Đến với những giấc mơ “Hướng dẫn viên du lịch”

 Trong những niềm vui, thân thiết đón chào mùa Xuân mới Quý Tỵ – 2013, chúng tôi đã có duyên cùng hội ngộ các bạn sinh viên khoa Du lịch trường Đại học Văn Hiến TPHCM trong Vòng Chung kết Hội thi Thuyết trình Sinh viên Du lịch, lần thứ IX, năm 2012.

Đôi khi có những con số khô khan, cứng ngắc. Nhưng nhìn kỹ lại, để thấy con số IX. Thế là đã 9 năm liền, Thầy và Cô Trường Đại học Văn Hiến cùng sinh viên Khoa Du lịch đã tạo riêng cho mình một “sự kiện”, một “sân chơi” tự rèn luyện, trau dồi với nghề du lịch, đặc biệt là nghề Hướng dẫn viên Du lịch trong tương lai dành cho sinh viên Khoa Du lịch của trường. Đều này làm chúng tôi bất ngờ và xúc động.

Ngẫm lại, đã có 9 năm liền, từng thế hệ sinh viên Khoa Du lịch Đại học Văn Hiến TPHCM năm 1, 2, 3, 4 “kinh qua” Hội thi Thuyết trình Du lịch hàng năm, để tự trang bị cho mình khả năng “nói”, với sự diễn cảm kỹ thuật và nghệ thuật của từng đề tài gắn liền về du lịch danh lam thắng cảnh, ẩm thực, văn hóa truyền thống dân tộc… Qua đó, tự làm giàu có thêm nhận thức, mở rộng tầm nhìn trong vòng tay Thầy Cô và bạn học, để sinh viên tự tin và tự hào khi trở thành Hướng dẫn viên Du lịch trong tương lai, gắn bó với Du khách trên từng tour du lịch lên rừng xuống biển. Thật đáng quý!

Giáo sư – Tiến sĩ Khoa học Lê Ngọc Trà – Trưởng Khoa Du lịch trường Đại học Văn Hiến TPHCM: Nhằm trang bị cho sinh viên Khoa Du lịch kinh nghiệm Hướng dẫn viên trước khi ra trường, nên nhà trường gắn kết giữa học và hành qua Hội thi. Đây là lần thứ 9 tổ chức Hội thi Thuyết trình sinh viên Du lịch. Trong năm 2013, sẽ là lần thứ 10, chúng tôi sẽ có kế hoạch để mời các trường bạn cùng tham gia.

10 Thí sinh vào Vòng Chung kết

Ở Vòng Chung kết Hội thi Thuyết trình sinh viên Du lịch, lần thứ IX – 2012, có 10 sinh viên được tuyển chọn dự thi. Năm nay, có sự tham gia của sinh viên Khoa Du lịch Đại học Văn Hiến, Đại học Kỹ thuật Công Nghệ, Đại học Văn hóa TPHCM, Đại học Sư Phạm TPHCM, Đại học Hoa Sen. Không gian lịch lãm của Hội trường khách sạn Tân Sơn Nhất đã nhân đôi niềm vui của thí sinh và khán giả. Ban Giám khảo gồm có: Nhà sử học Nguyễn Khắc Thuần, Phó Giáo sư – Tiến sĩ Phạm Xuân Hậu, Tiến sĩ Mai Hà Phương – Phó Chủ nhiệm Khoa Du lịch Đại học Văn hóa TPHCM, Nhạc sĩ Vũ Hoàng – Tổng Biên tập Tạp Chí Du lịch TPHCM, Ông Nguyễn Văn Mỹ – Tổng Giám đốc Công ty Du lịch Dã ngoại Lửa Việt – Chủ nhiệm CLB Hướng dẫn viên Du lịch.

10 thí sinh dự thi Vòng Chung kết có 10 đề tài khác nhau, tạo sự phong phú và hấp dẫn cho Hội thi, như: Phạm Thị Phân Thu (ĐH Văn Hiến) – Nhuộm răng đen – Nét đẹp của người xưa; Võ Ngọc Trâm (ĐH Kỹ thuật Công nghệ) – Vẻ đẹp Hà Tiên; Nguyễn Kim Quý (ĐH Văn Hiến) – Sông Hương – Vẻ đẹp của tạo hóa; Đặng Thị Thúy An (Đại học Văn hóa TPHCM) – Phố cổ Hà Nội (từng đoạt giải B Hội thi Hướng dẫn viên Du lịch do Sở VHTTDL TPHCM tổ chức tháng 10.2012); Đặng Xuân Cường (ĐH Văn Hiến) – Cà phê – Hương vị cuộc sống; Tào Thị Trang (ĐH Sư phạm TPHCM) – Duyên dáng áo Bà ba; Lê Thị Thu Hường (ĐH Văn Hiến) – Bún bò Huế – Phong vị của người Huế; Trần Quốc Trung (ĐH Sư phạm TPHCM) – Hình thức lên đồng trong tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ, Tứ Phủ ở Bắc Bộ; Võ Duy Nhật Thanh (ĐH Văn Hiến) – Quả Thanh Long, Rồng xanh hạ giới; Lê Hồng Thuận (ĐH Văn Hiến) – Đờn ca Tài tử Cải lương Nam Bộ.

