Chăm sóc sức khỏe ngắn hạn cho du khách: Băn khoăn về mô hình Spa trị liệu mang bản sắc Việt

Spa trị liệu là một mô hình được ứng dụng trong chăm sóc sức khỏe và du lịch nghỉ dưỡng đang phát triển mạnh ở nước ta. Tuy nhiên, tại các spa trên địa bàn Thành phố hiện nay, chủ yếu dùng các kỹ thuật chăm sóc sức khỏe của nước ngoài, theo mô hình spa Nhật, Thái… Trong khi, nước ta có ngành y học cổ truyền lâu đời, với kỹ thuật day ấn huyệt trị liệu, rất hiệu quả trong chăm sóc sức khỏe ngắn hạn. Vì thế, rất cần hình thành loại hình spa trị liệu mang đậm bản sắc Việt Nam. Đây là những băn khoăn, mong mỏi của rất nhiều đại biểu tại Hội thảo về du lịch văn hóa, nghỉ dưỡng, spa trị liệu sức khỏe, do Hội Di sản Văn hóa TPHCM phối hợp với Sở Du lịch TPHCM tổ chức cuối tháng 6.2016, tại TPHCM

Ảnh Internet

Trong các chuyến hành trình, sau một ngày hoạt động, với nhiều sự thay đổi, du khách dễ rơi vào trạng thái mỏi mệt, uể oải. Để giúp du khách nhanh chóng phục hồi sức khỏe, cần dịch vụ chăm sóc sức khỏe ngắn hạn, trong đó, mô hình spa trị liệu với các phương pháp, nguyên liệu tự nhiên, không dùng thuốc là điểm cộng trong chuỗi các dịch vụ bổ trợ.

Hiện nay, xu thế du lịch thế giới rất quan tâm đến sức khỏe du khách, do đó nhu cầu về các dịch vụ bổ trợ như chăm sóc sức khỏe ngắn hạn là rất lớn. Tuy nhiên, ở nước ta loại hình dịch vụ này còn như nàng công chúa với rất nhiều tiềm năng lại đang ngủ quên, chưa đáp ứng nhu cầu của các đơn vị tổ chức tour chuyên nghiệp. Ông Nguyễn Đông Hòa – Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn – Saigontourist cho biết, đơn vị đã đầu tư xây dựng các khách sạn tại Cao Bằng – Bản Giốc, hiện chưa tìm được đối tác cung cấp dịch vụ đáp ứng được yêu cầu chuyên nghiệp, kỹ thuật chuẩn. Trước nhu cầu đó, nhiều đơn vị cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ngắn hạn đã giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, như: Ngọc Anh Spa, Công ty CP Phương Mai giới thiệu loại hình spa suối nước nóng thiên nhiên, cũng như việc cung cấp dịch vụ nước khoáng nóng nhân tạo.

TP.Hồ Chí Minh được xem là địa phương có hạ tầng khách sạn hàng đầu cả nước, nhưng các khách sạn vẫn gặp nhiều khó khăn  trong việc chăm sóc sức khỏe ngắn hạn cho du khách. Vấn đề chính là thiếu đội ngũ nhân lực có tay nghề, chưa có tiêu chuẩn đào tạo cụ thể nguồn nhân lực về dịch vụ chăm sóc sức khỏe ngắn hạn, chưa có ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe ngắn hạn thực sự, đặc thù, mang dấu ấn, bản sắc riêng.

Nhiều đại biểu quan tâm đến vấn đề đào tạo nguồn nhân lực, với câu hỏi các trường nào được phép đào tạo, và cần mở những khoa chuyên ngành đào tạo chuyên nghiệp ngành nghề này. Hiện tại, các cơ sở thường xây dựng đội ngũ nhân sự chăm sóc sức khỏe ngắn hạn bằng cách thuê chuyên gia đào tạo, theo mô hình spa của các nước đã được chuyên nghiệp hóa và có thương hiệu. Điều này khá tốn kém chi phí, trong khi không tận dụng những lợi thế, tiềm năng sẵn có của phương pháp y học cổ truyền Việt Nam.

Thạc sĩ Lê Tú Cẩm – Chủ tịch Hội Du sản Văn hóa TPHCM, chia sẻ: Việt Nam có nền y học cổ truyền lâu đời, với các bậc sư Tổ thuốc Nam, như Tuệ Tĩnh, Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác… Lý thuyết cùng thực tiễn thành công của phương pháp trị liệu bằng việc kích thích các huyện đạo của y học cổ truyền của Việt Nam đã được thế giới biết đến từ nhiều năm qua, đã trở thành di sản trong lĩnh vực y học của dân tộc. Vậy tại sao chúng ta không nghĩ đến việc làm thế nào để phát huy giá trị di sản này, xây dựng, phát triển loại hình dịch vụ chăm sóc sức khỏe ngắn hạn, mang đậm bản sắc Việt Nam.

Tiềm năng phát triển dịch vụ này là rất lớn, do đó rất cần tiêu chí chuẩn mực, phù hợp, mang bản sắc dân tộc riêng. Đồng thời, phải có sự liên kết chặt chẽ giữa các tổ chức đơn vị, liên quan, chuyển những tiềm năng sẵn có thành tiềm lực, để sớm hình thành thương hiệu spa trị liệu Việt.

Hội thảo được tổ chức đã thực sự là diễn đàn, kết nối giữa các đơn vị lữ hành, khách sạn tại TP.Hồ Chí Minh và các đơn vị cung cấp dịch vụ spa trị liệu. Các đại biểu đã sôi nổi trao đổi, chia sẻ, giải đáp những vướng mắc, nhằm đi đến sự nối kết, hợp tác giữa cung và cầu. Nhiều đại biểu cùng chung quan điểm mong mỏi sẽ hình thành Hiệp hội Spa trị liệu, chăm sóc sức khỏe ngắn hạn cho du khách, mang đậm bản sắc Việt. Với những tiêu chuẩn, quy chế hoạt động phù hợp, nhằm hỗ trợ, bảo vệ lợi ích hợp pháp cho những đơn vị làm ăn chân chính trong lĩnh vực Spa, cũng như nối kết với các đơn vị tổ chức tour chuyên nghiệp.

H.T