước ngoài đã đóng cửa.

  Một thực trạng khủng hoảng du lịch ở Khánh Hòa đã diễn ra. Theo số liệu của Sở Du lịch Khánh Hòa thì có 60 cơ sở lưu trú ngưng hoạt động với 33 ngàn phòng. Nếu quan sát trên phố thì ngành mua bán, ăn uống gần như tê liệt, nhiều mặt bằng thuê kinh doanh được trả lại, một số khách sạn nhỏ rao bán, 1.700 lao động hoạt động trong ngành du lịch tại Khánh Hòa mất việc làm.

  Đến nay, dịch COVID-19 tạm thời lắng xuống, các đơn vị du lịch tại Khánh Hòa bắt đầu có những chương trình nhằm thu hút khách nội địa, và quả thật đó là những điều cần làm, nhằm tạo sự kích thích để khách chọn đến Nha Trang sau một thời gian dài bị gò bó chân tay. Như VinWonders Nha Trang sẽ chính thức mở cửa vào ngày 12/5/2020. Người địa phương các tỉnh: KonTum, Gia Lai, DakLak, DakNong, Lâm Đồng, Phú Yên, Bình Định, Ninh Thuận, Bình Thuận, Khánh Hoà được giảm giá: Người lớn: 500.000 đồng; trẻ em: 400.000 đồng; người cao tuổi: 320.000 đồng (áp dụng đến 11/6) và Chương trình mua vé vui chơi tặng voucher 200.000 đồng/người lớn; 150.000 đồng/trẻ em & người cao tuổi. Khu du lịch Hòn Tằm giảm 50% giá phòng và tặng thêm buffel tối cho hai người, tặng tắm bùn trên đảo… Các điểm đến như I Resort cũng kích thích khách tắm bùn bằng nhiều gói đặc biệt. Nhiều khách sạn giảm giá sâu, không nhắm vào lợi nhuận mà phục hồi du lịch là chính như The World Hotel với giá đêm đầu tiên 300.000 đồng, đêm thứ hai 200.000 đồng và đêm thứ ba miễn phí.

  Trong những điểm đến hấp dẫn với khách du lịch nội địa là Khu du lịch sinh thái Yang Bay và Suối Hoa Lan, Đảo Khỉ thuộc Công ty CP du lịch Long Phú lại có kế hoạch mở cửa từng phần, giảm giá vé cho khách.

  Việc nắm bắt nhu cầu, sở thích của khách nội địa là điều mà ngành du lịch Khánh Hòa cần nắm bắt. Tỉ dụ thường đi theo nhóm, tự đặt phòng và thích tham quan, thích ăn hải sản hoặc các quán ăn nổi tiếng. Khác với khách đoàn nước ngoài, khách nội địa không mua sắm ở các điểm chỉ định và ăn ở các điểm chỉ định. Khách nội địa thích ở các khách sạn ven biển, thích tắm biển cũng là yếu tố cần nắm bắt.

  Quá trình phục hồi du lịch của tỉnh Khánh Hòa nói chung, Nha Trang nói riêng đang bắt đầu.

  Khuê Việt Trường