Cá hồi bỏ lò

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Là một trong những loài cá đứng top đầu và được yêu thích không thể không nhắc tới là cá hồi. Đây không chỉ là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng mà những món ăn được chế biến từ cá hồi cũng khiến người thưởng thức không khỏi bồi hồi, nhung nhớ bởi hương vị ẩm thực tinh tế, ngon, lạ.

Cá hồi là loài cá sống theo đàn ở biển nhưng đến mùa sinh sản sẽ di cư tới những vùng nước ngọt có khí hậu mát mẻ. Tại Việt Nam, cá hồi tự nhiên và cá hồi nhân tạo được đánh bắt hay nuôi tập trung chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc như Lào Cai, Điện Biên, Sơn La… Không chỉ là một loại thức ăn tốt cho sức khỏe có lợi cho sự phát triển của não bộ, hệ thần kinh, tim mạch.

Các món ăn được chế biến từ cá hồi đều khá công phu, đòi hỏi người đầu bếp khi chế biến phải lựa chọn các thực phẩm đi kèm phù hợp để vừa đảm bảo nhu cầu chất dinh dưỡng, tạo hình thức bắt mắt, hấp dẫn và chống ngán, chống ngấy cho người thưởng thức.

Cá hồi bỏ lò - 1

Lườn cá hồi - Phần thịt ngon nhất, thích hợp chế biến nhiều món ăn ngon từ cá hồi.

Với món cá hồi bỏ lò, nên chọn phần thịt từ lườn cá do đây là phần thịt mềm thích hợp chế biến được nhiều món ăn. Nguyên liệu, gia vị đi kèm không thể thiếu được của món cá hồi bỏ lò, đó là pho mai, tiêu, sữa tươi không đường ít béo, kem tươi whipping cream, đường, bột mì, bơ, rượu vang trắng… ăn kèm với cà rốt, rau súp lơ xanh, bánh mì.

Trước tiên cần sơ chế làm sạch cá hồi, thấm khô, tẩm ướp với muối và tiêu, vỗ đều lên bề mặt thịt cá hồi để món ăn ngấm gia vị chừng 15 phút. Trong thời gian này sẽ tiến hành làm nước sốt kem, cho bơ phi thơm với tỏi, tiếp đó là sữa tươi và kem tươi whipping cream. Thêm nữa cần nêm thêm gia vị tiêu, đường, muối và lá thơm oregano, bột mì, rượu vang. Đánh đều tay các nguyên liệu trên với ngọn lửa nhỏ, cho đến khi quyện sánh đều.

Tiếp đó áp chảo lát cá hồi, chiên vàng đều các mặt để thịt cá hồi săn, nhưng không bị quá chín, và xác thịt cá. Sau đó rưới hỗn hợp kem tươi lên bề mặt lát cá, rắc phô mai nướng trong khoảng 5 - 7 phút với nhiệt độ từ 200 - 250 độ C. Theo đầu bếp Lạc Tuấn, nhà hàng Làng Chài Cửa Lục (TP Hạ Long), món ăn muốn tươi ngon trước hết phải chọn được thịt cá hồi ngon. Sau đó là các công đoạn chế biến phải tuân theo quy trình và định lượng phù hợp, phải chuẩn các nguyên liệu gia vị mới cho hương vị món ăn chế biến theo tiêu chuẩn Châu Âu, nhưng vẫn mang phong cách người Châu Á. Đặc biệt, hiện nay, cá hồi được nuôi tại Việt Nam khá nhiều, do vậy các món ăn từ cá hồi do người Việt chế biến luôn độc đáo và tinh tế, sáng tạo.

Để món ăn thêm phần hấp dẫn luộc thêm súp lơ xanh, cà rốt vừa tạo màu sắc cho món ăn vừa có tác dụng chống ngấy, bổ sung chất dinh dưỡng từ rau xanh. Đảo các loại rau củ này với tỏi phi thơm cùng bơ và thêm chút sữa để rau củ có sự tương tác về hương vị với món ăn, là một sự kết hợp đi kèm hoàn hảo.

Cá hồi bỏ lò - 2

Sự tinh tế cùng cách chế biến cầu kỳ, giúp cho món cá hồi bỏ lò gây thương nhớ đối với ai từng một lần thưởng thức.

Cùng với những lát bánh mì nướng giòn, được làm từ bột mỳ truyền thống, món ăn cá hồi bỏ lò, nóng hổi thích hợp với những bữa tiệc cuối tuần. Đủ đầy chất dinh dưỡng, với hương vị tinh tế do chính người đầu bếp Việt chế biến đã giúp cho món ăn trở thành sự lưu luyến nhớ thương đối với mỗi người con khi xa quê.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hồng Phương (Báo Quảng Ninh)

CLIP HOT

Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa
Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa

Ăn một miếng phở Vân Cù, người sành ăn sẽ nhận ra thứ hương vị, bánh phở không giống với bất cứ một loại phở nào. Vị ngọt đậm, béo nhưng thanh của nước dùng “quyện” trong từng sợi phở dai, giòn, bóng mướt.