Các sự kiện Văn hóa, Thể thao Du lịch của Bà Rịa- Vũng Tàu, năm 2014

Bà Rịa – Vũng Tàu là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi với khí hậu ôn hòa, quanh năm nắng ấm và rất phù hợp cho những chuyến tham quan, du lịch nhờ hệ thống giao thông hiện đại và thuận lợi          

  

Các sự kiện Văn hóa, Thể thao, Du lịch năm 2014 của Bà Rịa- Vũng Tàu được tổ chức rộng khắp trên địa bàn tỉnh :

1. Hoạt động Mừng Đảng, mừng Xuân và Khai hội Văn hóa Du lịch năm 2014

Hằng năm, vào đầu năm mới tỉnh BR-VT tổ chức nhiều hoạt động Mừng Đảng, Mừng Xuân, nổi bật là Khai hội Văn hóa – Du lịch. Đây là sự kiện tổ chức thường niên vào dịp Tết Nguyên đán hàng năm, được nhân dân trong tỉnh và du khách bốn phương hưởng ứng. Lễ Khai hội Văn hóa – Du lịch diễn ra từ ngày mùng 1 đến 10 tết Giáp Ngọ năm 2014, với nhiều hoạt động chính: Xông đất đầu năm các doanh nghiệp du lịch của tỉnh vào sáng mùng 1 Tết, Khai hội Văn hóa – Du lịch vào đêm mùng 8 Tết; Ngày hội Đầu tư vào ngày mùng 9 Tết; Ngày hội Báo chí vào ngày mùng 10 Tết… Điểm nhấn chính của chương trình Khai hội Văn hóa – Du lịch năm 2014 sẽ là chương trình nghệ thuật lung linh nhiều sắc màu, thể hiện những thế mạnh của Bà Rịa – Vũng Tàu như: du lịch, cảng biển, dầu khí…Do Sở VHTTDL phối hợp với UBND Thành phố Bà Rịa, Sở Kế hoạch – Đầu tư, Sở Công thương, Hội Nhà báo tỉnh, Hiệp hội Du lịch, các Sở, Ngành trong tỉnh tổ chức

2. Đại hội Thể dục-Thể thao cấp Tỉnh, lần thứ VI/2014 của tỉnh BR-VT

Với chủ đề “Vươn tầm cao mới”, Đại hội khai mạc ngày 26/3/2014 tại Sân vận động TP.Bà Rịa. Đây vừa là ngày hội thể thao lớn nhất trong năm của tỉnh vừa là dịp để địa phương tuyển chọn các Vận động viên tham gia thi đấu tại các giải Quốc gia và Quốc tế. Với các hoạt động chính: Tổ chức các chương trình nghệ thuật và đồng diễn thể dục, thể thao trong Lễ Khai mạc; diễn ra các môn thi đấu thể thao tại Đại hội; Lễ xuất quân tại buổi Bế mạc tại Thành phố Vũng Tàu đề cử các Đoàn Vận động viên tham dự thi đấu tại Đại hội Toàn quốc năm 2014, tại tỉnh Nam Định. Đại hội được diễn ra tại 3 địa phương: Thành phố Bà Rịa; Thành phố Vũng Tàu và Huyện Long Điền. Sự kiện này do Sở VHTTDL và các Sở, Ngành, Đoàn thể trong tỉnh tổ chức. Đại hội sẽ bế mạc tại Nhà Thi đấu đa năng, Thành phố Vũng Tàu.

3. Festival Diều Quốc tế, lần V/2014

Festival Diều Quốc tế được tổ chức định kỳ thường xuyên hàng năm, sự kiện này cũng đã trở thành một sản phẩm du lịch đặc trưng của TP.Vũng Tàu. Năm 2014, sự kiện được tổ chức với quy mô lớn, cũng là dịp để các quốc gia tham dự thi diều, thả diều, trình diễn diều nghệ thuật, nhằm thu hút sự chú ý của du khách trong nước và quốc tế. Festival Diều Quốc tế lần thứ VI năm 2014 sẽ diễn ra vào tháng 4/2014 tại Khu Du lịch Bãi Sau, TP.Vũng Tàu và TP.Bà Rịa, quy tụ 65 nghệ nhân diều quốc tế, với sự tham gia của 26 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 80 nghệ nhân diều trong nước tham gia. Festival Diều sẽ trình diễn các loại diều độc đáo và mang nét văn hóa đặc trưng của từng quốc gia, vùng, miền trong nước và quốc tế.

4. Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam, lần thứ IV/2014

Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam đã trở thành nét đẹp văn hóa tâm linh của tỉnh BR-VT, thu hút đông đảo người dân, du khách trong và ngoài nước. Năm 2014, Lễ hội sẽ diễn ra theo nghi thức của Lễ hội truyền thống, riêng phần hội sẽ thể hiện nội dung đổi mới, tập trung vào các hoạt động chính của Lễ hội. Lễ hội được diễn ra vào ngày 09, 10, 11/9/2014 (nhằm ngày 16, 17, 18 tháng 8 Giáp Ngọ) tại Đình thần Thắng Tam, Bãi tắm Thùy Vân, TP. Vũng Tàu. Đơn vị chủ trì là UBND TP.Vũng Tàu và Ban Trị sự Đình thắng Tam. Đơn vị phối hợp là Sở VHTTDL, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Hiệp hội Du lịch, Hội Nghề cá tỉnh; Hội Khoa học lịch sử và các ngành trong tỉnh.

5. Ngày Hội Nghề cá tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu

Ngày hội nghề cá nhằm tôn vinh nghề cá Tỉnh BR-VT gắn với hoạt động di sản văn hóa, du lịch. Lễ hội với nhiều nội dung hoạt động như: chương trình nghệ thuật tái hiện các mô hình đánh bắt cá truyền thống của tỉnh; các gian hàng trưng bày, giới thiệu những sản phẩm nghề cá của tỉnh cho nhân dân trong tỉnh và khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham quan; giới thiệu trưng bày thế mạnh về biển của BR-VT, gắn với các hoạt động khai thác cảng Biển; nuôi trồng, khai thác đánh bắt, chế biến sản xuất nghề cá, xuất nhập khẩu và đóng sửa tàu thuyền; Hội thảo chuyên đề về khai thác, chế biến hải sản của tỉnh; mời các nhà nghiên cứu khoa học trong nước tham gia trao đổi những kinh nghiệm về hoạt động phát triển nghề cá của tỉnh; mời các nhà đầu tư trong nước và quốc tế tham gia vào đầu tư phát triển khai thác cảng Biển; tổ chức nuôi trồng, đánh bắt, chế biến sản xuất nghề cá, xuất nhập khẩu và đóng sửa tàu thuyền… Tỉnh sẽ chọn địa điểm xây dựng Bảo tàng nghề cá tại Phước Hải, Huyện Đất Đỏ; Trùng tu tôn tạo Nghĩa địa cá Ông tại  Phước Hải, xây dựng Thị trấn Phước Hải thành đô thị nghề cá… Sự kiện này sẽ diễn ra vào ngày 01/4/2014 tại thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ.

6. Lễ hội Côn Đảo

Côn Đảo là một quần đảo nằm ở phía Đông Nam của Việt Nam, cách Vũng Tàu 97 hải lý và cách Thành phố Hồ Chí Minh 120 hải lý. Côn Đảo gồm có 16 hòn đảo lớn nhỏ, với diện tích 76 km2. Côn Đảo nổi tiếng với nhiều bãi biển đẹp, nước biển trong xanh và bờ cát dài. Côn Đảo còn là Vườn Quốc gia với rừng nguyên sinh và thảm động thực vật phong phú và đa dạng… Chính vì vậy, trong những năm qua, Côn Đảo đã thu hút một lượng lớn khách du lịch.

 Lễ hội Côn Đảo là sự kiện diễn ra thường xuyên hàng năm, được tổ chức tại huyện Côn Đảo; lễ hội gắn với các nội dung liên quan đến các sự kiện tiêu biểu tại Côn Đảo nhằm quảng bá giới thiệu thu hút đầu tư của các nhà đầu tư trong nước và quốc tế hướng về Côn Đảo; qua đó vận động các địa phương, tập thể, cá nhân ủng hộ, đóng góp, đầu tư, tôn tạo các di tích lịch sử gắn với phát triển du lịch sinh thái. Với các hoạt động về nguồn gắn với các hoạt động VHVN, TDTT trong quá trình diễn ra Lễ hội hàng năm, thông qua các hoạt động tổ chức sự kiện tại Côn Đảo, nhằm giáo dục, truyền thống, yêu nước tưởng nhớ các Anh hùng Liệt sĩ đã hy sinh cho Tổ quốc. Lễ hội diễn ra vào quý III/2014.

7. Liên hoan “Ca khúc Cách mạng đi cùng năm tháng” khu vực Nam bộ năm 2014 tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Là sự kiện văn hóa, nghệ thuật mang tầm Quốc gia được diễn ra tại Trung tâm Văn hóa tỉnh BR-VT vào tháng 8/2014. Sẽ tạo nên những luồng gió mới, đó là Liên hoan “Các ca khúc Cách mạng đi cùng năm tháng” khu vực phía Nam năm 2014. Với khoảng 22 Đoàn Nghệ thuật không chuyên của các trường Văn hóa-Nghệ thuật, Thể dục – Thể thao và Du lịch, các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam tham gia biểu diễn những ca khúc Cách mạng, ca ngợi truyền thống đấu tranh của dân tộc, ca ngợi Đảng, Bác Hồ, người chiến sĩ và quê hương đất nước. Sự kiện này do Bộ VHTTDL chủ trì.

K.L