Cơm lam - Ẩm thực sắc màu Vườn quốc gia Xuân Sơn

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nguyên liệu để làm ra món cơm lam độc đáo này bao gồm gạo nếp nương, ống nứa và các lá cây rừng.

Vườn Quốc gia Xuân Sơn là một điểm du lịch khá nổi tiếng của tỉnh Phú Thọ. Đây là nơi sinh hoạt cộng đồng chủ yếu của hai dân tộc Mường và dân tộc Dao.

Chính vì thế nơi đây mang lại bản sắc văn hoá rất riêng và hấp dẫn, khiến nhiều du khách muốn đến tham quan trải nghiệm về tập tục sinh hoạt hàng ngày, danh lam thắng cảnh, ẩm thực địa phương…

Một trong những món ăn được ưa thích trong mâm cơm của người dân phải kể đến món cơm lam, món ăn không thể thiếu mỗi khi dân làng có tiệc hoặc chiêu đãi thực khách.

Cơm lam - Ẩm thực sắc màu Vườn quốc gia Xuân Sơn - 1

Dẻo thơm hương vị cơm lam

Nguyên liệu để làm ra món cơm lam bao gồm gạo nếp nương, ống nứa và các lá cây rừng. Những hạt gạo trắng ngần, tròn mẩy sau khi được đãi sạch, người dân đem ngâm với nước của các loại lá tạo nên màu sắc hấp dẫn. Màu xanh của lá nếp; màu đỏ, màu tím của lá cẩm đỏ, cẩm tím; màu vàng của nghệ tươi và màu màu trắng tự nhiên của gạo.

Đặc biệt hơn, muốn làm ra ống cơm lam ngon phải chặt được ống nứa không bị già cũng không quá non. Khi bóc ra sẽ có một lớp màng gọi là lớp lụa, ăn thơm ngon dân giã mà không ngấy béo.

Gạo sau khi ngâm có màu sắc đặc trưng của màu lá rồi đổ gạo ra rá dóc nước và cho vào ống nứa. Khi cho gạo vào phải lấy đũa chọc cho gạo nén đều xuống thì cơm mới dẻo ngon.

Sau đó, cho thêm 1 chút nước vào ống nứa để nướng cho gạo khỏi bị cháy, nút chặt miệng ống bằng lá chuối hoặc lá dong rồi đem nướng trên bếp than hồng. Đến khi các ống cơm đã chín, lấy dao bóc bỏ phần vỏ cháy đen bên ngoài sẽ được các ống cơm thơm ngon, hấp dẫn.

Cơm lam dùng để ăn thay cơm, thay xôi, khi đi đường xa mang theo ống cơm lam rất tiện lợi, sạch gọn, ăn đến đâu bóc đến đó, rất dẻo và khó bị thiu.

Cơm lam - Ẩm thực sắc màu Vườn quốc gia Xuân Sơn - 2

Những ống cơm lam sắc màu là món quà tặng độc đáo cho người thân khi đi du lịch tại VQG Xuân Sơn

Cơm lam - Ẩm thực sắc màu Vườn quốc gia Xuân Sơn - 3

Được người dân bày bán rất nhiều cho khách du lịch….

Nếu bạn có cơ hội tham quan, trải nghiệm Vườn Quốc gia Xuân Sơn thì hãy nhớ thưởng thức và cảm nhận hương vị thơm ngon tinh tế của món cơm lam sắc màu này nhé.

Đặc biệt hơn, không chỉ được thưởng thức mà bạn còn có cơ hội học cách làm món ăn độc đáo này cùng người dân bản địa, đây sẽ là một trải nghiệm cực kỳ thú vị trong hành trình của bạn khi đến điểm du lịch hấp dẫn này!

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Phạm Anh (Trung tâm Xúc tiến Du lịch Phú Thọ)

CLIP HOT

Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa
Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa

Ăn một miếng phở Vân Cù, người sành ăn sẽ nhận ra thứ hương vị, bánh phở không giống với bất cứ một loại phở nào. Vị ngọt đậm, béo nhưng thanh của nước dùng “quyện” trong từng sợi phở dai, giòn, bóng mướt.