Chứng kiến 10 thí sinh thể hiện khả năng thuyết trình, linh hoạt trong ứng xử, tự nhiên và tạo được sự đồng cảm của khán giả. Nhà Sử học Nguyễn Khắc Thuần tỏ ý tâm đắc khi thí sinh Võ Ngọc Trâm kể “vanh vách” 10 cảnh đẹp Hà Tiên, hoặc thí sinh Nguyễn Kim Quý thuyết trình độc đáo như cô gái Huế kể về sông Hương núi Ngự. Mỗi đề tài được thí sinh thuyết trình đa dạng, có màn hình Video Clip, nhạc nền hỗ trợ, trang phục cũng khá ấn tượng.

Phạm Thị Phân Thu – ĐH Văn Hiến

Võ Ngọc Trâm – ĐH Kỹ thuật Công nghệ

Kết quả Hội thi Thuyết trình Sinh viên Du lịchlần thứ IX, năm 2012:

Ÿ Giải Nhất: Nguyễn Kim Quý – ĐH Văn Hiến

Ÿ Giải Nhì:

Lê Thị Thu Hường – ĐH Văn Hiến

Lê Hồng Thuận – ĐH Văn Hiến

Ÿ Giải Ba:

Võ Ngọc Trâm – ĐH Kỹ thuật Công nghệ

Đặng Thị Thúy An – ĐH Văn hóa TPHCM

Tào Thị Trang – ĐH Sư phạm TPHCM

Ÿ Giải Khuyến khích:

Phạm Thị Phân Thu – ĐH Văn Hiến

Đặng Xuân Cường – ĐH Văn Hiến

Trần Quốc Trung – ĐH Sư phạm

Võ Duy Nhật Thanh – ĐH Hoa Sen

Sinh viên Khoa Du lịch tại Hội trường Khách sạn Tân Sơn Nhất

Trong phần giao lưu, Nhạc sĩ Vũ Hoàng đã hát tặng các Thầy Cô giáo và sinh viên 2 ca khúc Phượng Hồng Mùa hè xanh. Nhạc sĩ Vũ Hoàng tâm sự: Xin thông tin Ngành Du lịch TPHCM đã vượt qua khó khăn trong năm 2012 và đạt kết quả Tổng doanh thu toàn Ngành 71.279 tỷ đồng, phục vụ 3.800.000 lượt  khách quốc tế, đóng góp khoảng 11% GDP của TPHCM. Đó là tin vui đầu Xuân. Nhưng vui hơn, xúc động hơn là các Thầy, Cô giáo và sinh viên Khoa Du lịch Văn hiến đã 9 năm liền tổ chức thành công Hội thi Thuyết trình Sinh viên Du lịch, giúp các bạn sinh viên khoa Du lịch có thêm kỹ năng tiếp xúc, giao lưu, giới thiệu về các điểm đến du lịch Việt Nam, văn hóa và ẩm thực Việt Nam sinh động, hấp dẫn. Từ Hội thi này, tôi tin rằng các bạn sinh viên Du lịch các trường sẽ thắp sáng thêm ngọn lửa “Khát vọng tuổi trẻ”, để phấn đấu trở thành những Hướng dẫn viên du lịch tài năng, phục vụ tốt du khách trong tương lai. Nhân dịp đón Xuân mới Quý Tỵ 2012, kính chúc Ban Giám hiệu cùng các Thầy, Cô Đại học Văn Hiến TPHCM, cùng các bạn sinh viên Khoa Du lịch một năm mới: Hạnh phúc – An khang – Thịnh Vượng và Thành đạt.

Nguyễn Kim Quý – ĐH Văn Hiến

Đặng Thị Thúy An – ĐH Văn hóa TPHCM

 Tào Thị Trang – ĐH Sư Phạm TPHCM

Võ Duy Nhật Thanh – ĐH Hoa Sen

Lê Hồng Thuận và Lê Thị Thu Hường (ĐH Văn Hiến)

Minh Phụng