Back Sự kiện Sự kiện du lịch Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam chính thức đi vào hoạt động

Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam chính thức đi vào hoạt động

Ngày 14 tháng 9 năm 2018, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam chính thức đi vào hoạt động sau hơn 2 năm thai nghén với bao tâm huyết, trăn trở về việc lưu giữ và phát huy nền văn hóa ẩm thực Việt Nam của những nhà nghiên cứu, chuyên gia ẩm thực, lãnh đạo các doanh nghiệp du lịch.

b_0_0_0_00_images_150918_vcca1.jpg

Ra mắt Ban Chấp hành Hiệp hội văn hóa Ẩm thực Việt Nam nhiệm kỳ 2017-2020

Buổi lễ công bố chính thức hoạt động Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam được tổ chức long trọng tại Hội trường Thống nhất sáng 14/9 với sự tham dự của Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai – chuyên viên cao cấp Vụ Tổ chức phi chính phủ Bộ Nội Vụ; Ông Hà Văn Siêu – Phó Tổ cục trưởng Tổng Cục Du lịch; Ông Nguyễn Kiều Linh – Phó Chánh Văn phòng Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch; ông Dương Trung Quốc – Đại biểu Quốc hội; Bà Tôn Nữ Thị Ninh – Phó chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam, Chủ tịch quỹ hòa bình và phát triển TP. Hồ Chí Minh; Ông Bùi Tá Hoàng Vũ – Giám đốc Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh... cùng đại diên lãnh đạo các tỉnh, thành phố. Đặc biệt là sự có mặt và những chia sẻ, đóng góp tâm huyết từ những chuyên gia, nghệ nhân ẩm thực như: Giáo sư – Tiến sĩ khoa học Lưu Duẩn; Tiến sĩ Nguyễn Nhã; Nhà giáo ưu tú, chuyên gia ẩm thực Triệu Thị Chơi; Nhà giáo, nghệ nhân ẩm thực Mai Thị Trà...

b_0_0_0_00_images_150918_vcca5.jpg

Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam được thành lập nhằm tuyên truyền giáo dục cho thế hệ trẻ về bản sắc “Văn hóa ẩm thực Việt”, khơi dậy niềm tự hào văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam. Qua đó, giữ gìn, lưu truyền “Văn hóa ẩm thực Việt” để không bị mai một cũng như không bị  rơi vào thế bị động trong việc quảng bá ẩm thực Việt ra thế giới.

Qua Đại hội nhiệm kỳ I (2017-2022) được tổ chức ngày 11/10/2017, Ông Nguyễn Quốc Kỳ - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch và Tiếp thị Giao thông vân tải Việt Nam (Vietravel) được bầu là Chủ tịch. Theo cơ cấu tổ chức gồm có Ban tư vấn, Ban Kiểm tra, Ban Chấp hành và Ban Thường Vụ. Văn phòng Hiệp hội, trụ sở chính đặt tại Thành phố Hồ Chí Minh, và sẽ có các Văn phòng đại diện tại 3 miền Bắc – Trung – Nam. Để hiện thực hóa các chức năng, nhiệm vụ có các ban chuyên ngành như: Ban Hội viên, Ban nghệ nhân, Ban đào tạo, Ban Tiếp thị - tài trợ, Ban bảo tồn & định chuẩn, Ban đối ngoại & quan hệ quốc tế.

Tính đến đầu tháng 9/2018, Hiệp hội có 134 hội viên, trong đó có 56 tập thể và 78 hội viên là cá nhân. Kế hoạch phát triển hội viên đến hết quý II/2019, Hiệp hội sẽ quy tụ 500 hội viên. Về việc kết nạp hội viên, cũng như xuyên suốt quá trình hoạt động, Hiệp hội đều có chọn lọc, có những tiêu chí, quy định cụ thể để kết nạp, cũng như duy trì mối quan hệ hội viên.

c_450_0_16777215_00_images_150918_vcca2.jpg

Ông Nguyễn Quốc Kỳ - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam (ảnh trên), cho biết: Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam sẽ kết nối các cá nhân, tổ chức đang hoạt động trong lĩnh vực văn hóa ẩm thực thành một hệ thống, nhằm hỗ trợ lẫn nhau cùng thực hiện mục tiêu giữ gìn nền văn hóa ẩm thực Việt Nam tiên tiến đậm đà bản bản sắc dân tộc. Ông cũng bày tỏ hy vọng Hiệp hội sẽ thực hiện được mục tiêu đưa Việt Nam trở thành bếp ăn của thế giới, từng bước đưa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia, góp phần phát triển ngành du lịch nói riêng, ngành kinh tế Việt Nam nói chung.

Phát biểu tại Lễ công bố, ông Bùi Tá Hoàng Vũ – Giám đốc Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh bày tỏ niềm vui mừng vì ngành du lịch đã có thêm một đối tác để phối hợp phát triển du lịch. Ẩm thực là thế mạnh của Việt Nam cũng như của Thành phố Hồ Chí Minh, tuy nhiên sự phối hợp trong việc phát triển du lịch vẫn còn chừng mực, chưa có tổ chức, sắp xếp, truyền thông hiệu quả nên chưa gia tăng được giá trị của ẩm thực. Ông Bùi Tá Hoàng Vũ cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ, cụ thể, sống động, cùng Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam triển khai các hoạt động phát huy thế mạnh ẩm thực để phát triển du lịch một cách hiệu quả nhất.

b_0_0_0_00_images_150918_vcca3.jpg

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ - Giám đốc Sở Du lịch TPHCM (trái) và ông Nguyễn Quốc Kỳ - Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác 

Cũng trong buổi lễ công bố, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Du lịch Thừa Thiên Huế.

b_0_0_0_00_images_150918_vcca4.jpg

Kế hoạch hoạt động của Hiệp hội giai đoạn 2018-2010, gồm những hoạt động chính:

Tập hợp, sưu tầm, nghiên cứu văn hóa ẩm thực dân gian và hiện đại của Việt Nam.

Phối hợp với các cơ quan ban ngành chức năng xây dựng và ban hành các quy định và xác định tiêu chuẩn của văn hóa ẩm thực Việt Nam. Thực hiện quảng bá văn hóa ẩm thực Việt Nam ra thế giới thông qua các kênh ngoại giao, sự kiện, nhà hàng Việt tại nước ngoài.

Thiết kế các loại hình văn hóa ẩm thực truyền thống Việt Nam với ẩm thực hiện đại trong và ngoài nước phù hợp với văn hóa Việt Nam; thiết kế và sáng tạo trong việc trang trí và trình bày các món ăn mang tính văn hóa ẩm thực của dân tộc Việt Nam.

Tổ chức các Lễ hội nhằm tôn vinh và gìn giữ văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Tổ chức chương trình Tri ân và phong tặng Nghệ nhân Văn hóa Ẩm thực Việt Nam.

Thành lập Câu lạc bộ Nghệ nhân Bếp Việt.

Nghiên cứu xây dựng Bảo tàng Văn hóa Ẩm thực Việt Nam.

Thu Hương