Xôi hoa đậu đẹp mắt và ngon miệng

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Xôi là món ăn truyền thống gắn liền với đời sống, văn hóa ẩm thực của mỗi người dân Việt Nam. Từ bữa sáng hằng ngày đến mâm cỗ gia đình, lễ, Tết, cưới hỏi, xôi trở thành thức quà quen thuộc mà mọi thế hệ người Việt đều yêu thích. Gần đây, trào lưu học làm xôi hoa đậu đang khiến chị em nội trợ mê mẩn. Vẫn là xôi, là đậu nhưng được biến tấu thành những bông hoa rực rỡ sắc màu, những chiếc bánh xôi hoa đẹp mắt khiến ai nhìn cũng phải trầm trồ.

Xôi hoa đậu đẹp mắt và ngon miệng - 1

Xôi hoa đậu.

Xôi hoa đậu là món ăn đang “làm mưa làm gió” khắp các diễn đàn, hội nhóm nấu ăn trên mạng xã hội thời gian gần đây. Sự sáng tạo, công phu của người thợ làm cho đĩa xôi không còn đơn điệu, thay vào đó là vẻ ngoài ấn tượng, độc đáo và mới lạ. Cách nấu giống xôi bình thường, có thể là xôi gấc, xôi trắng, xôi cẩm… Điểm khác biệt chính là những cánh hoa sinh động, mỏng manh điểm trên đĩa xôi. Phần hoa làm từ bột đậu với nhiều kiểu dáng, màu sắc khác nhau như hoa hồng, hoa sen, hoa hướng dương.

Để làm món xôi mềm, dẻo phải chọn loại gạo nếp thơm ngon, hạt đều. Gạo nếp vo sạch, ngâm với nước lá cẩm khoảng 8 - 10 giờ rồi vớt ra để ráo nước. Đun sôi nồi nước rồi mới đổ gạo vào chõ, đồ xôi trên lửa vừa khoảng 20 phút. Nên đồ xôi 2 lần để xôi dẻo, không lại gạo, qua ngày vẫn không bị cứng. Lúc xôi còn nóng đổ vào khuôn hình tròn hoặc hình bông hoa tùy theo sở thích. 

Đậu trắng ngâm trong nước ấm 6 - 8 giờ, bóc sạch vỏ, đun qua 3 lần nước sôi để khử màu rồi đem ninh nhừ. Tiếp theo cho đậu vào máy xay nhuyễn cùng với hỗn hợp tạo màu. Màu hồng từ bột củ dền, màu vàng bột dành dành hoặc tinh bột nghệ, màu xanh lá dứa, màu xanh tím hoa đậu biếc… Sên bột đậu trên chảo chống dính, thêm chút đường, dầu ăn hoặc bơ. Đảo đều tay đến khi bột đặc, dẻo quánh và quện thành một khối sau đó đổ bột vào máy đánh trứng, đánh bột thật dẻo rồi cho vào túi bắt kem để tạo hình hoa, lá. Xếp những bông hoa lên trên khay xôi, trang trí thêm kẹo bi đường và rắc chút bột cơm dừa là hoàn thành món xôi hoa đậu. 

Sau khi xem video clip về những tác phẩm nghệ thuật xôi hoa đậu trên Youtube, chị Nông Quỳnh Đan, phố Hoàng Văn Thụ, phường Hợp Giang (Thành phố) quyết định “khăn gói” xuống Thủ đô học cách làm và bán xôi hoa đậu trên mạng xã hội. Chị Đan cho biết: Xôi hoa đậu có sức hấp dẫn thị giác rất lớn bởi những chi tiết trên đĩa xôi như bông hoa, chiếc lá được làm rất cầu kỳ, tinh xảo, trông không khác gì hoa, lá được làm bằng kem tươi. 

Công đoạn bắt hoa đòi hỏi đôi tay khéo léo, tỉ mỉ và mắt thẩm mỹ của người thợ. Ðể món xôi đẹp, ngon, đảm bảo an toàn thực phẩm, chị Đan rất cẩn thận khi chọn gạo nếp, nguyên liệu tạo màu thiên nhiên. Chị thường đặt mua đậu trắng nhập từ Hàn Quốc để tạo nên những bông hoa đẹp, giống thật và ngon nhất. Mặc dù đậu xanh truyền thống khi được sên lên bắt hoa khá đẹp nhưng không mềm mại, ngọt và bảo quản được lâu như đậu trắng. Khách đặt xôi thắp hương, cúng lễ thường yêu cầu giao hàng vào sáng sớm nên chị phải dậy từ 4 - 5 giờ sáng. “Phải thức khuya dậy sớm làm cho nóng, không làm trước. Làm sao khi giao tới tay khách, xôi còn nóng hổi, thơm lừng thì mới yên tâm”, chị Đan chia sẻ.

Một đĩa xôi hoa đậu có giá từ 140 - 160 nghìn đồng. Các bà nội trợ thường đặt mua xôi hoa đậu vào dịp lễ, Tết, mùng 1, ngày rằm, cúng giỗ, cưới hỏi, tiệc đầy tháng, thậm chí là sinh nhật của những người lớn tuổi cũng có thể dùng xôi hoa đậu thay cho bánh kem. 

Chuyện của xôi
Chuyện của xôi

Mảnh đất hình chữ S này là xứ sở của nhiều loại gạo nếp ngon, vừa dẻo vừa thơm lại đậm vị. Thế nên, đi khắp...

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Linh An (Báo Cao Bằng)

CLIP HOT

Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa
Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa

Ăn một miếng phở Vân Cù, người sành ăn sẽ nhận ra thứ hương vị, bánh phở không giống với bất cứ một loại phở nào. Vị ngọt đậm, béo nhưng thanh của nước dùng “quyện” trong từng sợi phở dai, giòn, bóng mướt.