DU LỊCH BÌNH THUẬN SINH NHẬT TUỔI 18!

Bãi biển Công viên Đồi Dương gắn liền với lịch sử xây dựng và phát triển Thành phố biển Phan Thiết

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Lễ Kỷ niệm 18 năm Ngày Du Lịch Bình Thuận (24/10/1995 – 24/10/2013). Cột mốc được đánh dấu khi sự kiện Nhật Thực toàn phần ngày 24/10/1995, đã thu hút hàng ngàn du khách đến Phan Thiết, để chiêm ngưỡng khoảnh khắc tuyệt vời của thiên nhiên. Từ đó, vùng biển chứa đựng tài nguyên du lịch ít người biết đến đã chuyển mình, thúc đẩy các nhà đầu tư khám phá, tạo bước ngoặt lớn cho sự vươn lên đầy ấn tượng của du lịch Bình Thuận

            Cho đến thời điểm này, toàn tỉnh hiện có khoảng 444 dự án du lịch và dịch vụ du lịch. Trong đó, có 48 dự án đầu tư nước ngoài, hơn 220 khách sạn, resort nghỉ dưỡng với 155 cơ sở đã được xếp hạng đa số là các khách sạn, resort đạt tiêu chuẩn từ 3 – 4 sao. Gồm 3 cơ sở hạng 5 sao (348 phòng), 19 cơ sở hạng 4 sao (1.962 phòng), 12 cơ sở hạng 3 sao (891 phòng), 30 cơ sở hạng 2 sao (1.190 phòng), 30 cơ sở hạng 1 sao (778 phòng).

Bảo tàng Hồ Chí Minh Chi nhánh Bình Thuận

            Nhằm làm phong phú hơn các loại hình du lịch nghỉ dưỡng, tỉnh đã tăng cường các hoạt động dịch vụ thể thao giải trí nâng cao chất lượng và số lượng đáp ứng cho nhu cầu du khách đến vui chơi giải trí như lướt ván buồm, lướt ván diều, các cơ sở mua bán, nhà hàng, dịch vụ,…

            Được sự quan tâm chặt chẽ của các cấp lãnh đạo về vấn đề an ninh trật tự, an toàn du khách, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm trong các hoạt động du lịch. Đặc biệt là sau sự kiện Công ty CP Du lịch Lanta-Viet bỏ rơi 300 du khách Nga, lãnh đạo Tỉnh đã giải quyết rốt ráo đã chiếm được tình cảm cũng như ấn tượng trong lòng du khách quốc tế. Chất lượng dịch vụ lẫn phong cách phục vụ ngày càng chuyên nghiệp hơn, cũng là lý do khiến du khách nội địa và quốc tế đến với tỉnh tăng trưởng ổn định (bình quân 14,5%/năm từ năm 2005).

            Trong 10 tháng đầu 2013, dù tình hình suy thoái kinh tế thế giới lẫn trong nước gặp nhiều khó khăn, thị trường tài chính biến động, nhưng hoạt động Ngành Du lịch Bình Thuận vẫn phát triển ổn định. Toàn tỉnh đã đón được gần 2,9 triệu lượt khách, tăng hơn 10% so với cùng kỳ 2012. Trong đó khách Quốc tế gần 290.000 lượt, doanh thu đạt gần 4.100 tỷ đồng, tăng gần 20% so với cùng kỳ năm 2012.

Mũi Né – Phan Thiết, đã dần trở thành địa điểm quen thuộc của du khách trong và ngoài nước. Nơi đây, mệnh danh là “Thiên đường nghỉ dưỡng”, cũng là một trong 6 trung tâm du lịch biển của Việt Nam. Hiệp hội lướt ván buồm đánh giá Mũi Né – Bình Thuận là một trong những bãi biển tốt nhất Châu Á. Trên trang web về du lịch Skyscanner khẳng định: “Bãi biển Mũi Né tuyệt vời nhất Đông Nam Á, đó là thiên đường cho những cặp đôi đến hưởng tuần trăng mật”; còn Tạp chí Lonely Planet chọn “Mũi Né là 1 trong 7 bãi biển đẹp nhất Việt Nam”. Đây chính là lý do để chính phủ phê duyệt để Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chọn nơi đây làm Trung tâm Huấn luyện Thể thao biển theo Quy hoạch hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật TDTT quốc gia đến 2020 và Hội đồng Olympic Châu Á chọn đăng cai 3 môn Đại hội Thể Thao Biển Châu Á lần thứ V – 2016.

             Với định hướng đến năm 2015, Ngành Du lịch Bình Thuận phải đạt được các mục tiêu cơ bản: phát triển du lịch xanh và bền vững, có sức cạnh tranh cao, xây dựng hình ảnh điểm đến, thương hiệu du lịch mang tính đặc trưng của Bình Thuận. Phấn đấu thu hút du khách ngày càng đông hơn, thời gian lưu trú dài hơn, mức chi tiêu cao hơn và tỷ lệ du khách quay lại lần thứ 3 trở lên đông hơn. Tốc độ tăng trưởng lượng khách từ nay đến đầu năm 2013 trên 12%/năm (khách quốc tế: 14-15%), doanh thu Du lịch tăng trên 20%/năm và cuối năm 2013, Ngành Du lịch Bình Thuận đạt 4.500.000 lượt khách (500.000 lượt khách quốc tế) doanh thu du lịch đạt 7.500 tỷ đồng.

