Giải cứu khoai lang tím, chị em làm 1001 món lạ miệng vừa ngon vừa đẹp

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Cùng nhau giải cứu khoai lang tím trong mùa dịch Covid-19, nhiều người đã mua về và chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, lạ miêng.

Khoai lang tím năm nay trúng mùa nhưng vì dịch Covid-19, hàng ngàn tấn khoai của bà con miền Tây rớt giá thê thảm. Để giải cứu khoai giúp bà con nông dân, nhiều hội, nhóm tại TP.HCM đã mua về bán lại với giá rẻ, từ 2.000đ/kg đến 6.000đ/kg. Với mức giá rẻ chưa từng có, nhiều người đã mua về sử dụng và chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, bắt mắt trong những ngày giãn cách xã hội.

Giải cứu khoai lang tím, chị em làm 1001 món lạ miệng vừa ngon vừa đẹp - 1

Chè khoai lang tím

Chị Nguyễn Thị Mai Hiền (35 tuổi, ngụ Q.10) cho biết, chi mua ủng hộ 10kg tại điểm 603 đường Nguyễn Kiệm (Q.Phú Nhuận) với giá 2.000đ/kg. “Mỗi ngày tôi chế biến một món ăn, không ngờ món chè khoai lang chưa bao giờ làm lại được cả nhà yêu thích và khen ngon”, chị Hiền chia sẻ.

Món chè khoai lang được chị học từ trên mạng. Khoai lang để nguyên vỏ luộc lên, khi chín lấy ra lột vỏ tán nhuyễn, sau đó cho vào bột nhồi cho đến khi khoai và bột hòa quyện vào nhau rồi vo thành viên chè trôi nước. Sau đó nấu lên, khi viên chè nổi lên là chín, ăn kèm nước cốt dừa và nước đường ngon hết sảy, màu tím đẹp mắt. Chè ngọt, kèm theo hương vị khoai lang bùi bùi, thơm thơm món ăn dân dã như thú vị.

Giải cứu khoai lang tím, chị em làm 1001 món lạ miệng vừa ngon vừa đẹp - 2

Bánh bao khoai lang tím có màu lạ mắt

Trong khi đó, chị Hồ Thảo Liên (Q.3) hồ hởi khoe món bánh bao khoai lang tím chị vừa chế biến cho cả gia đình ăn sáng. "Cách làm cũng như làm bánh bao thông thường nhưng ở công đoạn nhồi bột mình thêm khoai lang vào để tạo màu. Bánh làm xong mang đi hấp, khi chín có màu tím rất lạ mắt, hương vị thơm ngon, đậm đà, cả nhà ai cũng khen”, chị Thảo Liên chia sẻ.

Chị Từ Mỹ Linh (ngụ Q.5) cũng chia sẻ, với khoai lang tím, nhà chị có thêm nhiều món ăn lạ miệng, em bé cũng rất thích. "Mùa dịch, công việc ít và nhiều thời gian ở nhà, tôi có dịp vào bếp nấu các món từ khoai cùng gia đình, chia sẻ không khí ấm áp cùng nhau”, chị nói thêm.

Không chỉ dùng để chế biến món ăn, nhiều người còn dùng khoai lang tím để làm nước uống như: nước ép sinh tố, trà sữa…

Giải cứu khoai lang tím, chị em làm 1001 món lạ miệng vừa ngon vừa đẹp - 3

Trà sữa cũng... khoai lang tím

Chị Thu Trang (chủ quán trà sữa trên đường Âu Cơ, Q.Tân Bình) cho biết: “Thấy khoai giá rẻ tôi cũng mua hàng chục ký về nghiên cứu món trà sữa khoai lang. Món này tôi mới tập làm và mời người thân uống thử thấy rất ngon. Trà sữa khoai lang tím có màu tím nhẹ nhàng, không quá đậm màu, hương vị thơm ngon, hơi béo, không quá ngọt, không có cặn”.

Bên cạnh đó, chị Trang cũng thử làm trân châu khoai lang và đã thành công. “Với công thức này, những viên trân châu khoai lang dẻo thơm, bùi béo, màu sắc đa dạng giúp cốc trà sữa trở nên thú vị hơn” - chị Trang cho biết.

Chị Trang cho biết, sắp tới tôi sẽ đưa trà sữa khoai lang vào menu của quán mình, hy vọng mọi người sẽ thích và ủng hộ món trà sữa khoai lang tím.

Chị Mỹ Châu (ngụ Q.10) cho rằng, khoai lang là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nên được mọi người yêu thích. Do đó dù chế biến thành món ăn hay nước uống đều có lợi cho cơ thể, tăng cường sức đề kháng. “Nhà tôi rất thích khoai lang nên thường xuyên chế biến thành món này, món kia ăn xen với bữa chính cho đỡ ngán” - chị Châu chia sẻ.

Giải cứu khoai lang tím, chị em làm 1001 món lạ miệng vừa ngon vừa đẹp - 4

Bánh trôi khoai lang tím

So với các loại khoai lang khác, khoai lang tím có lợi thế là mùa tím đẹp mắt nên bà nội chợ có thể tạo màu cho nhiều món ăn ngon như: sốt khoai lang tím, mì sợi, bánh trứng cuốn khoai lang, chè, sữa khoai, khoai sấy, cháo, bánh ít, chè trôi nước, bánh canh ngọt, bánh tằm, bánh ngọt, xôi… Các món sáng tạo đều dựa trên những công thức cơ bản, sau đó thay thế nguyên liệu hoặc kèm theo khoai lang tím vào sao cho hợp lý là được nên thành phẩm đều là các món ăn hấp dẫn, được nhiều người ủng hộ.

Ngoài ra, khoai lang sống gọt vỏ, rửa sạch, thái mỏng và xắt sợi cho vào máy xay sinh tố như các loại rau, củ, trái cây khác có vị ngọt, bùi thơm ngon và hấp dẫn, giúp giảm cân, duy trì độ đàn hồi cho làn da.

Giải cứu khoai lang tím, chị em làm 1001 món lạ miệng vừa ngon vừa đẹp - 5

Giải cứu khoai lang tím cho bà con miền Tây

Theo nghiên cứu, khoai lang tím giàu tinh bột, chất xơ, vitamin và khoáng chất, các loại axit amin giúp kích thích nhu động ruột, chống đầy bụng, khó tiêu, ngừa táo bón, cải thiện bệnh tiểu đường, tốt cho người bị tăng huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động tốt, giảm viêm, giúp ngủ ngon giấc, giảm đau cơ, tăng cường trí nhớ, chống lão hóa, ngừa mụn nhọt, trị táo bón…

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Linh Linh

CLIP HOT

Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa
Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa

Ăn một miếng phở Vân Cù, người sành ăn sẽ nhận ra thứ hương vị, bánh phở không giống với bất cứ một loại phở nào. Vị ngọt đậm, béo nhưng thanh của nước dùng “quyện” trong từng sợi phở dai, giòn, bóng mướt.