Diễn đàn “Áo dài trong đời sống hiện đại”

Cách tân áo dài nhưng vẫn phải làm sao giữ được cái hồn, nét đẹp vốn có của nó.

Hưởng ứng Lễ hội áo dài TPHCM lần V-2018, sáng ngày 15/3/2018 tại hội trường NVH Phụ nữ TPHCM, Trung tâm Xúc tiến Du lịch – Sở du lịch TPHCM phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM tổ chức Diễn đàn với chủ đề “Áo dài trong đời sống hiện đại”.

Diễn dàn thu hút đông đảo người dân quan tâm theo dõi

Chương trình nhằm nâng cao nhận thức cho mỗi cá nhân và cộng đồng về giá trị lịch sử văn hóa lâu đời của áo dài Việt Nam; đồng thời tạo điều kiện để người tham dự, đặc biệt là các bạn trẻ cùng giao lưu, trao đổi, tìm hiểu về những giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống của trang phục áo dài, cùng góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của chiếc áo dài Việt Nam.

Hàng ngàn tà áo dài rực sắc màu – Đồng diễn áo dài Phố đi bộ Nguyễn Huệ

Tham dự diễn đàn gồm: NTK Sĩ Hoàng – Giám đốc Bảo tàng Áo dài, NSƯT Thành Lộc – Đại sứ Lễ hội Áo dài năm 2018 và Bà Đặng Hồng Linh – Trưởng phòng Xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình, Sở VH&TT TPHCM. Các diễn giả đã đưa ra mổ xẻ cũng như bàn luận các vấn đề xoay quanh vấn đề Cách tân áo dài nhưng vẫn phải giữ được cái hồn, nét đẹp vốn có của nó.

Phát biểu mở màn, NTK Sĩ Hoàng chia sẻ: “Việt Nam dù có trải qua bao nhiêu thăng trầm lịch sử khác nhau thì những bản sắc dân tộc luôn được giữ trọn vẹn. Bản thân áo dài đã mang cho mình một bản sắc riêng. Tiếp nhận cách tân giống như con dao hai lưỡi nếu không biết chọn lựa áo dài phù hợp”.

Vài năm trở lại đây, hình ảnh chiếc áo dài đang dần khẳng định vị trí của mình trong văn hóa của Việt Nam. Áo dài được mặc ở khắp mọi nơi và mỗi lần xuất hiện đều toát lên vẻ nữ tính cũng như nét thuần Việt vốn có của người phụ nữ, NTK Sĩ Hoàng nhấn mạnh.

Trình diễn thời trang áo dài tại khai mạc Lễ hội áo dài TPHCM 2018

Đại sứ áo dài – NSƯT Thành Lộc bộc bạch: Khi xuất hiện tại bất kì sự kiện văn hóa nào tôi đều ưu tiên chọn mặc áo dài. TPHCM có rất nhiều người nước ngoài sinh sống, khi nhìn vào họ sẽ biết đó là sự kiện văn hóa của người Việt Nam và biết đó là chiếc áo truyền thống của dân tộc mình. Điều quan trọng khi mặc áo dài, nam giới vẫn giữ được khí chất đàn ông, không chỉ tôn vinh bản sắc Việt mà cũng sang trọng không kém.

Các em học sinh Trường THPT Nguyễn Hữu Tiến hồn nhiên trong tà áo dài

Đồng quan điểm trên, bà Đặng Hồng Linh – Trưởng phòng Xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình, Sở VH&TT TPHCM gợi mở: việc mặc áo dài trong học đường tập cho học sinh một thói quen cẩn trọng, từ tốn cũng như giảm các hệ lụy về bạo lực học đường. Để các em học sinh thêm yêu chiếc áo dài nên đề xuất mặc áo dài vào các dịp lễ và thứ 2 đầu tuần sẽ tạo cho các em thói quen gìn giữ và yêu văn hóa nước nhà.

Nam Long