Ông Ngô Minh Chính – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tỉnh Bình Thuận:

“Bình Thuận – Điểm đến An toàn và Thân thiện”

 “18 năm qua Du lịch Bình Thuận đã có sự chuyển biến mạnh mẽ cả về bề rộng lẫn chiều sâu; khẳng định ý chí vươn lên, biết tận dụng những điều kiện thiên nhiên, biến cái “bất lợi” thành “lợi thế”, biến cái “không thể” thành “có thể”. Du lịch Bình Thuận là sự nổi trội, với 3 đột phá trong Ngành Du lịch Việt Nam: Đột phá về đầu tư hệ thống resort nhiều, đa dạng; đột phá về sản phẩm dịch vụ mới hấp dẫn (lướt ván buồm, lướt ván diều, khinh khí cầu và đột phá là “Điểm đến An toàn và Thân thiện”.

Tháp nước Phan Thiết – Biểu tượng của thành phố Phan Thiết

Trải qua quá trình 18 năm xây dựng, bảo vệ hình ảnh của Ngành Du lịch Tỉnh Bình Thuận, nói dài cũng không dài mà nói ngắn cũng không ngắn. Đây chỉ là bước đệm cho cả Ngành Du lịch nhìn lại quá trình phát triển thần tốc của toàn tỉnh, đúc kết được những bài học kinh nghiệm quý báu suốt 18 năm qua. Hy vọng, Du lịch Bình Thuận sẽ còn gặt hái thêm nhiều thành công trong việc đa dạng các sản phẩm du lịch; không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ; mãi xứng đáng là điểm đến an toàn, văn minh, thân thiện đối với du khách, góp phần tô điểm cho bức tranh chung về Ngành Du lịch Việt Nam rực rỡ và tươi sáng hơn xứng đáng với tên gọi “Bình Thuận – Thủ Đô Resort” của Việt Nam.

Hoàng Thái Sơn

 

18 NĂM NGÀY DU LỊCH BÌNH THUẬN VÀ 138 NĂM LỊCH SỬ BIA SÀI GÒN

            Chào mừng 18 năm “Ngày Du Lịch Bình Thuận” (24.10.1995 – 24.10.2013) và Kỷ niệm 138 năm lịch sử nguồn gốc Bia Sài Gòn, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận và Tổng Công ty Cổ Phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn phối hợp tổ chức chương trình ca nhạc chào mừng thành tích của Ngành Du lịch nói chung và đơn vị Bia Sài Gòn nói riêng.

            Nhân sự kiện này, Bia Sài Gòn đã trao tặng 100 triệu đồng hỗ trợ xây dựng 2 căn nhà tình nghĩa cho tỉnh Bình Thuận và Chi nhánh Bia Sài Gòn tại Bình Thuận trao tặng 60 triệu đồng cho 3 trường Trường Tiểu học Suối Kiết (Tánh Linh), Trường Tiểu học Quý Thạnh (Phú Quý), Trường THCS Đông Giang (Hàm Thuận Bắc).

            Kỷ niệm 138 năm lịch sử nguồn gốc, 36 năm xây dựng và phát triển thương hiệu Bia Sài Gòn. Hiện tại, trên thị trường xuất hiện rất nhiều thương hiệu bia nổi tiếng nhưng Bia Sài Gòn vẫn được người tiêu dùng ưa chuộng. Gần đây, Kantar Worldpanel đã xếp Bia 333 ở vị trí thứ 3 trong Tốp “5 Thương hiệu Đồ uống được Chọn mua nhiều nhất tại Việt Nam”.

Quốc Thái

  TRIỂN LÃM CUỘC THI ẢNH DI SẢN VIỆT NAM 2013

            Sở VHTTDL tỉnh Bình Thuận phối hợp cùng Hội Di sản Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh và Tạp chí Vietnam Heritage (thuộc Hội Di sản Văn hóa Việt Nam) đã tổ chức triển lãm ảnh “Di sản Việt Nam 2013” tại Resort Sài Gòn Mũi Né, TP. Phan Thiết (từ ngày 22/10 – 28/10/2013).

            Cuộc thi lần này đã nhận được sự tham dự của 339 tác giả từ mọi miền đất nước với 6.016 tác phẩm dự thi trong 4 tháng phát động (3.800 tác phẩm đơn; 268 tác phẩm ảnh bộ). Riêng Bình Thuận đã có 20 tác giả dự thi. Triển lãm lần này gồm 100 bức ảnh tiêu biểu nhất để ra mắt công chúng tại TP. Phan Thiết. Tại đây, cũng là địa điểm đầu tiên để khởi đầu cuộc triển lãm xuyên Việt tại 16 tỉnh, thành trong cả nước đến 28/02/2014.

            Các tác phẩm phản ánh các di sản thiên nhiên, di sản văn hóa vật thể (kiến trúc, điêu khắc, hội họa, thủ công mỹ nghệ, làng nghề…), di sản văn hoá phi vật thể (âm nhạc, ca múa, lễ hội, trò chơi dân gian, tín ngưỡng, tôn giáo…).

            Dự kiến, Lễ Công bố, trao Giải thưởng diễn ra ngày 23/11/2013 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Vũ Long