Cuộc đua tài của những họa sĩ nhí vẽ áo dài

Hòa trong không khí sôi nổi của Lễ hội áo dài  2018, chiều ngày 18/3/2018 tại Nhà Thiếu nhi Thành phố,  hơn 100 em thiếu nhi từ các quận – huyện đã hào hứng tham gia Hội thi vẽ trên áo dài.

Sự kiện do Nhà thiếu nhi TPHCM phối hợp cùng với Trung tâm xúc tiến Du lịch – sở Du lịch TPHCM tổ chức.

Đây là sân chơi giao lưu giúp các em nâng cao kỹ năng sinh hoạt tập thể, chủ động tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm từ bạn bè và môi trường xung quanh…

Với chủ đề “Em yêu áo dài Việt Nam”, 100 thí sinh là các em học năng khiếu tại Nhà thiếu nhi TP và học sinh THCS của 24 quận, huyện trên địa bàn TPHCM đã cùng trổ tài sáng tạo qua các hình vẽ trên tà áo dài.

Đại diện Ban tổ chức hội thi áo dài, ông Trần Quận Hòa cho biết: Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm giáo dục cho các em tình yêu đối với áo dài trở thành sự tự nguyện, chủ động và đậm sâu. Mỗi quận huyện sẽ lựa chọn từ 3 đến 5 em là thí sinh xuất sắc nhất đại diện dự thi.

Thời gian các thí sinh dự thi vẽ bắt đầu từ 2 giờ đến 5 giờ chiều. Cuối buổi, các em sẽ mặc chiếc áo dài do chính mình vẽ để trình diễn trong đêm Văn nghệ chào mừng Lễ hội áo dài TPHCM cũng được tổ chức tại Nhà Thiếu nhi Thành phố.

Theo quan sát tại cuộc tranh tài, chủ đề các em lựa chọn để thể hiện chủ yếu là phong cảnh quê hương, đất nước, tình yêu gia đình, tình yêu Tổ quốc… Một số em chọn thể loại tĩnh vật với hoa trái, mai, đào, sen hoặc những công trình kiến trúc thể hiện Thành phố, đất nước đổi mới hiện đại v.v..

Với chất liệu màu acrylic trên nền vải áo dài, một số em lần đầu thực hành trên nền vải cho rằng khá khó nhưng các em đề cố gắng hoàn thành hết mình với các gam màu thể hiện sinh động, đa sắc.

Hội thi giúp các thí sinh dự thi được thỏa sức sáng tạo, phát hiện ra những mầm non hội họa, nhằm bồi dưỡng, rèn luyệt và phát triển. Bên cạnh đó, còn giúp các em nhỏ “gieo mầm” yêu thương đối với chiếc áo dài truyền thống của dân tộc vào sâu tận tâm thức ở lứa tuổi còn rất nhỏ. Đây là năm đầu tiên Nhà thiếu nhi TPHCM tổ chức, hy vọng năm sau số lượng thí sinh dự thi sẽ tăng lên gấp đôi, ông Quận Hòa chia sẻ.

Cơ cấu giải thưởng gồm: 4 giải A, 6 giải B, 10 giải C, còn lại là giải Khuyến khích.

Hữu Long